Sự thật về Sulforaphane broccoli sprouts - mầm bông cải xanh

Sự thật về Sulforaphane broccoli sprouts - mầm bông cải xanh

Sulforaphane broccoli sprouts là gì? Gần đây, tiếng tăm của mầm bông cải xanh đang ngày càng vươn xa dẫn đến sự tò mò của rất nhiều người. Vậy tác dụng sulforaphane broccoli sprouts với sức khỏe? và sulforaphane broccoli sprouts trồng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Sulforaphane nhé.

Sulforaphane broccoli sprouts là gì?

Sulforaphane broccoli sprouts là gì

 

Sulforaphane broccoli sprouts là một thuật ngữ tiếng anh nhằm chỉ một loại thực vật đáng chú ý hiện nay - mầm bông cải xanh chiết xuất từ bông cải trưởng thành. Mầm bông cải xanh thực chất là dạng cây con - cây mầm từ 3-5 ngày tuổi của bông cải trưởng thành.

Trong những năm gần đây, mầm bông cải xanh đang trở thành lựa chọn lành mạnh hơn vì chúng có xu hướng bổ dưỡng hơn các loại rau xanh khác. Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng mầm bông cải xanh thậm chí có thể trở nên lành mạnh hơn chúng nếu bạn có thể tăng lượng sulforaphane chứa trong chúng. Vậy Sulforaphane là gì?

Sulforaphane là một trong những hợp chất hóa học tự nhiên có lợi nhất mà bạn có thể tìm thấy trong các loại rau xanh họ nhà cải khác nhau. Như tên cho thấy, Sulforaphane là một hợp chất hóa học giàu lưu huỳnh tồn tại ở dạng glucoraphanin không hoạt động thuộc họ glucosinolate của các hợp chất thực vật.

Sau khi được đưa vào cơ thể người, qua một số tác động vật lý như cắt nhỏ rau, nhai, nuốt, glucosinolate sẽ phản ứng với myrosinase - một loại enzym đóng vai trò tích cực trong hệ thống bảo vệ của cây. Từ đó, Sulforaphane sẽ được sản sinh và bắt đầu thực hiện những tác dụng có lợi của nó đối với cơ thể.

Tác dụng sulforaphane broccoli sprouts với sức khỏe

Chống lại và ngăn ngừa ung thư

Tác dụng sulforaphane broccoli sprouts với sức khỏe

Tại thời điểm này, có lẽ ai cũng đã biết ung thư là gì, về nó cơ bản là một trong những căn bệnh gây tử vong cao nhất trên thế giới vì các tế bào của bạn sẽ phát triển không kiểm soát được nếu bạn đang mắc bệnh ung thư.

Sulforaphane được tuyên như một chất chống ung thư là vì nó đã được chứng minh là có một số tác dụng chống lại ung thư khi nó được thử nghiệm trong các nghiên cứu trên động vật. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm kích thước và số lượng các tế bào ung thư khác nhau.

Ngoài ra, Sulforaphane cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vì nó giải phóng chất chống oxy hóa và enzym giải độc có thể giúp chống lại các gốc tự do và chất gây ung thư, được biết là nguyên nhân gây ung thư.

Các chuyên gia cho rằng, sulforaphane là một cách tuyệt vời để bạn có thể tăng cơ hội chống lại bệnh ung thư và sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện liên quan đến điều này hầu như mới chỉ được tiến hành trên động vật và trong phòng thí nghiệm. Nhưng cũng chưa có báo cáo nào cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất hóa học tự nhiên này là có hại.

Có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Sulforaphane có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Lý do là hợp chất hóa học này có đặc tính chống viêm có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Trong trường hợp bạn không biết, viêm có thể gây ra các bệnh về tim vì nó có thể thu hẹp động mạch của bạn và khiến máu khó lưu thông hơn.

Ngoài ra, các đặc tính tương tự cũng cho thấy sulforaphane có thể làm giảm huyết áp cao, đây là một trong những cách bạn có thể ngăn ngừa các bệnh về tim. Điều này làm cho sulforaphane trở thành một chất hóa học tốt mà bạn nên ghi nhớ vào lần tiếp theo khi bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Có thể có lợi chống lại bệnh tiểu đường

Một trong những căn bệnh mà hàng triệu người trên thế giới mắc phải là bệnh tiểu đường loại 2, bệnh dễ xảy ra do lượng đường trong máu tăng cao. Điều gì xảy ra khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 là cơ thể bạn sẽ không thể duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh vì nó khiến máu khó vận chuyển đường đến các tế bào của bạn.

Tuy nhiên, người ta cho rằng sulforaphane có thể giúp những người bị bệnh tiểu đường loại 2 vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống 6,5% trong một nghiên cứu có kiểm soát ở những người mắc bệnh này. Kết quả thậm chí còn cho thấy nhiều hứa hẹn hơn đối với những người thực sự bị béo phì và kiểm soát bệnh tiểu đường kém.

Các lợi ích sức khỏe quan trọng khác

  • Sulforaphane được cho là giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh tự kỷ vì nó có thể giúp cải thiện tương tác xã hội và giao tiếp bằng lời nói giữa những người mắc chứng tự kỷ.
  • Có nhiều lý do để tin rằng sulforaphane có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những tổn thương do tia UV gây ra vì tia nắng mặt trời thực sự có thể gây tổn thương da khi bạn tiếp xúc với nó quá nhiều.
  • Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp bảo vệ não của bạn chống lại các bệnh thoái hóa và thậm chí là chấn thương não. Nó thậm chí còn được chứng minh là giúp cải thiện khả năng phục hồi của não sau sự suy giảm tinh thần do tuổi tác hoặc các bệnh khác.
  • Ngoài chất xơ mà nhiều loại rau có sulforaphane có, chất hóa học này cũng có thể giúp ích cho những người đang bị táo bón.

Tìm hiểu thêm về lợi ích của mầm bông cải xanh: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/mam-bong-cai-xanh-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-bat-ngo

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu Sulforaphane trong mầm bông cải xanh?

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu Sulforaphane trong mầm bông cải xanh?

 

Và bởi vì mầm bông cải xanh về cơ bản là phiên bản vi xanh của cây bông cải xanh, nó có chứa lượng sulforaphane phong phú và rất nhiều chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng khác có thể được tìm thấy trong bông cải xanh. Như vậy, nó có thể tốt cho sức khỏe và thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn cả bông cải xanh.

Ngoài ra, các loại rau mọc mầm cũng có xu hướng có nồng độ sulforaphane cao hơn khi chúng chưa nấu chín. Điều đó nói lên rằng, mầm bông cải xanh có thể chứa lượng sulforaphane gấp 10 lần so với lượng sulforaphane được tìm thấy trong các cây bông cải xanh được trồng hoàn toàn không được kiểm chứng.

Trong bông cải xanh trưởng thành có khoảng 44 đến 171 miligam sulforaphane trên 100 gam. Đối với mầm bông cải xanh, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng có thể chứa tới 1150 miligam sulforaphane trên 100 gam mầm bông cải xanh. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có tới 2300 miligam sulforaphane nếu ăn một chén mầm bông cải xanh mỗi ngày.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, bạn sẽ phải ăn gấp 10 lần trọng lượng của mầm bông cải xanh trưởng thành để có thể có cùng nồng độ sulforaphane. Trong khi đó, bằng cách chỉ ăn một vài gam mầm bông cải xanh bạn đã có thể tận dụng được hàm lượng sulforaphane dồi dào từ số lượng mầm bông cải xanh mà bạn đang ăn hàng ngày.

Sulforaphane broccoli sprouts trồng thế nào?

Sulforaphane broccoli sprouts trồng thế nào

 

Mầm bông cải xanh khi mua ở bên ngoài có thể sẽ không thể sạch và đảm bảo cho sức khỏe bằng tự trồng tại nhà. Thêm nữa, loại thực phẩm này cũng không quá khó và không mất quá nhiều diện tích để trồng tại nhà. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể lựa chọn:

Trồng trong lọ

  • Ngâm 2-3 thìa hạt Súp lơ xanh vào nước bên trong lọ.
  • Đậy nắp bằng vải thoáng khí.
  • Thay nước hàng ngày.
  • Hạt sẽ nảy mầm trong 3-5 ngày và có thể ăn được!

Trồng trên thảm Grow hoặc khăn giấy

Trồng trên thảm Grow hoặc khăn giấy

 

  • Lấy một tấm thảm trồng đay hoặc khăn giấy và lót nó vào đáy khay.
  • Ngâm kỹ thảm trong nước và rải đều hạt lên đó. Sau khi hoàn thành, phun sương cho hạt giống.
  • Đặt khay trên bệ cửa sổ sáng sủa. Tiếp tục phun sương cho thảm và hạt để chúng không bị khô.
  • Hạt sẽ nảy mầm sau 3-5 ngày.

Trồng trong chậu đất / vườn

  • Gieo hạt giống bông cải xanh trực tiếp trong vườn hoặc một chậu có đầy chất trồng trong bầu.
  • Phủ một lớp giá thể trồng mỏng lên hạt và tưới đẫm nước.
  • Đảm bảo rằng chúng nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.
  • Các mầm sẽ sẵn sàng để thu hoạch sau 3-5 ngày.

Tổng kết

Sulforaphane broccoli sprouts (mầm bông cải xanh) đang dần chứng minh được sức mạnh của nó đối với việc tăng cường sức khỏe con người. Ăn mầm bông cải xanh thường xuyên cũng giúp bạn thu lại được nhiều Sulforaphane tốt cho sức khỏe hơn so với cây trưởng thành. Bạn có thể tự trồng loại rau mầm này ở nhà và chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé!

Tham khảo thêm về sản phẩm bảo vệ Gan Kagome Sulforaphane: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane

Bài trước Bài sau