Sulforaphane benefits là gì? Tìm hiểu về hoạt chất Sulforaphane

Sulforaphane benefits là gì? Tìm hiểu về hoạt chất Sulforaphane

Những năm gần đây, Sulforaphane đã nổi lên như một hợp chất “vàng” và được khuyến nghị rất nhiều bởi các nhà khoa học trên thế giới. Vậy Sulforaphane là gì? Sulforaphane benefits là gì? Và làm thế nào để thu được nhiều Sulforaphane nhất? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Sulforaphane.

Sulforaphane là gì?

Sulforaphane là gì

Sulforaphane lần đầu được khám phá với công dụng chống ung thư hiệu quả cách đây 56 năm trước. Người phát hiện ra công dụng này của Sulforaphane là giáo sư tiến sĩ Paul Talalay - người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu thế giới ở trường Đại học Y Johns Hopkin.

Phát hiện này đã tạo ra một tiếng vang lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về y học. Nó thậm chí đã được vinh danh là “1 trong 100 phát hiện nổi bật của thế kỉ 20” bởi tạp chí y khoa Popular Mechanics. Và sau phát hiện ấy, ngày càng nhiều nhà nghiên cứu chọn Sulforaphane để thí nghiệm và khám phá ra nhiều công dụng khác nhau của hợp chất này.

Vậy rốt cuộc Sulforaphane là gì?

Sulforaphane là một hợp chất thực vật có nhiều trong các loại rau họ cải như cải bắp, cải xoong, súp lơ,... Ở trong các loại rau này, Sulforaphane tồn tại dưới dạng tiền chất ổn định là Sulforaphane glucosinolate (tên khoa học là Glucoraphanin, SGS).

Glucoraphanin chỉ được chuyển đổi thành Sulforaphane qua một phản ứng hóa học giữa Glucoraphanin và một loại men vi khuẩn đường ruột có tên là Myrosinase. Để phản ứng hóa học này xảy ra, phải tạo ra những tác động vật lý lên rau ví dụ như cắt, nhai,...từ đó sản sinh ra Sulforaphane tốt cho sức khỏe.

Những lợi ích của Sulforaphane đối với cơ thể là gì?

Ngày càng nhiều nghiên cứu về Sulforaphane được tiến hành. Điều này đồng nghĩa với ngày càng nhiều công dụng và lợi ích của Sulforaphane được khai phá. Vậy Sulforaphane benefits là gì? Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của hoạt chất tự nhiên này:

Sulforaphane chống lại ung thư

Sulforaphane đã được chứng minh là có tác dụng chống lại ung thư ở nhiều mức độ khác nhau từ giai đoạn phát triển đến tiến triển của ung thư. Những tác động này bao gồm:

 • Bảo vệ khỏi tổn thương DNA để thay đổi sự biểu hiện và hoạt động của các protein liên quan đến điều hòa chu kỳ tế bào, quá trình chết rụng và hình thành mạch
 • Tăng cường quá trình khử hoạt tính và bài tiết các chất gây ung thư như glyphosate

Đã có rất nhiều nghiên cứu điều tra tác dụng của Sulforaphane trong mầm cải xanh đối với việc điều trị ung thư. Ví dụ, trong một thử nghiệm với gần 80 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, dùng 60 mg sulforaphane làm chậm tỷ lệ tăng gấp đôi của kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt [(PSA)] xuống 86% so với giả dược

Điều này có nghĩa là Sulforaphane có thể làm giảm sự tăng sinh của tế bào ác tính, từ đó kiểm soát được ung thư. Các nghiên cứu khác xem xét tác động của sulforaphane đối với ung thư bàng quang, vú và ruột kết đã tìm thấy những lợi ích tương tự.

Sulforaphane giúp giải độc cơ thể hiệu quả

Sulforaphane giúp giải độc cơ thể hiệu quả

Sulforaphane là một trong số ít các hợp chất tự nhiên hoạt động trong cả ba giai đoạn giải độc, đây là một quá trình xảy ra trong mọi tế bào của cơ thể. Nhưng mặc dù nó hoạt động ở cả ba giai đoạn, nó là chất khử độc ở giai đoạn hai mạnh nhất trong số các hợp chất tự nhiên hiện được biết đến.

Sulforaphane giúp cân bằng tác dụng của các hợp chất khác thường được sử dụng để giải độc bằng cách tăng các phản ứng ở giai đoạn hai và ngăn ngừa sự tích tụ của chất độc và các chất chuyển hóa của chúng. Và đây là lý do tại sao sulforaphane rất hữu ích cho việc giải độc.

Nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng Sulforaphane là hợp chất có khả năng sản sinh các loại men giải độc một cách mạnh mẽ trong cơ thể. Các loại men giải độc này sẽ chuyển đổi các chất độc hại thành vô hại và thải chúng ra ngoài, tránh tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Một số chất độc hại mà Sulforaphane có thể chuyển hóa bao gồm:

 • Độc tố nấm mốc trong các loại quả hạt (Aflatoxin)
 • Khói thuốc lá (Benzopyrene)
 • Khói từ cháy hoặc thuốc lá (Heterocyclic amine)
 • Chất độc môi trường (benzene, Acrolein)
 • Kim loại nặng ( thuỷ ngân, cadimi)
 • Rượu bia (Acetaldehyde)

Sulforaphane cải thiện sức khỏe gan

Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương và luôn cần một sự chú ý đặc biệt. Sulforaphane được biết đến là có thể cải thiện và bảo vệ lá gan một cách hiệu quả, tránh gây ra các bệnh về gan đặc biệt là bệnh gan mãn tính.

Để chứng minh công dụng này của Sulforaphane, Kagome đã kết hợp nghiên cứu cùng với đại học Tokai nhằm đánh giá tác động của hoạt chất này tới chỉ số men gan ALT và γ-GTP. Hai chỉ số này vô cùng thông dụng trong các xét nghiệm về gan, khi chỉ số này tăng cao đồng nghĩa với gan đang bị tổn thương.

Nghiên cứu tiến hành Sử dụng sản phẩm TPCN SF cho nhóm người có vấn đề về gan (SGS 30mg) và một nhóm người tương tự sử dụng giả dược. Sau 2 tháng đo lường chỉ số men gan ALT và γ-GTP.

Kết quả cho thấy nhóm sử dụng TPCN có chứa Sulforaphane có mức ALT và γ-GTP giảm đáng kể . Mặt khác, không có thay đổi đáng kể nào được quan sát thấy trong nhóm dùng giả dược. Chính vì thế, hấp thụ SF đều đặn sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

Sulforaphane cải thiện sức khỏe gan

 

Sulforaphane tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu về sự đóng góp của Sulforaphane đối với sức khỏe tim mạch bao gồm khả năng làm giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch do đặc tính chống viêm của nó. Vì nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, nên cần nhiều hơn nữa để chứng minh những tác dụng này ở người.

Ngoài ra, Sulforphane còn có 2 cơ chế giảm viêm và stress oxy hóa, bảo vệ tim mạch. Nó cũng làm giảm sự đề kháng insulin, cải thiện khả năng dung nạp glucose, tác động có lợi đến cấu trúc lipid, điều hòa cơ tim, cải thiện chức năng nội mô và hơn thế nữa.

Sulforaphane điều chỉnh lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Sulforaphane có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu nhỏ trên người cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh giàu Sulforaphane làm giảm lượng đường huyết lúc đói ở bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm nào chứa Sulforaphane tự nhiên?

Các loại rau họ cải là nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp Sulforaphane, đặc biệt là bông cải xanh và mầm bông cải xanh. Các loại rau họ cải khác có chứa Sulforaphane bao gồm:

 • Súp lơ trắng
 • Arugula
 • Mù tạt xanh
 • Collard xanh
 • Bok choy
 • cải xoăn
 • mầm Brussel
 • Cải bắp
 • Su hào

Mầm bông cải xanh hay bông cải xanh nhiều Sulforaphane hơn?

Mầm bông cải xanh hay bông cải xanh nhiều Sulforaphane hơn

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác được biết đến là một nguồn cung cấp Sulforaphane dồi dào. Nhưng trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng có một dạng mới của bông cải xanh - mầm bông cải xanh có thể mang lại lợi ích ưu việt hơn nhiều so với cây trưởng thành.

Chính vì vậy, để có được nhiều Sulforaphane nhất, bạn có thể thử ăn mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh là dạng cây con 3-5 ngày tuổi của bông cải xanh. Hàm lượng Sulforaphane trong mầm cải xanh nhiều hơn - gấp 10 lần lượng được tìm thấy ở cây trưởng thành. Bạn có thể mua mầm bông cải xanh, tự trồng hoặc thậm chí mua bột mầm bông cải xanh.

Xem thêm về mầm bông cải xanh: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/su-that-ve-sulforaphane-broccoli-sprouts-mam-bong-cai-xanh

Nên chế biến thực phẩm Sulforaphane như thế nào?

Nấu thực phẩm có nhiều Sulforaphane có thể làm giảm lượng Sulforaphane có sẵn trong rau. Do đó ăn sống có thể là cách tốt nhất của bạn. Theo nghiên cứu, súp lơ xanh sống có lượng Sulforaphane nhiều hơn gấp 10 lần so với khi nấu chín.

Tất nhiên, ăn rau sống không phải lúc nào cũng là cách thuận tiện nhất hoặc thậm chí nhiều người cho rằng ăn sống bông cải xanh sẽ không mang lại cảm giác ngon miệng. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải xanh mà vẫn thu được nhiều Sulforaphane đồng thời cảm thấy ngon miệng và dễ ăn hơn.

Tổng kết

Sulforaphane benefits là gì? Sulforaphane có thể mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao và tuân theo một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, bạn có thể bổ sung các loài rau họ cải như mầm bông cải xanh để thu về Sulforaphane tốt cho sức khỏe.

Bài trước Bài sau