Súp lơ xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Súp lơ xanh có chất gì tốt cho cơ thể mà lại được yêu thích đến vậy?
Súp lơ xanh có chất gì?
Súp lơ xanh có chất gì tốt cho cơ thể được đông đảo bạn đọc quan tâm. Súp lơ xanh (bông cải xanh) thuộc dòng họ Brassica oleracea giống như rau cải xanh.
Súp lơ xanh là một trong những loại thực phẩm xanh chứa một lượng vitamin C cực tốt cho cơ thể người. Đặc biệt, vitamin C là một dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng cao, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể người.
Ngoài ra, trong súp lơ xanh có đến 90% là nước, 3% chứa protein và 7% còn lại là carbohydrate đều là những thành phần có lợi. Cụ thể trong 100g súp lơ xanh thì sẽ có các thành phần sau:
- Calo: 36
- Nước: 90%
- Đạm: 2.6 grams
- Carbohydrates: 8 grams
- Đường: 1.6 grams
- Chất xơ: 2.5 grams
- Chất béo: 0.5 grams
- Vitamin C: 147% RDI
- Vitamin A: 12.5% RDI
- Kali: 10% RDI
- Photpho: 9% RDI
- Selen: 5% RDI
- Sulforaphane
Tìm hiểu thêm về súp lơ xanh: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/an-sup-lo-xanh-co-tot-cho-suc-khoe-khong
Ngoài các hoạt chất đã kể trên, súp lơ xanh còn là thực phẩm giàu chất chống oxy hoá mà chúng ta có thể kể đến.
Chất chống oxy hóa là các phân tử được hình thành để bổ trợ cho quá trình tiêu hóa.
Mặc khác trong súp lơ xanh có nồng độ glucoraphanin cao, hợp chất này sẽ chuyển thành chất chống oxy hóa cho cơ thể. Đồng thời trong súp lơ xanh có lượng lớn lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa stress đồng và ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào.
Súp lơ xanh có tác dụng gì tốt cho cơ thể? Lợi ích khi sử dụng súp lơ xanh thường xuyên
Từ những hoạt chất kể trên, ta có thể thấy bông cải xanh cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể người thường xuyên sử dụng chúng. Một số công dụng phổ biến của súp lơ xanh có thể kể đến như:
Góp phần làm giảm viêm
Súp lơ xanh có chất gì mà lại có thể làm giảm viêm là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra. Theo nghiên cứu trong súp lơ xanh có lượng nhỏ thành phần sinh học than hoạt tính có tác dụng giảm viêm.
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ cơ chế chống ung thư của hệ miễn dịch
Các loại rau thuộc dòng họ nhà cải rất tốt cho cơ thể đặc biệt là nó chứa các thành phần giúp cho thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Chính vì vậy súp lơ xanh dần trở nên phổ biến. Đây chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo trong các bữa cơm gia đình.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Súp lơ xanh chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho hệ tim mạch của cơ thể người. Thực phẩm này bổ sung các chất cần thiết, thúc đẩy lưu thông máu đều đặn. Hơn nữa, bông cải xanh còn là thực phẩm xanh thanh lọc cơ thể, làm giảm gánh nặng trong máu và hệ tim mạch.
Lợi tiêu, giảm táo bón và giảm cân hiệu quả
Súp lơ xanh có chất gì? Bông cải xanh chứa một hàm lượng chất xơ cùng chất chống oxy hóa vô cùng cao. Hai hoạt chất này là một trong những diệu dược giúp ruột khỏe mạnh, đồng thời giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.
Mặt khác, súp lơ xanh còn chứa rất ít calo, ăn no lâu mà không sợ tăng cân. Bởi thế, đây chính là thực phẩm tin dùng của những ai đang có nhu cầu muốn giảm cân.
Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể người
Quá trình lão hóa ở cơ thể người phần lớn diễn ra bởi áp lực, stress trong công việc hằng ngày. Ngoài oxy hóa, làm cơ thể trở nên già mau chóng, stress còn đồng thời làm giảm chức năng trao đổi chất.
Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sulforaphane chiết suất từ súp lơ xanh là một trong những hợp chất mang hoạt tính sinh học vô cùng có lợi cho cơ thể. Hoạt chất này có thể làm chậm quá trình quá trình lão hóa của cơ thể người bằng cách tăng hiệu quả của các gen chống oxy hóa của cơ thể.
Hỗ trợ miễn dịch tốt
Súp lơ xanh có chất gì? Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng rất cần thiết trong chức năng miễn dịch của cơ thể. Súp lơ xanh cũng cung cấp một lượng vitamin C vừa đủ cho người sử dụng nó. Một nửa cốc súp lơ xanh 78 gram có thể cung cấp cho cơ thể lên đến 84% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.
Giảm hôi miệng, tăng sức khoẻ răng
Trong bông cải xanh có chứa một nguồn vitamin C cùng canxi vô cùng có lợi cho cơ thể người hấp thụ nó. Nếu bổ sung một lượng súp lơ xanh vừa đủ cho cơ thể, con người sẽ giảm đi một số nguy cơ mắc bệnh về răng.
Kaempferol được cho là một flavonoid được nghiên cứu và tìm thấy hàm lượng đáng kể có trong súp lơ xanh. Đây cũng là một hoạt chất có khả năng ngăn ngừa bệnh viêm nha chu quái ác ở cơ thể người.
Giúp chắc khỏe xương và khớp hoạt động tốt
Hàng loạt các hoạt chất, chất dinh dưỡng được tìm thấy trong súp lơ xanh được nghiên cứu là có khả năng hỗ trợ xương chắc khỏe. Đồng thời, chúng còn là những trợ thủ đắc lực giúp ngăn ngừa một số bệnh quái ác gây hại đến xương.
Mặt khác, súp lơ xanh còn chứa một nguồn vitamin K cũng như canxi vô cùng dồi dào. Hơn nữa, súp lơ xanh còn chứa phốt pho, vitamin A, C và kẽm. Đây là những chất cần thiết giúp khớp và xương mạnh khỏe, luôn tươi trẻ.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu lâm sàng đã chỉ rõ rằng, sulforaphane trong súp lơ xanh còn có thể hỗ trợ, ngăn ngừa các bệnh như viêm xương khớp,...
Hỗ trợ sức khỏe của bà bầu
Súp lơ xanh còn chứa một hàm lượng vitamin B vô cùng tốt cho bà bầu hoặc phụ nữ sau sinh, cụ thể là Vitamin B9 hay folate. Folate được xem là một trong những dưỡng chất vô cùng thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não cũng như xương, tuỷ của thai nhi trong bụng mẹ.
Việc mẹ đang mang thai hoặc cho con bú sử dụng đủ một lượng súp lơ xanh trong mức cho phép có thể giúp bào thai trong thời kỳ thai nghén khỏe mạnh. Hơn nữa, đây cũng là thực phẩm bổ sung vô cùng tốt cho mẹ vừa sinh xong, giúp bé có cơ thể khỏe mạnh, ít ốm vặt và vô cùng thông minh.
Súp lơ xanh dùng như thế nào tốt nhất?
Sau khi tìm hiểu súp lơ xanh có chất gì tốt, người tiêu dùng đã có thể biết được lợi ích to lớn mà nó đem lại cho cơ thể người. Vây súp lơ xanh dùng như thế nào? Để giữ lại nguyên vẹn dinh dưỡng của súp lơ xanh, bạn nên dùng theo những cách nấu sau:
- Nấu súp lơ xanh cùng với thịt bò.
- Súp lơ xanh luộc ăn kèm nước tương.
- Súp lơ xanh xào với các loại rau củ khác như cà rốt.
Kết luận
Súp lơ xanh có chất gì tốt cho cơ thể đã được nêu rõ ở bài viết trên. Người tiêu dùng hãy cân nhắc để bổ sung lượng súp lơ xanh vừa cần, đủ cho bữa cơm gia đình.