Bông cải xanh có giảm cân không? Cùng bạn tìm hiểu giảm cân hiệu quả với bông cải xanh

Bông cải xanh có giảm cân không? Cùng bạn tìm hiểu giảm cân hiệu quả với bông cải xanh

Bông cải xanh có giảm cân không?” đây luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, bông cải xanh là một trong những loại rau củ có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt và có nhiều tác dụng với cơ thể con người.

Bông cải xanh có chứa bao nhiêu calo?

Bông cải xanh có chứa bao nhiêu calo?

 

Calo là gì?

Calo tên gọi đầy đủ là calories, đây là một đơn vị để chỉ số lượng tích lũy trong một loại thực phẩm. Lượng calo trong thực phẩm qua các bước chế biến được nạp vào cơ thể sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng calo tương ứng hoặc ít hơn.

Mọi hoạt động hằng ngày của mỗi người đều cần tới calo, đây là một loại năng lượng đặc biệt quan trọng cho sức khỏe con người. Dù được cung cấp ít hay nhiều, nhưng hằng ngày mỗi người đều cần một lượng calo nhất định để duy trì hoạt động sống.

Calo có thể đến từ nhiều loại đồ ăn, rau củ, trái cây, thức uống…

Số calo có trong 100gr bông cải xanh?

Theo nghiên cứu, bông cải xanh là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều hàm lượng vitamin, hàm lượng chất xơ, hàm lượng sulforaphane… Tuy nhiên, lượng calo có trong 1gr bông cải xanh lại tương đối ít, chỉ chiếm khoảng 34 calories.

Bông cải xanh có tác dụng giảm cân không?

Bông cải xanh có tác dụng giảm cân không

 

Trên đây là những lý do giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu “ bông cải xanh có giảm cân không?”.

  • Do bông cải xanh có lượng calo thấp, kết hợp với việc giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như sulforaphane cho cơ thể nên có tác dụng rất lớn trong việc giảm cân. Nó là loại thực phẩm đặc biệt được dùng trong chế độ ăn kiêng, giữ hình thể, vóc dáng.
  • Trong bông cải xanh có chứa lượng chất đạm và vitamin C có thể cung cấp tới 8-9% năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, các chất xơ và lượng magie, sulforaphane có trong 100gr có thể giúp cơ thể no nhanh hơn mà không cần cung cấp quá nhiều thực phẩm trong một lúc, ngăn ngừa ung thư.
  • Ngoài ra, theo nghiên cứu, trong 100gr có  hợp chất glucoraphanin, đây là hợp chất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào. Từ đó, có thể loại bỏ các chất dư thừa, cặn bã, chuyển thành cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành mỡ thừa, gây béo phì, tăng cân. Do vậy, sử dụng bông cải xanh giảm cân cực hiệu quả. 

Xem thêm về lưu ý khi sửa dụng bông cải xanh tại: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/sau-sinh-an-sup-lo-co-mat-sua-khong-huong-dan-dung-sup-lo-dung-cach

Cách chế biến bông cải xanh cho phù hợp với quá trình giảm cân

Trên đây là các cách chế biến bông cải xanh mà bạn nên áp dụng trong quá trình giảm cân. Vừa giữ được các chất dinh dưỡng vốn có trong bông cải xanh, vừa ít calo lại không gây nhàm chán khi sử dụng.

Luộc bông cải xanh

 

Đây là cách chế biến thông thường, dễ dàng và phổ biến nhất:

Nguyên liệu gồm:

  • 100-200 gram bông cải xanh
  • Gia vị: Muối ăn
  • Lượng nước vừa đủ

Cách chế biến

  • Thường sử dụng phần hoa súp lơ, đây là bộ phận dinh dưỡng nhất
  • Rửa sạch, ngâm qua bông cải xanh với nước muối
  • Để ráo, rồi cho một lượng nước vừa đủ lên bếp
  • Đổ súp lơ vào khi nước sôi
  • Cho thêm muối, để thêm phần đạm vị

Làm salad bông cải xanh

 

Cách chế biến này vừa có thể giữ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, vừa không gây nhàm chán khi sử dụng.

Nguyên liệu gồm:

  • 100gr-200gr bông cải xanh
  • 2 thìa dầu giấm
  • 2 thìa dầu olive
  • 1 quả chanh
  • muối, ớt, tỏi, chanh

Cách chế biến

  • Chọn phần hoa bông cải xanh, rửa và ngâm với nước muối cho sạch
  • Luộc khoảng 3-4 phút với nước sôi
  • Vớt để ráo nước cho nguội rồi đổ vào nước đá
  • Tiếp tục để ráo nước
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt, thêm dầu olive, giấm và chanh để tạo thành một hỗn hợp
  • Sau khi bông cải xanh ráo nước, trộn đều bông cải xanh với hỗn hợp đã chuẩn bị trước đó
  • Để ngấm gia vị và thưởng thức

Lưu ý khi chế biến bông cải xanh

Lưu ý khi chế biến bông cải xanh

  • Không cắt trước khi rửa

Bông cải xanh thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5 - 10 phút để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn.

  • Thời điểm chọn ăn bông cải xanh xanh

Bạn nên mua đúng loại bông cải xanh vào mùa chúng nở rộ để có được những bông cải xanh tươi ngon nhất. Bông cải xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong bông cải trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.

  • Không chế biến ở nhiệt độ cao

Đối với bông cải xanh, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Theo các chuyên gia, nếu chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hoặc mất hết tác dụng.

  • Không ăn khi bị bệnh gout

Bông cải xanh lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng nếu mình đang bị bệnh gout để tránh các tác dụng không mong muốn.

  • Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ trong việc giảm thiểu các vấn đề liên quan tới bệnh về đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại khá có hại với những người mắc bệnh về dạ dày. Thậm chí, bông cải xanh còn làm tổn thương hơn đối với những người mắc vấn đề về dạ dày.

Ngoài ra, những người có tiền sử bị thiếu hụt tỳ vị cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này, do khi sử dụng quá nhiều có thể dẫn tới chứng khó tiêu.

Một số lưu ý khi giảm cân bằng bông cải xanh

  • Bông cải xanh mặc dù là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên chỉ sử dụng mỗi bông cải xanh trong chế độ ăn kiêng của mình.
  • Nên ăn theo chế độ giảm cân khoa học, không nên lạm dụng, thiết hiểu biết, sử dụng bừa bãi và bị phụ thuộc.
  • Cần có chế độ ăn kiêng rõ ràng, lịch ăn cụ thể.
  • Biết kết hợp ăn đa dạng các loại thực phẩm để quá trình giảm cân vừa có hiệu quả vừa không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Trên đây là những giải đáp về “bông cải xanh có giảm cân không?” của Kagome Sulforaphane, hy vọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng để nâng cao sức khoẻ của mình.

Bài trước Bài sau