9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu không thể chủ quan

9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu không thể chủ quan

Phần lớn ung thư gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý gan thông thường khác. Người bệnh chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi siêu âm bụng, chụp CT hoặc MRI để chẩn đoán các vấn đề khác. Tuy nhiên, 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu dưới đây có thể giúp bạn phát hiện sớm bệnh. 

Xem thêm: 

Ung thư gan giai đoạn đầu là gì? 

Ung thư gan giai đoạn đầu (hay ung thư gan giai đoạn I) là tình trạng khối u phát triển trong gan mà chưa lan sang mạch máu, hạch bạch huyết hay bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể. 

Các giai đoạn của ung thư gan giai đoạn đầu:

  • Giai đoạn Ia: Chỉ có một khối u duy nhất phát triển trong gan, kích thước từ 2 cm trở xuống và chưa xâm lấn vào các mạch máu. 

  • Giai đoạn Ib: Chỉ có một khối u duy nhất, kích thước trên 2 cm nhưng chưa xâm lấn vào các mạch máu. 

ung-thu-gan-giai-doan-dau

9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu không thể bỏ qua

Gan là cơ quan quan trọng nằm ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và bên phải dạ dày. Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu có thể bao gồm: 

1. Đau tức hạ sườn phải hoặc thượng vị  

Một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu là đau ở bụng trên bên phải (vị trí gan phải) hoặc vùng thượng vị (vị trí gan trái). Triệu chứng này do khối u phát triển gây chèn ép bao gan. Người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ, dai dẳng không liên quan đến vấn đề ăn uống. Cơn đau cũng có thể lan ra phía sau lưng hoặc lên vai phải. 

2. Sờ thấy khối u hoặc cục u ở hạ sườn phải hay thượng vị  

Khi khối u phát triển lớn, bệnh nhân có thể sờ thấy một cục u nổi lên ở vùng bụng trên bên phải hoặc vùng thượng vị khi nằm ngửa. Khối u này có thể không gây đau hoặc chỉ gây tức nhẹ. Tình trạng mỡ bụng có thể làm cho bệnh nhân không nhận ra dấu hiệu này. 

3. Vàng da có thể là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu 

Bilirubin là một sắc tố màu vàng được tạo ra từ sự phân hủy của các tế bào hồng cầu. Gan xử lý bilirubin và chuyển nó qua ống dẫn mật trước khi bài tiết ra ngoài theo phân.  

Khi bilirubin dư thừa tích tụ, nồng độ chất này trong máu tăng cao, có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan suy yếu hoặc ống mật bị tắc nghẽn. Nồng độ bilirubin cao vượt mức cho phép sẽ gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt. Bilirubin tồn đọng trong máu cũng được thải trừ theo nước tiểu thay vì theo phân như thông thường, khiến phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu như nước trà đậm.  

ung-thu-gan-2

4. Ngứa da 

Khi ống mật bị tắc nghẽn và dòng chảy của mật bị gián đoạn, muối mật do gan sản xuất sẽ tràn vào máu, gây ngứa da toàn thân do phản ứng dị ứng. Đối với một số bệnh nhân, ngứa da có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng và không đáp ứng với bất kỳ loại thuốc nào. 

5. Đau bả vai phải 

Đau bả vai phải có thể là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà bạn nên lưu ý. Khối u vùng gan có thể gây kích thích các dây thần kinh, tạo cảm giác đau ở hạ sườn phải, thượng vị và các vùng lân cận. 

6. Sụt cân không rõ nguyên nhân 

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư gan cũng dẫn đến tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân có thể giảm đáng kể cân nặng mỗi tháng, kéo dài trong 6 đến 12 tháng. 

Nguyên nhân là do khối u ác tính cần lượng năng lượng rất lớn để phát triển không ngừng, khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, ăn mất ngon hoặc cảm thấy no rất nhanh dù ăn ít. Điều này dẫn đến việc cân nặng giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

Sụt cân không rõ nguyên nhân

7. Các vấn đề tiêu hóa 

Khi ung thư gan phát triển đến một kích thước đáng kể, nó bắt đầu gây áp lực lên các cơ quan xung quanh trong khoang bụng. Khối u gan khi phát triển sẽ kích thích dạ dày (nằm bên trái gan), gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no, trào ngược và khó chịu vùng bụng trên. 

8. Một trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu: Cổ trướng 

Ung thư gan làm suy giảm chức năng gan, trong đó khả năng tạo albumin để giữ nước trong mạch máu cũng bị giảm. Nước thoát ra từ mạch máu tích tụ trong khoang màng bụng, gây sưng bụng, hay còn gọi là cổ trướng (tràn dịch ổ bụng). Khi dịch tích tụ đủ nhiều, nó có thể chèn ép gây khó thở. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, dấu hiệu này thường không rõ ràng, người bệnh chỉ thấy bụng có vẻ to lên và quần áo hơi chật.   

9. Sốt là một trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu hiếm gặp  

Ung thư gan giai đoạn đầu có thể gây sốt nhẹ hoặc không. Triệu chứng này hiếm gặp và không đặc hiệu vì có thể xuất hiện ở nhiều bệnh lý khác. Khi khối u trong gan bị áp xe hoặc hoại tử, bệnh nhân có thể sốt cao kèm theo cảm giác ớn lạnh và rét run. 

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? 

Nếu bệnh nhân không bị xơ gan hoặc các bệnh lý nền nghiêm trọng khác, ung thư gan giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một số bệnh nhân cần thực hiện ghép gan. 

Nếu khối u không thể cắt bỏ do sức khỏe bệnh nhân không cho phép, hoặc nằm ở vị trí khó phẫu thuật như gần mạch máu lớn, các lựa chọn điều trị ung thư gan giai đoạn đầu khác có thể bao gồm: 

- Hóa trị thuyên tắc hoặc hóa trị xuyên động mạch (TACE) 

- Xạ trị 

- Đốt sóng cao tần (RFA) hoặc vi sóng (MWA) 

ung-thu-co-chua-khoi-khong

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu? 

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 36% người mắc ung thư gan giai đoạn đầu chưa di căn có thể sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Những người có khối u nhỏ, có thể cắt bỏ, và không bị xơ gan hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác thường tiến triển tốt hơn sau phẫu thuật. 

Có một hoặc nhiều triệu chứng kể trên không có nghĩa chắc chắn là bạn bị ung thư gan. Tuy nhiên, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, hãy thăm khám ngay với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần. 

Bài trước Bài sau