Bông cải xanh chuyển màu vàng có ăn được không?

Bông cải xanh chuyển màu vàng có ăn được không?

Bạn đang tự hỏi liệu bông cải xanh chuyển màu vàng có ăn được không? Liệu ăn bông cải xanh đã chuyển vàng có an toàn cho sức khỏe không? Sulforaphane sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời và hướng dẫn bạn cách giữ bông cải xanh tươi lâu hơn.

Bông cải xanh vàng: Nên ăn hay không nên ăn?

Bông cải xanh vàng: Nên ăn hay không nên ăn?

Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất. Các nhà khoa học hiện biết rằng nó có chứa các hợp chất gọi là glucosinolate mà cơ thể bạn chuyển đổi thành Sulforaphane có lợi ích chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất tự nhiên này trong bông cải xanh có đặc tính chống ung thư.

Mặc dù là một loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng bông cải xanh không giữ được độ tươi của nó lâu. Chỉ sau một vài ngày, nó đã bắt đầu mất màu xanh và chuyển sang màu vàng. Liệu bông cải xanh chuyển màu vàng có ăn được không?

Câu trả lời là hoàn toàn ăn được nhưng nó sẽ có vị hơi đắng. Ngoài ra, bông cải xanh vàng không chứa nhiều chất dinh dưỡng như bông cải tươi. Bông cải xanh chuyển sang màu vàng đã qua thời kỳ tươi ngon nhất và sẽ bắt đầu mất dần chất dinh dưỡng - đặc biệt là một số vitamin quan trọng từng có.

Chính vì thế, hãy cố gắng sử dụng bông cải xanh khi nó còn tươi và vẫn còn xanh. Ngoài ra, cách tốt nhất để xử lý bông cải xanh bị vàng là cắt bỏ tất cả các phần chuyển màu vàng và nấu hoặc ăn sống phần còn lại.

Xem thêm: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/nhung-luu-y-khi-an-bong-cai-xanh-tot-cho-suc-khoe

Vì sao bông cải xanh bị chuyển vàng?

Nguyên nhân vì sao bông cải xanh bị chuyển vàng

Màu vàng của bông cải xanh xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên. Giống như tất cả động vật và thực vật già đi, bông cải xanh cũng vậy. Khi già đi, sắc tố diệp lục tạo màu xanh cho bông cải xanh bị phá vỡ. Khi điều này xảy ra, cây bông cải xanh trở nên ít màu xanh hơn và có nhiều màu vàng hơn. Bạn có thể thấy những đốm màu vàng xung quanh bông hoa và thậm chí cả cuống.

Tại sao màu vàng? Khi chất diệp lục bị phá vỡ, một lớp sắc tố khác trong bông cải xanh được gọi là xanthophylls trở nên nổi bật hơn. Xanthophylls là một loại carotenoid, một loại hợp chất tạo ra màu cam và vàng cho trái cây và rau quả. Khi xanthophylls trở nên rõ ràng hơn từ sự phân hủy chất diệp lục, bông cải xanh sẽ có màu hơi vàng.

Nếu bạn nấu bông cải xanh quá lâu, bông cải xanh cũng có thể chuyển sang màu vàng. Để tránh điều này, hãy nấu bông cải xanh đúng cách -  nấu cho đến khi nó mềm nhưng không bị nhão. Nấu quá chín sẽ phá vỡ chất diệp lục và làm cho bông cải xanh có màu vàng. Nấu quá lâu cũng làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của nó.

Cách bảo quản bông cải xanh đúng cách

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật bảo quản thích hợp, bạn có thể giữ bông cải xanh tươi lâu hơn. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ phải tìm cách xử lý bông cải vàng nữa:

  • Lưu trữ ngắn hạn: Đặt bông cải xanh hoặc vàng vào bát hoặc ly rộng chứa đầy nước, cách này sẽ bảo quản hoa, tránh chuyển vàng. Bảo quản nó ở phía sau của tủ lạnh, để nó càng mát càng tốt.
  • Lưu trữ dài hạn: Nếu bạn biết rằng bạn sẽ không thể sử dụng hết bông cải xanh của mình trước khi nó chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí xấu đi, thì việc đông lạnh là cách tốt nhất cho bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có nó bất cứ khi nào bạn cần.

Đây là cách thực hiện:

  • Cắt bông cải xanh thành từng miếng nhỏ
  • Cho bông cải xanh vào nước sôi ngâm khoảng 5 phút, sau đó ngâm với nước đá lạnh.
  • Trải bông cải xanh ra khay nướng và lau khô bằng khăn giấy.
  • Đặt khay nướng vào ngăn đá.
  • Khi bông cải xanh đông lại, thu thập bông cải và cho vào hộp đựng trong ngăn đá tủ lạnh an toàn.

Ăn bông cải xanh sẽ có những lợi ích gì?

Bông cải xanh và súp lơ trắng - cả hai loại rau họ cải cùng họ với cải bắp, cải xoăn và cải Brussels - góp phần vào lượng rau tổng thể của bạn và cũng mang lại lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Vậy ăn bông cải xanh có tác dụng gì?

Bông cải xanh giúp bạn ăn ít hơn trong khi cảm thấy no hơn

Bông cải xanh giúp bạn ăn ít hơn trong khi cảm thấy no hơn

 

Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng có giá trị và linh hoạt nhất. Và bông cải xanh chứa nhiều chất xơ. Một phần ăn duy nhất chứa 3,8 gam (khoảng 15 phần trăm giá trị hàng ngày được khuyến nghị).

Theo Mayo Clinic, chất xơ trong bông cải xanh giúp bình thường hóa nhu động ruột, giảm mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì sức khỏe của ruột và hỗ trợ đạt được cân nặng hợp lý.

Trường Y tế Công cộng Harvard tuyên bố rằng chất xơ dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và bệnh tim mạch. Một trong những tác dụng thú vị nhất của chất xơ là làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.

Điều này có thể là một lợi ích tuyệt vời cho những người muốn cắt giảm calo và giảm cân - hoặc cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một bữa ăn nhẹ buổi chiều để nhịn họ cho đến bữa tối.

Bông cải xanh có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn

Khi bạn nghĩ đến thực phẩm giàu vitamin C, bạn có thể nghĩ đến cam và chuối. Nhưng mặc dù cả hai đều thực sự chứa nhiều vitamin C, nhưng chúng vẫn chưa là gì so với lượng được tìm thấy trong bông cải xanh. Một khẩu phần bông cải xanh chứa 220% đáng kể giá trị hàng ngày được khuyến nghị!

Tiêu thụ vitamin C thường xuyên có thể có tác dụng hữu ích trong việc phục hồi sau khi tập thể dục nặng. Một nghiên cứu kéo dài hai tuần cho thấy những người tham gia tiêu thụ 400mg vitamin C mỗi ngày (một khẩu phần bông cải xanh chứa khoảng 132mg) đã cải thiện chức năng cơ và giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện.

Vitamin C trong bông cải xanh rất quan trọng để phát triển và sửa chữa các mô trên khắp cơ thể. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, vitamin C giúp chữa lành vết thương và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin C cũng hỗ trợ sản xuất collagen, cần thiết để tạo sụn, dây chằng, gân, mạch máu và da.

Bông cải xanh là một siêu anh hùng chống ung thư

Bông cải xanh là một siêu anh hùng chống ung thư

Bông cải xanh có tác dụng gì? Bông cải xanh là một trong những thực phẩm chống ung thư mạnh nhất mà bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa. Lý do là vì sao?

Một nghiên cứu năm đã kết luận rằng ăn nhiều rau cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Bông cải xanh được cho là có thể chống ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Hàm lượng chất xơ và vitamin C cao của bông cải xanh giúp nó có thêm khả năng chống ung thư. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng một cách “thuyết phục” và vitamin C “có lẽ” làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Ngoài ra, bông cải xanh là một nguồn cung cấp dồi dào Sulforaphane - hoạt chất nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa ung thư tuyệt vời. Hoạt chất này thậm chí còn có thể ức chế sự tăng sinh và lan truyền của các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể.

Tìm hiểu về hoạt chất Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/sulforaphane-benefits-la-gi-cong-dung-cua-sulforaphane-voi-co-the

Bông cải xanh tiêu diệt chứng viêm

Viêm xảy ra khi máu và chất lỏng đọng lại trong một khu vực như một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Nếu không được kiểm soát, tình trạng viêm có thể kéo dài quá trình tự hồi phục của cơ thể.

Viêm mãn tính có thể tiêu hao năng lượng của bạn và dẫn đến các bệnh mãn tính như viêm khớp. Trên thực tế, tất cả các loại rau đều giúp chống lại chứng viêm ở một mức độ nào đó, nhưng Sulforaphane và kaempferol - một chất dinh dưỡng thực vật và một flavonoid được tìm thấy trong bông cải xanh - sẽ có thể giúp ích tốt hơn cả.

Bông cải xanh hỗ trợ chế độ ăn kiêng giải độc cơ bản

Chế độ ăn kiêng “giải độc” đã trở thành xu hướng thịnh hành trong những năm gần đây. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm không mong muốn ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên, thì bông cải xanh chính là thực phẩm dành cho bạn.

Glucoraphanin, gluconasturtiin và glucobrassicin nằm trong số nhiều chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong bông cải xanh giúp giải độc các chất ô nhiễm và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Một nghiên cứu cho thấy rằng “sự can thiệp với mầm bông cải xanh giúp tăng cường thải độc một số chất ô nhiễm trong không khí và có thể cung cấp một phương tiện thanh đạm để giảm bớt các nguy cơ sức khỏe lâu dài liên quan của chúng”.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “Bông cải xanh chuyển màu vàng có ăn được không?” Việc ăn bông cải xanh chuyển màu không gây ra bất cứ nguy hại nào cho sức khỏe nhưng bạn vẫn nên hạn chế ăn chúng. Thay vào đó, hãy bảo quản bông cải xanh thật tốt để tránh việc chuyển màu của rau.

Bài trước Bài sau