Sulforaphane broccoli – hoạt chất sulforaphane có trong bông cải xanh

Sulforaphane broccoli – hoạt chất sulforaphane có trong bông cải xanh

Sulforaphane broccoli, một hợp chất giàu chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh. Bạn đã trải nghiệm chưa? Bông cải xanh là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, đồng thời là món ăn phổ biến có mặt trong mỗi bữa cơm của mọi gia đình trên khắp thế giới. Điểm đặc biệt nổi lên là hoạt chất Sulforaphane có trong bông cải xanh. Theo nghiên cứu trên cả ống nghiệm và động vật, đây là hoạt chất mang lại rất nhiều dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe con người. 

Sulforaphane broccoli là gì ?

Broccoli là bông cải xanh hay còn có các tên khác là súp lơ xanh, cải xoăn, cải ngọt, bông cải trắng ...v...v... Đây là một loại rau củ thuộc dòng họ nhà cải. Xuất xứ từ Địa Trung Hải. Sulforaphane broccoli – Hợp chất sulforaphane có trong bông cải xanh.  Sulforaphane còn được hiểu là một hoạt chất enzyme giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con  người được phát hiện trong bông cải xanh. Một loại rau củ vô cùng phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình trên thế giới . 

Sulforaphane là một hoạt chất được tiến sĩ Paul Talalay tìm thấy trong bông cải xanh và các rau xanh họ nhà cải. Khi glucoraphanin gặp myrosinase tạo ra Sulforaphane, một hoạt chất enzyme mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe con người. Qua nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, Paul Talalay đã cho thấy hàng loạt tác dụng thần kỳ của hoạt chất sulforaphane có trong bông cải xanh như ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, hỗ trợ các bệnh về gan...v...v.... Phát hiện vĩ đại này đã giúp tiến sĩ Paul Talalay được xứng tên rất nhiều lần trên tờ báo nổi tiếng thế giới New York Times .

Sulforaphane broccoli là gì ?

Sulforaphane là một enzyme được kích hoạt khi bị tác động lực thế nên sulforaphane sẽ kích hoạt mạnh mẽ nếu khi được nhai kĩ, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn ra. Sulforaphane là hợp chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin như D, K, E, A, B12 và B6, ngoài ra còn có các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như kali, sắt, photpho, kẽm, canxi...v...v.... Vô cùng có lợi cho sức khỏe con người . 

Tác dụng của Sulforaphane 

Tác dụng của sulforaphane vô có lợi cho sức khỏe con người, cụ thể như : 

1. Sulforaphane in broccobi hỗ trợ giảm tiểu đường 

Theo nghiên cứu, hợp chất sulforaphane có khả năng chống oxi hóa. Hỗ trợ rất hiệu trong việc kiểm soát quá trình phát triển của căn bệnh tiểu đường gia đoạn hai. Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, ta có thể thấy sulforaphane có thể làm giảm lượng glucose có trong tế bào gan, làm ít đi lượng glucose có trong máu khi người chuột đói và glycated hemoglobin. không những thế, nó còn có công dụng ở mức độ tương đương như metformin, một loại thuốc được đưa vào điều trị căn bệnh tiểu đường .  

2. Tác dụng đối với căn bệnh ung thư 

Hoạt chất Sulforaphane có khả năng điều trị được căn bệnh quái ác này là thật, điều này đã được chứng minh qua thí nghiệm trên ống nghiệm và động vật  của các nhà khoa học  đến từ Ðại Học Ohio State và Ðại Học Harvard. Hoạt chất sulforaphane có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm khả năng di căn của tế bào ung thư sang các bộ phận khác trên cơ thể, ngoài ra nó còn có thể ngăn ngừa đột biến DNA dẫn đến các bệnh ung thư trên con người.

Tác dụng đối với căn bệnh ung thư

 

Có một nghiên cứu về cơ chế công dụng ngừa ung thư của hợp chất Sulforaphane đã chỉ ra được rằng hoạt chất này có khả năng đảo ngược sự biến đổi biểu sinh trong các căn bệnh lien quan đến ung thư bằng cách nhắm đến các mục tiêu methyltransferase DNA (DNMTs), histone deacetyltransferase (HDACs) và RNA không mã hóa.

3. Tác dụng với thận 

Thận là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Hợp chất Sulforaphane có khả năng làm sự phát triển của căn bệnh thận chậm đi bằng cách ức chế stress oxy hóa, viêm. Hiện tượng này cũng được thực hiện trung gian bởi Nrf-2. Sulforaphane còn khả năng chia sẻ công việc cùng gan và thận để giảm đi áp lực bằng cách đào các chất độc tố khỏi cơ thể.

4. Tác dụng với tim mạch 

Viêm ở tim là một hiện tượng rất phổ biến trên cơ thể người, gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho tim. Dựa trên nghiên cứu, hoạt chất Sulforaphane có khả năng tăng cường sức khỏe cho tim, làm giảm hiện tượng viêm ở tim rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm tình trạng tăng-giảm huyết áp bất thường. Mang lại cho chúng ta một trái tim khỏe. 

5. Tác dụng với gan

Những căn bệnh về gan mà con người thường mắc phải điển hình như gan nhiễm mỡ, nhiễm độc gan, xơ gan...v...v...hoạt chất Sulforaphane đều có thể hỗ trợ rất tốt. Những ai thường xuyên sử dụng rượu bia hay những thực phẩm gây hại cho gan đều có thể điều trị bằng hoạt chất Sulforaphane. 

6. Tác dụng với hệ miễn dịch 

Ngoài các tác dụng thần kỳ được nêu trên, sulforaphane còn có khả năng chống viêm rất tốt bằng cách phá vỡ sự phát sinh của các tín hiệu viêm, đây là một hiệu ứng qua trung gian bởi khả năng ức chế hoạt động của Nf-kB. 

Tác dụng với hệ miễn dịch

 

Bông cải xanh 

Broccobi – bông cải xanh. Đây là một loại rau củ thuộc dòng họ nhà cải, đồng thời cũng là thực phẩm vô cùng phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Được sinh ra ở Caribe thuộc vùng Địa Trung Hải và sau đó du nhập vào khắp các nước ôn đới và nhiệt đới gió mùa. Đây là loại rau củ ưa ẩm Độ ẩm tốt nhất để một cây broccobi giữ sức khỏe tốt là 60-80%. Ngoài ra ở môi trường 15-18 độ C là môi trường rất tốt để cây bông cải xanh phát triển khỏe mạnh . 

Để giữ lại hàm lượng Sulforaphane cao nhất trong bông cải xanh và mầm  bông cải bạn nên hấp nó lên hoặc ăn sống. Lưu ý đừng để nó quá chín vì lúc đó khả năng mất đi hàm lượng sulforaphane có trong bông cải xanh hoặc mầm bông cải sẽ rất cao. 

Xem thêm tác dụng của súp lơ xanh tại: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/an-sup-lo-xanh-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về Sulforaphane, một hợp chất có mặt  trong nhiều rau củ họ nhà cải như bông cải xanh, súp lơ xanh, bông cải trắng ..v...v...Để bản thân và gia đình có một sức khỏe tốt thật tốt mọi người hãy lựa chọn cho mình một thực phẩm bổ dưỡng như Sulforaphane nhé! cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết .  

Bài trước Bài sau