1. Viêm xoang là gì?
- Viêm mũi xoang cấp tính: Đây là tình trạng khi viêm niêm mạc trong mũi xoang bắt đầu đột ngột và phát triển nhanh chóng. Triệu chứng thường xuất hiện mạnh mẽ và có thể kéo dài từ vài ngày đến tối đa 4 tuần. Bệnh có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều đợt trong một khoảng thời gian cụ thể.
- Viêm mũi xoang mạn tính: Đây là tình trạng khi viêm niêm mạc trong mũi xoang kéo dài hơn 12 tuần. Triệu chứng của viêm mũi xoang mạn tính thường kéo dài và có thể xuất hiện suốt một thời gian dài.
2. Nên ăn những món gì khi bị viêm xoang
2.1 Thực phẩm giàu kẽm
Các thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như hải sản, tôm, cua, ốc, thịt heo, và ngũ cốc, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sưng viêm trên niêm mạc mũi. Vì vậy, người bệnh mắc viêm xoang nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
2.2 Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin A, vitamin C, và vitamin E có khả năng làm loãng dịch nhầy trong niêm mạc mũi, giúp giảm tắc nghẽn đường thông xoang và củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể tăng cường việc cung cấp các loại vitamin này bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chứa chúng như Ổi, cam, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, và nhiều loại rau củ quả khác.
2.3 Thức ăn giàu omega -3
Không chỉ có vitamin C, mà cả Omega-3 cũng là một dưỡng chất có tác dụng giảm sưng viêm trong niêm mạc đường hô hấp và hạn chế sự phát triển của các phản ứng dị ứng. Vì vậy, người mắc viêm xoang nên bổ sung các thực phẩm chứa Omega-3 như cá mòi, cá hồi, cá nục vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn.
2.4 Gia vị, đồ ăn có tính ấm
Nếu gia vị cay nóng gây kích thích cho đường hô hấp, thì các thực phẩm có tính nhiệt ấm như gừng, hành, tỏi chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, là sự lựa chọn tốt cho những người đang điều trị viêm xoang.
Những loại thực phẩm này không chỉ giúp giảm triệu chứng viêm xoang mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả. Hơn nữa, bệnh nhân cần bổ sung các loại thực phẩm như củ từ, gạo nếp, táo tàu, và đường đỏ để giúp bổ phế và hỗ trợ quá trình điều trị.
2.5 Nước
Việc duy trì lượng nước uống đủ có thể làm dịch nhầy trong niêm mạc mũi trở nên loãng hơn và giảm tiết dịch mủ. Điều này giúp giảm áp lực trong xoang mũi do tắc nghẽn và cải thiện tình trạng ngạt mũi một cách đáng kể.
3. Viêm xoang kiêng ăn gì?
3.1 Đồ ăn cay nóng
Nói chung, những người gặp vấn đề về mũi-xoang và bệnh lý về họng nên hạn chế tiêu thụ các thức ăn cay nóng. Điều này vì thức ăn cay nóng có thể kích thích niêm mạc, tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày, và thúc đẩy tạo dịch nhày mủ, dẫn đến sự phức tạp trong quá trình điều trị.
3.2 Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Chất béo có thể kích thích việc tăng tiết dịch nhầy trong mũi xoang, và điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Do đó, cần chú ý đối với các thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên, lạp xưởng,...
3.3 Thực phẩm gây dị ứng
Dị ứng có thể gây ra sự bùng phát của viêm mũi, làm cho triệu chứng viêm xoang trở nên nặng hơn. Người bệnh viêm xoang nên tránh xa các thực phẩm mà họ biết mình có tiền sử dị ứng, chẳng hạn như đậu phộng, sô-cô-la, hạt điều, hạt óc chó, để ngăn chúng gây ra các biểu hiện tồi tệ hơn.
3.4 Rượu bia, chất kích thích
Các loại đồ uống chứa cồn, cà phê, và nước có ga, mặc dù được nhiều người yêu thích, nhưng không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc viêm xoang. Những thức uống này có thể gây kích thích cho cổ họng và cơ thể, làm mất nước và tăng nguy cơ tạo ra tắc nghẽn trong xoang. Hơn nữa, nếu sử dụng quá nhiều, người bệnh có thể dễ dàng trải qua cảm giác mệt mỏi và tâm lý không ổn định.
Tìm hiểu thêm về hợp chất Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/pages/thanh-phan-sulforaphane
Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kagome Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane