Nước Đậu xanh có giải độc gan không? 7 cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

Nước Đậu xanh có giải độc gan không? 7 cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

Đậu xanh được nhiều người biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc. Nhưng dưới góc nhìn khoa học, liệu nước đậu xanh có thực sự hiệu quả trong việc giải độc gan hay không? 

Xem thêm: 

Công dụng của nước đậu xanh với sức khỏe

Theo Đông y 

Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác động vào tâm và vị, nên có hiệu quả tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, thanh can minh mục, điều hòa ngũ tạng. Vì vậy, đậu xanh thường được sử dụng để trị các tình trạng như say nắng, say nóng, sốt cao, mụt nhọt, lở ngứa, ngộ độc, giảm mỡ máu, và hạ huyết áp. 

Theo Y học hiện đại 

Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, chất xơ, protein, folate, magie, vitamin B1, photpho, sắt, đồng, và kẽm, giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và chữa các bệnh lý. Cụ thể: 

  • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hàm lượng flavonoid cao trong đậu xanh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa huyết khối và các cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch. 
  • Phòng chống ung thư đại tràng: Lipid, glucid, và protein trong đậu xanh hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của cơ thể, giúp ngăn ngừa polyp dẫn đến ung thư ruột. 
  • Cải thiện chức năng tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa táo bón và duy trì sự khỏe mạnh của đường ruột. 
  • Tăng cường miễn dịch: Các chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid trong đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm. 
  • Tốt cho xương khớp: Canxi và vitamin K trong đậu xanh giúp ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương, duy trì sức khỏe xương khớp. 
  • Hỗ trợ giảm cân: Với lượng calo thấp và giàu chất xơ, đậu xanh tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ quá trình giảm cân. 
  • Cải thiện làn da: Các chất chống oxy hóa trong đậu xanh giúp bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho làn da khỏe mạnh. 

nuoc-dau-xanh-giai-dọc-gan

 

Nước đậu xanh có giải độc gan không?

Dưới đây là một số tác động của nước đậu xanh đối với gan. 

Giảm cholesterol xấu LDL và mỡ gan 

Cholesterol cao đặc biệt là nồng độ lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL) có thể dẫn đến tích tụ mảng xơ vữa trên thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Nghiên cứu trên động vật năm 2015 đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong đậu xanh có thể thúc đẩy giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL trong máu. Đồng thời, đậu xanh giúp chống lại sự lắng đọng lipid, tăng cường đặc tính bảo vệ gan. Bên cạnh đó, Lecithin trong đậu xanh cũng giúp chống lại cholesterol LDL và mỡ gan nhờ chất xơ hòa tan cao. 

Thanh nhiệt, giải độc gan 

Đậu xanh có tính mát, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt với các triệu chứng như khát nước, đỏ mặt và nhiệt độ cơ thể cao. 

Protein, tannin, flavonoid, chất xơ và vitamin khoáng chất trong đậu xanh cũng mang lại tác dụng giải độc, thanh lọc, và điều hòa làm mát cơ thể. 

Chống oxy hóa bảo vệ gan không bị tổn thương

Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. 

Cải thiện làn da và giải nhiệt

Đậu xanh có vị ngọt và tính mát, giúp vào kinh tâm, thanh nhiệt và giải độc tố. Do đó, có thể giúp trị mụn trứng cá, phát ban, vết loét lạnh, loét miệng và mụn nhọt. Hoạt chất phytoestrogen trong đậu xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, kích thích sản xuất collagen và đàn hồi, giúp làn da khỏe mạnh hơn. 

Cách làm nước đậu xanh giải độc gan đơn giản tại nhà 

Nước đậu xanh giải độc gan 

 Nguyên liệu

  • 60g đậu xanh còn vỏ. 
  • 1,5 - 2 lít nước. 

Cách thực hiện

  1. Rửa sạch đậu xanh với nước. 
  2. Rang đậu xanh trên lửa nhỏ cho đến khi thơm. 
  3. Đun sôi nước, sau đó cho đậu xanh đã rang vào để sôi thêm tầm 10 phút, sau đó tắt bếp và để nguội. 
  4. Uống thay nước trong ngày. 

nuoc-dau-xanh-giai-dọc-gan

Ăn chè đậu xanh bổ gan, thanh nhiệt 

Nguyên liệu

  • 150g hạt đậu xanh rửa sạch và ngâm 3 giờ trong nước lạnh. 
  • 400g nha đam đã được làm sạch, phần thịt cắt hạt lựu. 

Cách làm

  1. Rửa nha đam đã cắt hạt lựu 2 lần, 1 lần với muối và nước chanh, lần 2 với nước lạnh rồi vớt ra để ráo. 
  2. Ninh đậu xanh cùng khoảng 500 ml nước đến khi nhừ. Cho đường tùy thích, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút. 
  3. Thêm tiếp nha đam vào cùng và đảo nhẹ tay trong vòng 3 phút nữa rồi tắt bếp. 
  4. Để nguội chè đậu xanh và thưởng thức. 

Cháo đậu xanh bổ dưỡng, giải độc gan 

Chuẩn bị 

  • 30g đậu xanh cả vỏ. 
  • 200g gạo tẻ đã được vo sạch và rang vàng. 

Cách làm

  1. Rửa sạch và ngâm đậu xanh với nước khoảng 3 - 4 tiếng, vớt ra để ráo. 
  2. Cho gạo đã rang, đậu xanh vào nồi nước, nấu đến khi mềm nhừ. 
  3. Có thể thêm thịt băm, gia vị, hành lá,... ăn kèm cháo tùy theo sở thích và dùng khi cháo còn nóng. 

Cháo đậu xanh bổ dưỡng, giải độc gan

Canh đậu xanh tía tô thanh nhiệt, giải độc  

Chuẩn bị: 

  • 100g đậu xanh cả vỏ được rửa sạch và ngâm với nước 3 - 4 tiếng. 
  • 1 nắm rau tía tô. 

Cách làm: 

  1. Rửa sạch rau tía tô, để ráo và thái nhỏ. 
  2. Nấu đậu xanh đã ngâm với nước đến khi nhừ. 
  3. Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho lá tía tô đã thái nhỏ vào rồi thưởng thức.  

Canh đậu xanh cốt dừa 

Thành phần

  • 1 cốc đậu xanh khô. 
  • 1 thìa bột cốt dừa khô hoặc 1/4 cốc nước cốt dừa. 
  • 4 cốc nước. 
  • Đường. 

Cách làm: 

  1. Đậu xanh rửa sạch, để ráo nước hoặc ngâm với nước một ngày. 
  2. Nấu đậu xanh với nước ở lửa nhỏ cho đến khi mềm và có vài hạt tách đôi thì tắt bếp. 
  3. Thêm nước cốt dừa và đường tùy khẩu vị. 
  4. Món canh này có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích. 

Canh đậu xanh cốt dừa

Sữa đậu xanh giải độc gan, thanh nhiệt 

Chuẩn bị

  • 500g đậu xanh cả vỏ. 
  • Lá dứa, sữa tươi, đường. 

Cách làm: 

  1. Rửa sạch đậu xanh với nước và ngâm khoảng 3 - 4 tiếng. Sau khi ngâm, rửa lại đậu với nước sạch, để ráo. 
  2. Rửa lá dứa và quấn thành một chùm. 
  3. Nấu đậu xanh và nước đến khi đậu xanh chín mềm. Lưu ý, cần vớt bọt trong quá trình nấu đậu xanh. 
  4. Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay, thêm chút đường và xay nhuyễn đến khi thành hỗn hợp sánh mịn. Có thể thêm chút nước nếu thấy đặc quá để xay cùng. 
  5. Đun hỗn hợp đậu xanh vừa xay và lá dứa trong nồi khoảng 10 - 15 phút, vừa nấu vừa khuấy đều để đậu không dính nồi hoặc vón cục. 
  6. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và sử dụng

Lưu ý khi sử dụng nước đậu xanh giải độc gan 

Giải độc gan bằng đậu xanh được coi là một phương pháp tự nhiên và an toàn, được nhiều người ưa chuộng với tính đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng để tránh tác dụng phụ: 

  • Vitamin K trong đậu xanh: Lượng lớn vitamin K trong đậu xanh có thể tăng cường quá trình đông máu, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc làm loãng máu. Người sử dụng thuốc này nên hạn chế ăn quá nhiều đậu xanh.  
  • Lectin trong đậu sống: Đậu sống chứa lectin, một loại protein có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, và đầy hơi. Việc nấu chín đậu xanh trước khi sử dụng là rất quan trọng. 
  • Axit phytic trong đậu xanh: Axit phytic có thể làm giảm sự hấp thụ của các khoáng chất. Người bị thiếu khoáng chất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng đậu xanh. 

Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp này để giải độc gan, hãy chú ý các điểm sau: 

Hạn chế ăn đậu xanh dưới 3 lần mỗi tuần. 

Người có thể chất hàn, bị lạnh cơ thể và trẻ em cần cẩn thận khi sử dụng. 

Cần thận trọng khi sử dụng đậu xanh kết hợp với một số loại thuốc Đông y. 

Việc sử dụng nước đậu xanh giải độc gan chỉ là phương pháp hỗ trợ và không thể thay thế cho việc điều trị y khoa. Người bệnh cần áp dụng nhiều biện pháp điều trị kết hợp để đạt được hiệu quả bảo vệ gan tốt nhất. 

Hỗ trợ giải độc gan bằng viên uống khỏe gan Sulforaphane Kagome Nhật Bản

Viên uống Bảo Vệ Gan Sulforaphane Kagome của Nhật Bản là một sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn thực phẩm lâu đời nhất tại Nhật Bản - tập đoàn Kagome.  Công dụng chính của sản phẩm bao là hỗ trợ giảm chỉ số men gan ALT, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ và tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả. 

vien uong bao ve gan sulforaphane kagome

Thành phần chính của viên uống Bảo Vệ Gan Sulforaphane Kagome là chiết xuất Mầm Bông Cải Xanh 3 ngày tuổi, chứa gấp 20-50 lần hoạt chất chống oxy hóa quý giá Sulforaphane. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia thấy rằng, hoạt chất Sulforaphane giúp

Giải độc gan, giảm men gan và tăng cường chức năng gan bằng cách kích hoạt hệ thống enzyme chống oxy hóa nội sinh trong gan, từ đó loại bỏ các chất độc và gốc tự do gây hại cho gan, phục hồi tế bào gan bị tổn thương và giảm chỉ số men gan ALT.

Ngoài ra, Sulforaphane Kagome cũng giảm tình trạng gan nhiễm mỡ bằng cách ức chế quá trình tạo lipid và tăng cường thoái hóa mô mỡ dự trữ, cải thiện chức năng gan nhanh chóng. Điều này cũng hỗ trợ quá trình làm đẹp và giảm cân một cách an toàn, được nhiều chuyên gia khuyến nghị.

Sản phẩm còn cải thiện tổn thương gan do rượu bia bằng cách thúc đẩy hoạt động của hệ thống enzyme chuyển hóa rượu, giúp cơ thể chuyển hóa cồn nhanh hơn, giảm nồng độ cồn trong máu, áp lực hoạt động của gan và cải thiện chức năng gan.

Cuối cùng, Sulforaphane giúp giảm viêm gan, xơ gan và bảo vệ gan bằng cách ức chế hoạt động của các yếu tố gây viêm và ngăn chặn quá trình stress oxy hóa.

Tại Việt Nam, Bảo Vệ Gan Sulforaphane Kagome đã được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y Tế. Sulforaphane Kagome do công ty TNHH ONE – VALUE Việt Nam nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền. 

Vào ngày 15/09/2023, trải qua giai đoạn xét duyệt với tiêu chí gắt gao về chất lượng sản phẩm, sở hữu trí tuệ, cơ sở sản xuất, các tiêu chuẩn GMP, ISO..., viên uống Bảo Vệ Gan Kagome Sulforaphane vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng.

Bài trước Bài sau