Sulforaphane là gì? Công dụng và cơ chế hoạt động
- Người viết: Duyên Đặng lúc
- Tin tức về Sulforaphane
Sulforaphane là gì?
Hoạt chất Sulforaphane (SFN) là một hợp chất thực vật (phytochemical) tự nhiên có nhiều trong các loài rau họ cải. Chúng được phát hiện lần đầu tiên cách đây 56 năm bởi giáo sư tiến sĩ Paul Talalay - người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu thế giới.
Giáo sư Paul Talalay đã phát hiện ra hoạt chất này có công dụng phòng chống ung thư. Và phát hiện vĩ đại này của ông đã được mệnh danh là “1 trong 100 phát hiện nổi bật của thế kỉ 20” bởi tạp chí y khoa Popular Mechanics.
Phát hiện này của ông đã nhận được rất nhiều sự chú ý và trở thành “chất xúc tác”; khiến cho ngày càng nhiều nghiên cứu về Sulforaphane được thực hiện để khám phá ra những công dụng của hoạt chất này đối với sức khỏe con người.
Cơ chế hoạt động của Sulforaphane trong cơ thể
Sulforaphane tồn tại trong các loại thực vật như súp lơ xanh dưới dạng tiền chất ổn định là Glucosinolate (tên khoa học là Glucoraphanin, SGS). Vì trong tế bào thực vật Glucosinolate và Myrosinase - một loại men vi khuẩn đường ruột tồn tại ở các phần tách biệt; nên thông thường sẽ không xảy ra phản ứng lên men để tạo ra Sulforaphane.
Tuy nhiên, khi bạn ăn các loại rau cải, qua quá trình cắt, nhai và nuốt, phản ứng hóa học lên men giữa tiền chất ổn định Glucosinolate với Myrosinase sẽ xảy ra. Từ đó, Sulforaphane sẽ được kích hoạt, sản sinh ở trong cơ thể.
Sulforaphane sau khi được sản sinh ở ruột non và manh tràng đại tràng sẽ tiếp tục được đưa vào đường máu đi khắp cơ thể và tạo ra các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Chúng sẽ phát huy các hoạt động sinh học khác nhau nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho một số cơ quan nhất định.
Sulforaphane có những lợi ích gì đối với sức khỏe?
Sulforaphane thải độc và thanh lọc cơ thể
Hiện nay, những con số báo động về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm đang ngày càng gia tăng, để lại một mối đe dọa không hề nhỏ cho sức khỏe. Chúng ta đang phải tiếp xúc vô số những hóa chất độc hại từ ngoài môi trường như bụi PM2.5, độc tố nấm mốc, khói thuốc lá,…Nếu cứ tiếp tục tích tụ những chất độc hại này thì sớm muộn sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Sulforaphane chính là hợp chất giúp ích cho tình trạng này. Hoạt chất này đã được chứng minh là có thể giải độc, giúp làm sạch cơ thể. Sau khi được hấp thụ, Sulforaphane sẽ kích hoạt các loại men giải độc trong cơ thể như GST, NQO1, HO-1…. Từ đó, chúng sẽ giúp chuyển hóa các chất độc hại thành vô hại và thải ra ngoài cơ thể.
Sulforaphane ngăn ngừa ung thư
Tại Việt Nam, mỗi năm có tới hơn 200.000 ca mắc mới, ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi, từ trẻ em tới người già. Điểm nguy hiểm đặc biệt của ung thư là một khi chúng đã di căn thì rất khó khăn để có thể chữa khỏi và bình phục hoàn toàn. Chính vì thế, chìa khóa ở đây chính là tìm cách phòng ngừa nó từ sớm.
Hoạt chất Sulforaphane đã được phát hiện là có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này vào 56 năm trước khi nền y khoa vẫn chưa phát triển được như bây giờ. Đằng sau công dụng này của SFN chính là khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Cho đến nay, Sulforaphane đã được nghiên cứu và phát hiện là có thể phần nào phòng ngừa một số loại ung thư như:
Ung thư gan
Ung thư vú
Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư biểu mô tế bào thận
Ung thư đại tràng
Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy 3 cơ chế nổi bật của Sulforaphane giúp phòng chống ung thư chính là điều chỉnh quá trình apoptosis, thúc đẩy các gen bảo vệ tế bào và ức chế sự thay đổi biểu sinh. Chính bởi công dụng này mà ngày càng nhiều chuyên gia khuyến khích người dân nên ăn bông cải xanh chứa Sulforaphane để có thể tránh xa khỏi bệnh ung thư.
Sulforaphane giúp cải thiện chức năng gan
Gan được coi là cơ quan thầm lặng đảm nhiệm hơn 500 chức năng trong cơ thể. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều áp lực đè nên cơ quan này, khiến gan dễ bị kiệt sức. Từ đó, nó có thể tạo ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe tổng thể.
Để ngăn chặn điều này, bạn có thể nên cân nhắc sử dụng Sulforaphane. Đã có rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu cho thấy hợp chất này có thể cải thiện chức năng của gan một cách đáng kể. Nổi bật trong số đó là nghiên cứu đến từ Kagome đồng kết hợp với trường đại học Tokai.
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khám phá hiệu quả của Sulforaphane đối với gan. Sức khỏe gan sẽ được đo lường bằng chỉ số ALT và γ-GTP. Đây là hai chỉ số phổ biến nhất để đánh giá tình trạng lá gan. Chỉ số này càng cao, càng cho thấy gan đang gặp vấn đề và sức khỏe của cơ quan này đang bị đe dọa.
Nghiên cứu được chia ra thành 2 nhóm. Một nhóm sẽ hấp thụ TPCN có chứa SFN, nhóm còn lại sử dụng giả dược (không chứa Sulforaphane). Sau 2 tháng thử nghiệm, kết quả cho thấy một mức giảm đáng kể của chỉ số ALT và γ-GTP ở nhóm dùng Sulforaphane. Điều này đồng nghĩa với việc hợp chất Sulftoraphane có thể cải thiện sức khỏe gan khi được hấp thụ đều đặn.
Tìm hiểu thêm về công dụng đối với gan của Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/tac-dung-cua-hop-chat-sulforaphane-trong-viec-cai-thien-chi-so-men-gan
Sulforphane hạn chế tác hại từ tia cực tím
Tiếp xúc với tia UV khi ở môi trường bên ngoài sẽ khiến cho da bị viêm và nổi ban đỏ. Sulforaphane được cho là có thể làm dịu da sau khi tiếp xúc với tia cực tím qua một số nghiên cứu đã được thực hiện trên người.
Sáu người khỏe mạnh được bôi dung dịch SFN chiết xuất từ mầm bông cải xanh hoặc dung dịch giả dược lên phần da bị chiếu xạ. Sau đó, những người này sẽ được kiểm tra lượng ban đỏ hình thành trong 24 giờ sau khi chiếu xạ.
Kết thúc nghiên cứu cho thấy bằng cách thoa SFN lên da, tình trạng mẩn đỏ của da sau khi tiếp xúc với tia cực tím có thể giảm trung bình 37.7%. Tác dụng này của SFN đối với da hoàn toàn có thể phát huy bằng các sử dụng thuốc uống, thay vì thoa trực tiếp.
Đặc biệt hơn, một số nghiên cứu trên động vật còn cho thấy SFN còn có thể phòng ngừa ung thư da. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn trên người để có cái nhìn chính xác nhất.
Ăn gì để hấp thụ được hoạt chất Sulforaphane?
Hấp thụ các loại rau họ cải
Sau một loạt những công dụng kể trên của Sulforaphane, có lẽ câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là Sulforaphane có trong thực phẩm nào? và làm thế nào để hấp thụ được Sulforaphane nhiều nhất?
Như đã đề cập ở trên, Sulforaphane rất giàu trong các loại rau họ cải. Chính vì thế, một cách đơn giản để hấp thụ hợp chất này chính là ăn thật nhiều rau họ cải. Một số loại rau cải bạn có thể thêm vào thực đơn mỗi ngày của mình như:
Cải bắp
Súp lơ
Mầm bông cải xanh
Bông cải xanh
Cải xoăn
Cải xoong
Trong số những loại rau kể trên, mầm bông cải xanh chính là nguồn cung cấp Sulforaphane dồi dào nhất. Nghiên cứu nhận thấy rằng trong mầm bông cải xanh có chứa tới gấp 10-100 lần hàm lượng SFN so với bông cải trưởng thành.
Sử dụng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Sulforaphane Kagome
Một cách khác để hấp thụ Sulforaphane nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả hơn chính là sử dụng TPCN. Sulforaphane Kagome là một sản phẩm đến từ tập đoàn Kagome của Nhật Bản - nơi rất nổi tiếng với nhiều loại TPCN bảo vệ sức khỏe khác nhau.
Cụ thể, Sulforaphane Kagome là thực phẩm chức năng bổ sung hợp chất Sulforaphane chiết xuất từ mầm bông cải xanh (súp lơ xanh). Với thành phần chính là Sulforaphane Glucosinolate với hàm lượng 24-50mg/ 3 viên, sản phẩm hứa hẹn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nguồn: Kagome cung cấp
Thông tin chi tiết sản phẩm:
Sản xuất tại: Nhật Bản.
Xuất xứ: Nhật Bản
Nhà sản xuất: KAGOME
Quy cách đóng gói: gói 93 viên
Trọng lượng: 24,1g
Hạn sử dụng: 24 tháng tính từ ngày sản xuất
Cách sử dụng sản phẩm:
Mỗi liều sử dụng là 3 viên / 1 ngày.
Bảo quản: Đóng kín túi sau khi sử dụng, tránh đặt túi sản phẩm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và bảo quản ở nơi mát mẻ.
Chú ý/khuyến cáo: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Tìm hiểu và đặt mua TPCN Sulforaphane Kagome: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane
Tổng kết
Hoạt chất Sulforphane đã dần chứng minh đươc công dụng của nó đối với sức khỏe con người. Hy vọng với bài viết trên của Sulforaphane, bạn đọc đã phần nào hiểu được Sulforaphane là gì và có thêm nhiều kiến thức bổ ích về hợp chất này. Hãy bổ sung Sulforaphane vào chế độ ăn uống cuả mình ngay từ bây giờ để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe bạn nhé!