Tác hại của rượu bia đối với nam giới và những hậu quả để lại

Tác hại của rượu bia đối với nam giới và những hậu quả để lại

Hiện nay, tình trạng sử dụng bia rượu một cách bừa bãi đang để lại nhiều tác hại nặng nề, một trong số đó là tác hại của rượu bia đối với nam giới. Vậy đó là những tác hại gì, đây có phải là một vấn đề thực sự nguy cấp? Hãy để chúng tôi cùng bạn tìm hiểu.

Tác hại của rượu bia đối với nam giới

 

Rượu bia đều là những chất kích thích, khi sử dụng quá nồng độ cho phép sẽ dẫn tới say rượu và để lại nhiều hậu quả không mong muốn cho người sử dụng, tác dụng của rượu bia đối với nam giới là một ví dụ điển hình, nó có thể gây nên những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà bạn nên lưu ý:

Hậu quả nhẹ

Gây ra tình trạng mất tập trung tạm thời, không tỉnh táo, mê man và xuất hiện biểu hiện buồn nôn, khó chịu trong người. Khi rơi vào tình trạng không tỉnh táo đó, con người có thể xuất hiện các hành vi không chủ đích. Ngoài ra, có thể bị dị ứng, ban đỏ, mẩn đỏ khắp người gây ngứa ngáy, khó chịu. Bênh cạnh đó, một số người cũng xuất hiện tình trạng nhức mỏi cơ thể do rượu làm dãn các tĩnh mạch, gây đau đớn, khó chịu, bực tức

Hậu quả nặng

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe:

Rượu bia khi sử dụng quá mức sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng như: Suy giảm chức năng gan, tạo thành những chất độc hại gây nguy cơ tổn thương gan, khiến cho con người mất tập trung do các hoạt động của hệ thần kinh không được ở trạng thái tốt nhất…Khi lạm dụng các chất kích thích người dùng luôn ở trạng thái lo âu, thậm chí có thể dẫn tới bệnh trầm cảm, chức năng của tinh hoàn bị giảm, nồng độ testosterone giảm nặng, hoặc hoặc nên hiện tượng rối loạn cương dương ở nam giới.

  • Ảnh hưởng tới sinh lý

Rượu có ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ sinh sản thông qua cơ chế làm giãn nở mạch máu, điều này sẽ làm cản trở sự thăng hoa trong tình dục. Ngoài ra, khi tinh trùng kết hợp với trứng, rượu sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, gây khó khăn trong quá trình thụ thai. Điều này duy trì lâu dài ảnh hưởng rất lớn tới thế sau, con sinh ra sức khoẻ yếu ớt, dễ cảm vặt, và nguy cơ bị mắc thêm nhiều bệnh bẩm sinh khác

Đối với phụ nữ, uống rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản nhiều hơn, như vùng hạ đồi suy yếu, tuyến yên, buồn trứng không có trứng rụng, rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai, có thể gây vô sinh

  • Ảnh hưởng tới ngoại hình của nam giới

Uống khoảng 1,6 lít bia loại nhẹ cũng có thể khiến lượng calo lớn trong 1,6 l bia này khiến cơ thể nam giới dễ bị béo mỡ bụng và tăng cân. Ngoài ra, có thể kéo theo tình trạng bung bia, rụng tóc. việc rối loạn các tế bào da dễ dàng khiến cho các nốt phát ban, ửng đỏ trên mặt, trên cơ thể xuất hiện. Thường có triệu chứng giống như dị ứng và mưng mủ.

  • Tác hại của rượu bia đối với nam giới

Ảnh hưởng tới gia đình:  Khi con sâu rượu luôn trong trạng thái say xỉn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên trong gia đình. Mất đi một người lao động đem lại thu nhập, ngược lại còn tiêu tốn tiền của, vật chất.

  • Ảnh hưởng đến xã hội:

Cá nhân, gia đình là hai yếu tố quyết định một xã hội văn minh và phát triển. Nếu như cá nhân và gia đình luôn trong trạng thái bất ổn định thì đương nhiên xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn. Khi chúng ta rơi vào trạng thái say rượu, sâu rượu sẽ có thể dẫn tới các hành vi như: Trộm cắp, tai nạn giao thông… khi đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp những người khác trong cộng đồng.

Sulforaphane giải độc bia rượu

sulforaphane giai doc rượu bia đối với nam giới

 

Có nhiều phương thức giúp hỗ trợ giải độc bia rượu, một trong số đó là sử dụng hàm lượng Sulforaphane có trong các loại thực phẩm tự nhiên hoặc các loại thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ đào thải độc tố trong gan.

Theo nghiên cứu khoa học, sulforaphane và các isothiocyanate có khả năng thúc đẩy một cách linh hoạt các enzym giải độc tố trong cơ thể, đặc biểu có tác dụng giải độc gan. Trong khi đó, khi sử dụng số lượng rượu bia với tần suất lớn hoặc vượt ngưỡng cho phép là nguyên nhân chính hình thành nên việc tích tụ các loại độ tố trong gan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do vậy, quá trình này không chỉ giúp loại bỏ đi các estrogen tự nhiên khỏi cơ thể mà đồng thời còn loại bỏ các tạp chất hoá học khác ra ngoài môi trường một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tồn tại sẵn có trong cơ thể mỗi con người là một hàm lượng hệ thống  Nrf2-ARE, hệ thống này quyết định sự sản sinh ra các loại men vi sinh như GST, NQO1, HO-1 có tác dụng quan trọng trong việc loại bỏ các chất độc hại, các loại độc tố bị tích tụ trong gan nói riêng và cơ thể con người nói chung. Mà Sulforaphane có từ các loại rau cải chính là một yếu tố chính giúp sản sinh và hình thành, kích hoạt chúng một cách tự nhiên nhất.

Sulforaphane với vai trò thúc đẩy các loại men được sản sinh theo cách tự nhiên, từ đó các loại men này sẽ đóng vai trò chuyển hoá những chất độc hại có khả năng gây ung thư thành chất vô hại và thải ra ngoài cơ thể. Đương nhiên, các loại độc hại, các chất độc tố do rượu bia để lại khi sử dụng cũng được đào thải theo cách đó.

Xem thêm về tác dụng của Sulforaphane tại https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/sulforaphane-tri-ung-thu-nhu-the-nao

Một số Tác hại của rượu bia đối với nam giới

Tác hại của rượu bia đối với nam giới

  • Uống chậm/không uống nhiều

Khi bạn uống chậm/ không uống nhiều  nồng độ cồn càng chậm đi vào, khi đó cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa các chất ethanol một cách kịp thời. Sự tấn công của ethanol đối với cơ thể càng chậm sẽ giúp bạn càng lâu đi vào cơn say.

  • Nên uống kết hợp với ăn

Trên bàn nhậu, dù ít hay nhiều bạn vẫn nên để cho cơ thể hấp thụ một lượng thực phẩm đủ. Khi thực phẩm được đưa vào cơ thể sẽ giúp tạo thành một lớp trong dạ dày, lấp đầy khoảng trống để các chất cồn không thể dễ dàng xâm nhập.

  • Nói không với việc hút thuốc trong khi uống rượu bia 

Do trong thuốc lá có chứa các chất đặc biệt gây hại cho cơ thể,  đồng thời nó có thể làm tăng khả năng đưa nồng độ cồn vào cơ thể. Vậy nên dù trong cuộc sống thường nhật hay trên bàn nhậu bạn cũng hãy tránh xa thuốc lá nhé.

  • Tuyệt đối không pha trộn rượu bia với các thức uống có ga

Do trong nước có ga có chứa một lượng không nhỏ các chất tạo bọt khí, khi pha trộn hỗn hợp chỉ làm tăng khả năng gây say mà không hề giảm như trong tưởng tượng của nhiều người.

  • Khi nhập tiệc nên chọn loại đồ uống có nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn càng thấp sẽ giúp cho quá trình tích tụ và chuyển hóa vào trong cơ thể càng ít và chậm. Nhờ vậy, sẽ giúp cho người sử dụng lâu rơi vào trạng thái say hơn, tỉnh táo hơn trên bàn nhậu so với các loại đồ uống có nồng độ cồn cao.

Trên đây là một số mẹo nhỏ mà chúng tôi gợi ý cho bạn để giảm thiểu tối đa tình trạng say rượu khi phải bắt buộc ngồi trên bàn nhậu, giúp giảm những tác hại của rượu bia đối với nam giới, tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra.

Bài trước Bài sau