Rau củ quả bông cải xanh, bạn đã biết rõ về tác dụng của loại thực phẩm này

Rau củ quả bông cải xanh, bạn đã biết rõ về tác dụng của loại thực phẩm này

Nên nông nghiệp Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển và đa dạng các loại rau, củ, quả nhằm cung cấp những nguyên liệu chế biến vừa ngon lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Một trong số đó nhất định không thể bỏ qua rau củ quả bông cải xanh. Bạn đã biết những gì về loại thực này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. 

Bông cải xanh có phải rau củ quả?

Trên thực tế, có thể phân chia họ bông cải xanh làm 3 loại: Súp lơ xanh, rau mầm bông cải xanh và súp lơ tím. Bông cải xanh thuộc họ cải hay còn gọi là (họ Brassicaceae.  Bông cải xanh thường có màu xanh sẫm, hơi đậm, đầu hoa lớn, cấu trúc cây thường được phân nhánh từ một cuống dày có màu xanh nhạt, mờ. Khi nhìn sẽ thấy có loại rau này mang những đặc điểm giống như súp lơ trắng. 

Bông cải xanh là một loại rau đáp ứng được nhu cầu cung cấp các loại hợp chất dinh dưỡng cho sức khỏe tổng hợp của con người. Do đó, loại thực phẩm này thường nhận được sự ưa chuộng của các bà nội chợ. Rau củ quả bông cải xanh có thể chế biến nhiều món, với mỗi cách làm lại mang tới những món ăn đậm đà khác nhau. Do vậy, bạn nên linh hoạt để những bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn. 

Tác dụng của bông cải xanh

Bông cải xanh có phải rau củ quả?

Làm chậm quá trình lão hóa

Lão hoá là một vấn đề tự nhiên do tuổi tác gây ra, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các thức nhìn nhận của con người. Nguyên nhân chính của quá trình này là do stress oxy hóa và giảm chức năng trao đổi chất. Mặc dù, lão hoá sẽ xảy ra đối với chúng ta, tuy nhiên việc làm chậm quá trình lão hoá bằng cách ăn uống điều độ là một việc cần thiết. Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hợp chất Sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh là một hợp chất mang tính sinh học cao, có khả năng hỗ trợ não bộ thực hiện các chức năng ngay cả khi lượng oxy lên não giảm. 

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng tới những hoạt động và chức năng của hệ tim mạch là do nồng độ Cholesterol và triglycerid vượt mức bình thường, khi đó sẽ tăng nguy cơ xảy ra các bệnh lý về tim mạch. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng được cung cấp trong bông cải xanh sẽ có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol và triglycerid, đồng thời bổ sung thêm HDL cholesterol có lợi. Với những hiệu quả tích cực mà loại rau này đem lại sẽ ngăn ngừa nguy cơ gây các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim. 

Tăng cường trí tuệ và các chức năng hoạt động của não bộ

Nhờ khả năng cung cấp nguồn dinh dưỡng với các hợp chất quan trọng, bông cải xanh giúp thực hiện việc giảm quá trình lão hoá của não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ, hỗ trợ các hoạt động của mô não, đồng thời cải thiện các vấn đề về trí nhớ. Theo nghiên cứu của tổ chức y tế trên khoảng 1000 người lớn tuổi sử dụng bông cải xanh hằng ngày trong các bữa ăn có thể thấy rõ sự cải thiện đáng kể về trí não và giảm thiểu quá trình lão hoá của hệ thần kinh. Một nghiên cứu khác trên động vật còn cho thấy, với hàm lượng Kaempferol trong bông cải xanh còn giúp tỉ lệ tổn thương não giảm đi, đồng thời giảm viêm mô nếu có xảy ra đột quỵ.  

Ngăn ngừa ung thư 

Bông cải xanh có khả năng giảm những nguy cơ tác động đến cơ thể, gây ung thư ở người như: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, dạ dày và bàng quang. Tuy đây chỉ là những nghiên cứu nhỏ, nhưng đã chứng minh được tầm quan trọng của bông cải xanh với sức khoẻ tổng thể của con người. 

Chống viêm 

Bông cải xanh có chứa một hàm lượng tương đối cao  Kaempferol (là một flavonoid) mang lại hiệu quả chống viêm, giảm các hiện tượng viêm mô ở cơ thể. Do đó, việc sử dụng loại rau giàu giá trị dinh dưỡng này sẽ nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể tránh những ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố bên ngoài tác động. 

Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Hệ xương khớp là bộ phận chủ lực giúp đảm bảo quá trình hoạt động của con người diễn ra bình thường và mang lại những hiệu quả trong cuộc sống. Tuy nhiên, các bệnh lý về xương khớp luôn là vấn đề khiến nhiều người nhức nhối. Việc sử dụng bông cải xanh đối với những người mắc bệnh thoái hoá khớp sẽ đem lại rất nhiều tác dụng tích cực. Do, bông cải xanh có chứa hàm lượng sulforaphane cao, sẽ giúp làm giảm các tổn thương sụn khớp bằng ahs phong tỏa enzim. 

Dinh dưỡng bông cải xanh

Dinh dưỡng bông cải xanh

 

Với những hiệu quả tích cực mà bông cải xanh đem lại cho sức khỏe con người đều nhờ vào hàm lượng các hợp chất quan trọng trong nó, dưới đây là các thành phần phải kể đến như:Calo: 34%, Nước: 98%, Đạm: 2.82 grams, Carbohydrates: 6.64 grams, Đường: 1.7 grams, Chất xơ: 2.6 grams, Chất béo: 0.37 grams, Vitamin C: 148% RDI, Vitamin A: 12% RDI, Vitamin K: 127% RDI, Vitamin B9 (Folate): 15% RDI, Kali: 9% RDI, Photpho: 7% RDI, Selen: 3% RDI. 

Ngoài ra, một hợp chất không thể không nhắc tới có trong bông cải xanh là hợp chất sulforaphane. Đây là thành phần được nhiều nhà khoa học săn lùng bởi tính hiệu quả và những giá trị nó mang lại cho sức khỏe con người. Với các tác dụng đó, sulforaphane thường được nghiên cứu và sản xuất, kết tinh trong các sản phẩm dược liệu, được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Sulforaphane đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về: Tim mạch, ung thư, xương khớp, mắt và trí não. Cải thiện các vấn đề da, chống lão hoá… 

Xem thêm tác dụng của súp lơ xanh tại: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/an-sup-lo-xanh-co-tac-dung-gi-doi-voi-suc-khoe

Cách nhận biết súp lơ xanh bị hỏng:

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như Vitamin A, C, chất xơ và protein. Sau khi mua bông súp lơ còn tươi về nhà, bạn chỉ nên bảo quản nó trong vòng 3 ngày bởi vì để càng lâu, vitamin trong súp lơ sẽ càng giảm.

1. Kiểm tra những bông hoa nhỏ li ti trên bông súp lơ, nếu các bông hoa này xuất hiện màu vàng thì chứng tỏ nó đang bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Với những bông súp lơ tươi sẽ có màu xanh lá hoặc mau xanh thậm.

2. Nhìn các bông súp lơ này một cách cẩn thận xem có xuất hiện dấu hiệu bị nấm mốc hay không. Nấm mốc thường xuất hiện ở các chỗ bị đổi màu của bông súp lơ. Nếu nhận thấy có nấm mốc, bạn hãy bỏ ngay đi nhé. Nếu vẫn sử dụng để ăn sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

3. Sờ và nắn bông súp lơ xem còn có cứng không. Nếu bị mềm chứng tỏ chúng không còn dùng để chế biến được nữa nhé.

4. Ngửi mùi bông súp lơ nếu thấy có mùi lạ hoặc hôi thì loại bỏ ngay. Chắc chắn nó không thể sử dụng được nữa đâu.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho bạn về rau củ quả bông cải xanh. Đây thực sự là một loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, có nhiều tác dụng vượt trội cho sức khỏe. Vậy nên, các bà nội trợ có thể tham khảo các công thức chế biến về bông cải xanh để giúp cho bữa ăn trong gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Kagome Sulforaphane chiết xuất từ mầm bông cải xanh: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane

Bài trước Bài sau