Sulforaphane - 'Hợp chất vàng' trong bông cải xanh người Việt ít biết

Sulforaphane - 'Hợp chất vàng' trong bông cải xanh người Việt ít biết

(Tienphong.vn) - Sulforaphane, một trong 100 phát kiến vĩ đại nhất thế kỷ XX do Popular Mechanic bình chọn, từ lâu được thế giới biết đến là hợp chất kì diệu giúp con người cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa ung thư. Thế nhưng, S ulforaphane mới được nhiều người Việt chú ý trong vài năm gần đây. Vậy hợp chất này có gì kì diệu khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới “phát cuồng” vì nó?

Sulforaphane - Hợp chất vàng trong bông cải xanh

Sulforaphane là hợp chất có tác dụng bảo vệ gan, đẩy mạnh quá trình thải độc của cơ thể và ngăn ngừa ung thư được tìm thấy trong bông cải xanh (súp lơ xanh). Tiến sĩ Paul Talalay được coi là cha đẻ của Sulforaphane. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngành lý sinh tại Học viện Công nghệ Massachusetts và chuyên ngành y khoa tại Đại học Chicago và Đại học Yale, ông bắt đầu tham gia nghiên cứu về “enzym” cần thiết cho tất cả các chức năng sinh học như tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa và bài tiết.

kagome

Bước ngoặt đến vào năm 1992, Tiến sĩ Paul Talalay và các cộng sự của mình đã phát hiện cơ chế sinh hóa bảo vệ cơ thể và đặc tính phòng ngừa ung thư của hợp chất Sulforaphane. Phát kiến này đã khiến dư luận chú ý ngay khi được đăng tải trên trang nhất của tờ NewYork Time, sau đó được bình chọn là 1 trong 100 phát kiến vĩ đại nhất thế kỷ XX do Popular Mechanic bình chọn.

Sau nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học phát hiện hàm lượng Sulforaphane có trong bông cải xanh chưa trưởng thành (giai đoạn nảy mầm) cao hơn 20-50 lần so với cây trưởng thành (60 ngày tuổi).

Đến năm 2016, các nhà khoa học Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu cách thức hoạt động của Sulforaphane trong cơ thể để tạo ra enzyme giải độc. Từ đây, rất nhiều công dụng chữa bệnh và phòng ngừa các bệnh lý của Sulforaphane dần được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh.

kagome

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, Sulforaphane có những tác động tích cực đến cơ thể người giúp đào thải chất độc, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Đặc biệt, thông qua loạt nghiên cứu thực nghiệm theo các tiêu chuẩn khắt khe đã chứng minh được Sulforaphane có tác dụng hiệu quả trong việc giải độc và thúc đẩy bài tiết Aflatoxin, độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus. Được biết, Aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư, cần phải đào thải chất này ra khỏi cơ thể nhanh chóng sau khi hấp thụ. Aflatoxin không chỉ tồn tại trong ngũ cốc và các loại đậu, mà còn trong các loại thảo mộc, là nguyên liệu thô cho các loại thuốc thô.

Một số kết quả nghiên cứu thực nghiệm về công dụng Sulforaphane còn cho thấy, hợp chất Sulforaphane còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ viêm loét dạ dày, cải thiện các triệu chứng hen suyễn nhẹ, bài tiết các chất có trong không khí bị ô nhiễm, cải thiện khả năng ghi nhớ, nhận thức…

Sulforaphane Lab – Nơi kết nối, chia sẻ tri thức

Tại Việt Nam, các nhà khoa học, bác sĩ và người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về Hợp chất Sulforaphane vẫn còn khá mới mẻ. Xuất phát từ nguyên nhân này, Sulforaphane Lab được lập ra với mục tiêu truyền thông cho cộng đồng, cung cấp kiến thức hữu ích liên quan đến hoạt chất Sulforaphane.

kagome

Đồng thời, Sulforaphane Lab cũng được kỳ vọng trở thành cổng thông tin khoa học với mục đích kết nối những Bác sĩ, Dược sĩ, Nhà nghiên cứu khoa học… quan tâm tham gia nghiên cứu, tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về Hợp chất Sulforaphane. Ngoài ra, Sulforaphane Lab còn có sứ mệnh truyền thông, chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe từ những nguyên liệu thiên nhiên.

Thành viên của Sulforaphane Lab rất rộng rãi, không giới hạn, bao gồm các Bác sĩ, Dược sĩ, Nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia sức khỏe… trong các lĩnh vực từ Việt Nam, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, có đam mê nghiên cứu, chia sẻ thông tin khoa học và kiến thức sức khỏe đến công chúng.

Để biết rõ hơn về thông tin về Hợp chất Sulforaphane cũng như các thông tin nghiên cứu từ các nhà khoa học, bác sĩ… về hợp chất này, bạn có thể truy cập cổng thông tin Sulforaphane Lab qua địa chỉ https://sulforaphane-lab.vn/

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

SĐT: (+84) 846674866

Email: sulforaphanelab@gmail.com

Bài trước Bài sau