Thói quen ăn cơm nhão làm mất hết chất dinh dưỡng

Thói quen ăn cơm nhão làm mất hết chất dinh dưỡng

Nhiều người thường có thói quen ăn cơm nhão cho dễ nhai những không biết rằng ăn cơm kiểu này vừa mất chất vừa mang hại vào người. Bài viết này Kagome Sulforaphane sẽ chỉ ra một số ảnh hưởng của thói quen ăn cơm nhão đối với chất dinh dưỡng.

1. Tác hại của việc ăn cơm nhão

1.1 Vitamin bị phá hủy

Vitamin thiết yếu như thiamin (vitamin B-1) có thể dễ bị phá hủy khi chúng ta nấu cơm quá chín, theo thông tin từ Viện Công nghệ Massachusetts. Tương tự, vitamin B-5, hay còn gọi là axit pantothenic, cũng có khả năng bị tổn thương trong quá trình nấu cơm đến mức quá chín.

Các loại vitamin B khác cũng chịu ảnh hưởng tương tự khi chúng ta nấu ăn quá chín. Điều này đặc biệt quan trọng vì các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình như trao đổi chất và sản xuất năng lượng trong cơ thể.

Việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đã được nấu quá chín, như là cơm, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin B và các chất dinh dưỡng khác, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của cơ thể.

1.2 Phá hủy axit amin

Axit amin đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc protein và chúng được tổng hợp tự nhiên bởi cơ thể. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này có thể phải được cung cấp từ thức ăn do cơ thể không thể tự sản xuất một số axit amin cần thiết.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nancy Appleton từ Hiệp hội Sức khỏe Toàn diện Hoa Kỳ, việc nấu quá chín bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể dẫn đến phá hủy axit amin, làm cho chúng trở nên vô dụng đối với cơ thể. Điều này đặt ra mối quan tâm về việc duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và sự cân bằng cần thiết của axit amin trong chế độ ăn uống.

1.3 Khó tiêu hóa hơn

Việc nấu cơm nhão giúp làm cho hạt cơm trở nên dễ tiêu hóa hơn, tuy nhiên, khi nấu quá chín, điều này có thể tạo ra hiệu ứng ngược. Quá trình nấu cơm ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài có thể dẫn đến phá hủy các enzym có trong hạt cơm, các enzym này thường giúp tăng cường quá trình tiêu hóa.

Mặc dù cơ thể của bạn tự sản xuất một số enzyme trong quá trình tiêu hóa, nhưng nhiều thực phẩm cũng chứa các enzyme riêng biệt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nấu cơm quá chín có thể làm mất đi một phần quan trọng của các enzym này, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của thức ăn.

Theo thông tin từ Elmhurst College, quá trình phá hủy các liên kết trong axit amin được gọi là biến tính. Điều này có thể được áp dụng để khử trùng dụng cụ y tế, nơi quá trình này giúp phá hủy các axit amin còn sót lại khi tiếp xúc với da.

1.4 Gây ung thư tiềm ẩn

Nấu quá chín bất kỳ thực phẩm nào không chỉ gây phá hủy cấu trúc phân tử mà còn có khả năng tạo ra các cấu trúc mới, mở ra tiềm ẩn nguy hiểm.

Trong trường hợp cơm nấu quá chín, axit amin có thể tạo thành một chất gọi là acrylamide. Acrylamide là một hợp chất được biết đến có thể gây ung thư, mặc dù nó có nguồn gốc tự nhiên.

Theo thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia, quá trình sản xuất acrylamide bắt đầu ở nhiệt độ khoảng 120 độ F (khoảng 49 độ C). Việc tiêu thụ chất này thông qua chế độ ăn uống có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư miệng, ung thư ruột, ung thư vú, và ung thư buồng trứng.

com-nhao

Tìm hiểu thêm về Viên uống bảo vệ sức khỏe Kagome Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane

2. Sai lầm cần tránh khi nấu cơm

2.1 Vo gạo quá kĩ

Nhiều người có thói quen vo gạo cho đến khi nước trong, vì họ tin rằng việc này làm cho gạo trở nên sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, khi quá trình vo gạo được thực hiện quá kỹ, có thể dẫn đến mất mát một lượng đáng kể các dạng chất dinh dưỡng như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6 và nhiều dạng chất khác.

Để bảo quản giá trị dinh dưỡng của gạo, bạn chỉ cần thêm nước và lắc nhẹ để loại bỏ trấu và sạn mà không cần phải vo gạo quá mạnh. Điều này giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng quan trọng trong gạo, đồng thời đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được lợi ích toàn diện từ thực phẩm này.

vo-gao

2.2 Để cơm chín quá lâu mới ăn

Do hoàn cảnh bắt buộc hoặc thói quen, nhiều người thường cắm nồi cơm điện nhưng lại để lâu trước khi ăn. Hành động này không chỉ làm cho cơm trở nên khô, cứng, mất đi độ tơi ngon mà còn gây mất mát chất dinh dưỡng quan trọng.

Để đảm bảo cơm giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt nhất, tốt nhất là ăn cơm ngay sau khi bật nút khoảng 10 - 15 phút. Khi này, cơm sẽ giữ được hương vị tốt nhất, có độ ngon, ngọt và tơi nhất.

2.3 Không xới tơi cơm trước khi ăn

Trước khi ăn cơm, việc tốt nhất là xới cơm một cách đều, không chỉ tập trung ở một góc của nồi cơm mà nên xới trên toàn bộ nồi. Khi cơm mới chín, hạt cơm sẽ tơi nhanh hơn khi bạn thực hiện việc xới này. Điều này đảm bảo rằng cơm sẽ có độ tơi mềm tốt, tạo nên khẩu phần ăn ngon hơn. Ngược lại, nếu bạn xới cơm khi nó đã nguội, quá trình xới trở nên khó khăn và cơm không giữ được độ tơi mềm, dẫn đến việc thức ăn không đạt được hương vị tốt nhất.

Mặc dù cơm nhão có thể được sử dụng để nấu cháo hoặc súp, tuy nhiên, những tác động tiêu cực đối với sức khỏe và các nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh. Do đó, tốt nhất là nấu một lẻ cơm mới để thay thế, giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sự sụt giảm chất dinh dưỡng và các rủi ro khác.

com-nhao2

Tìm hiểu thêm Hợp chất Sulforaphane có trong Viên uống Kagome Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/pages/thanh-phan-sulforaphane

Bài trước Bài sau