Súp lơ xanh có tác dụng gì và những điều cần biết về loại thực phẩm bổ dưỡng này
- Người viết: Bùi Thị The lúc
- Tin tức về Sulforaphane
“Súp lơ xanh có tác dụng gì?” đây luôn là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm. Bởi lẽ, trong mỗi loại rau củ sạch đều có chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định và có những tác dụng khác nhau.
Tìm hiểu thêm về cách sử dụng súp lơ xanh: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/bong-cai-xanh-chuyen-mau-vang-co-an-duoc-khong
Súp lơ xanh có tác dụng gì?
Do súp lơ xanh là một loại thực chứa nhiều hàm lượng các chất cần thiết, vậy nên các giá trị nó mang lại cho cơ thể cũng rất nhiều, tiêu biểu như:
Súp lơ xanh cung cấp lượng chất xơ lớn
Mỗi 200g súp lơ cung cấp khoảng 2,6 gam chất xơ, do vậy, súp lơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cho dù bạn ăn sống, nấu chín, luộc hay hầm. Chất xơ có thể hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp chúng ta tránh xa các vấn đề của hệ tiêu hóa. Súp lơ xanh luộc có thể trộn với axit mật trong hệ tiêu hóa và làm cho axit mật dễ giải phóng ra hơn.
Thêm vào đó, một bữa ăn giàu chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như làm giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
Súp lơ xanh có tác dụng hạn chế dị ứng
Một nghiên cứu cho thấy súp lơ xanh rất giàu sulforaphane, có thể làm giảm phản ứng dị ứng ở khoang mũi khi tiếp xúc với khí thải của động cơ diesel. Loại rau này có thể không làm giảm hoàn toàn bệnh dị ứng của bạn nhưng có thể tạm thời hạn chế các ảnh hưởng của dị ứng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít bị hắt xì hơn và sử dụng ít giấy ăn hơn!
Súp lơ xanh ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh ung thư
Ăn nhiều rau thuộc họ rau cải như súp lơ được chứng minh là sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Sulforaphane, chất làm cho súp lơ có vị hơi đắng là chất làm cho súp lơ có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật
Các nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau thuộc họ rau cải một tuần có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh được rằng phụ nữ ăn nhiều rau thuộc họ rau cải cũng ít cơ nguy cơ được chẩn đoán ung thư đại trực tràng hơn.
Một nghiên cứu khác chứng minh mối liên quan giữa việc tiêu thụ rau thuộc họ rau cải và việc giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để hình thành mối liên quan mật thiết hơn giữa việc giảm nguy cơ ung thư và việc tiêu thụ súp lơ xanh.
Súp lơ xanh có thể giúp xương chắc khỏe
Súp lơ xanh có chứa một lượng canxi nhất định, do vậy, ăn súp lơ xanh có thể giúp bạn có bộ xương chắc khỏe và ngăn chặn nguy cơ loãng xương. Mật độ xương thấp sẽ làm xương yếu hơn, dễ gãy hơn. 200g súp lơ xanh cung cấp cho bạn hơn 100% nhu cầu vitamin K bạn cần trong ngày, do đó, có thể giúp xương chắc khỏe hơn.
Súp lơ xanh cung cấp hàm lượng vitamin D
Thiếu vitamin D là một vấn đề lớn, kể cả ở các nước đang phát triển như ở Mỹ. Mặc dù bản thân súp lơ xanh không chứa hàm lượng vitamin D cao, nhưng súp lơ có thể bù đắp những ảnh hưởng không mong muốn khi uống vitamin D với liều lớn. Súp lơ có sự kết hợp mạnh mẽ giữa vitamin A và vitamin K, do đó, có thể giữ quá trình chuyển hóa vitamin D luôn cân bằng. Do vậy, nếu bạn uống bổ sung vitamin D, hãy đảm bảo rằng bữa ăn của bạn có thêm súp lơ.
Súp lơ xanh cân bằng hệ tiêu hoá
Súp lơ chứa rất nhiều chất xơ tự nhiên, do đó có thể ngăn chặn tình trạng táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lượng chất xơ cao cũng giúp củng cố hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.
Súp lơ xanh giúp trẻ hoá làn da
Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy rằng các yếu tố môi trường và các yếu tố thông thường trong cuộc sống có ảnh hưởng rất lớn lên làn da của bạn, và có thể bạn sẽ cân nhắc đến việc ăn thêm nhiều súp lơ trong bữa ăn hơn.
Súp lơ xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin C. Khi ăn những chất này dưới dạng như nhiên (như trong hoa quả, rau xanh mà không phải là viên uống bổ sung), vitamin C có thể chống lại các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và không khí ô nhiễm. Vitamin C cũng có thể giúp chống lại các nếp nhăn và cải thiện cấu trúc da nói chung.
Lá súp lơ xanh ăn được không?
Lá súp lơ xanh là phần thường bị vứt đi. Nhưng bạn có biết bộ phận này chứa hàm lượng cực lớn beta-carotene, một chất tiền vitamin A. Chúng hoạt động như một chất chống oxy hóa với khả năng phòng ngừa nhiều bệnh tật, nhất là ung thư. Ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều vitamin C. Chỉ với 30gr lá súp lơ xanh sẽ cung cấp khoảng 43% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Do đó đừng phí phạm phần lá này nhé. Hãy thái lá thành sợi nhỏ rồi cho vào nồi xào súp lơ xanh, vừa ngon miệng vừa làm món ăn sinh động, đẹp mắt hơn. Hoặc bạn cũng có thể luộc hay nấu canh tùy thích.
Súp lơ xanh ăn sống được không?
Mặc dù, đa số mọi người đều chế biến nấu chín súp lơ khi ăn, vậy súp lơ ăn sống được không. Câu trả lời là hoàn toàn được mà không cần thông qua các giai đoạn nấu nướng phức tạp nào. Tuy nhiên, cần phải rửa thật sạch phần đầu súp lơ xanh dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể.
Chú ý: Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối có trộng một muỗng bột năng (hoặc baking soda) từ 5-10 phút, lúc đó sâu bọ sẽ dễ dàng loại bỏ trong nước.
Trên đây là những gợi ý của Kagome Sulforaphane về súp lơ xanh có tác dụng gì và những điều bạn cần biết về loại thực phẩm này để lưu ý trong quá trình chế biến những món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình.