Những phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay mà có thể bạn chưa biết

Những phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay mà có thể bạn chưa biết

Ung thư gan loại bệnh lý nguy hiểm hàng đầu, bệnh lý ác tính này luôn có tỉ lệ tỉ vong cao hàng đầu Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Ung thư gan ngày càng xuất hiện nhiều biểu hiện phức tạp và gia tăng mức độ trẻ hoá, đe dọa lớn tới sức khỏe người bệnh, thậm chí là tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy bạn đã biết phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay? 

Tổng quan về ung thư gan 

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan bao gồm hai giai đoạn chính: Ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát. Trong đó, ung thư thứ phát được hình thành do sự xâm nhập của các tế bào ung thư tại các bộ phận khác của cơ thể người bệnh, qua một thời gian đi vào gan,  khối u đã chuyển sang trạng thái di căn tại vùng gan. Ung thư gan nguyên phát là tình trạng bệnh lý ác tính khiến gan xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường, suy giảm chức năng một cách trầm trọng. Tùy theo tình trạng sức khỏe của cơ thể, các tế bào ung thư sẽ lan ra nhiều cơ quan, bộ phận khác của cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Ung thư gan nguyên phát được chia làm 3 loại chính, bao gồm:

  • Ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan)

  • Ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan)

  • U nguyên bào gan 

Phương pháp điều trị ung thư gan 

Phương pháp điều trị ung thư gan

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay: 

Phẫu thuật ghép gan 

Bên cạnh là một cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng cho hoạt động sống của cơ thể, gan còn là cơ quan đặc biệt với khả năng tái tạo lại và thay thế cho tế bào đã chết. Do vậy, với nhiều trường hợp có đủ khả năng thay thế gan, các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp ghép gan, ghép vào phần gan khỏe mạnh để thay thế cho phần gan nhiễm bệnh. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả vô cùng cao, tuy nhiên phải cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định này.

 

Bên cạnh đó, phẫu thuật cắt bỏ phần khối u cùng là một phương pháp điều trị ung thư gan mới. Khi khối u đang trong quá trình phát triển, tuy nhiên kích thước còn nhỏ và nằm trong giới hạn của gan, các bác sĩ có thể đưa ra chỉ định cắt bỏ khối u. Bệnh nhân cần có một sức khỏe ổn định, chức năng gan tốt để không ảnh hưởng tới hoạt động của gan sau này. Sau phẫu thuật với sự chăm sóc và các biện pháp điều trị được tích hợp, các tế bào gan sẽ hồi phục và tái tạo, đảm bảo sức khoẻ bình thường cho người bệnh. 

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay khi áp dụng hiệu quả của các nguồn tia sáng năng lượng cao để tiến hành tiêu diệt và phá huỷ các tế bào ung thư đang tồn tại. Xạ trị được sử dụng khi kích thước khối u đã quá lớn không thuận tiện cho quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, đối với bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn di căn, xạ trị sẽ giúp hạn chế và kiểm soát tốt tình trạng di căn của tế bào ung thư, duy trì và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Hóa trị

Hoá trị là phương pháp áp dụng việc sử dụng thuốc vào quá trình tiêu diệt hoạt động của các tế bào ung thư với tốc độ lớn hơn nhiều lần so với các biện pháp khác trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, để lại nhiều tác dụng phụ và có khả năng tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh khác trong quá trình hoá trị. Tuy nhiên, hoá trị sẽ có tác dụng lớn, hiệu quả cao, đặc biệt khi ung thư căn đã chuyển sang giai đoạn di căn. 

Tiêm thuốc hóa trị

Tiêm thuốc hóa trị

Bên cạnh việc hoá trị thông thường, tiêm thuốc hoá trị cùng là một phương pháp được cân nhắc khi hoá trị thông thường không đem lại tác dụng như mong muốn do không trực tiếp tác động tới khối u, vùng bị ung thư. Khi tiêm trực tiếp vào các tế bào ung thư trong gan hiệu quả sẽ được phát huy trực tiếp, nâng cao tác dụng. Tiêm thuốc hoá trị có thể được sử dụng với cả hai trường hợp: Ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát.

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại thuốc có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư, đây được xem là phương pháp hỗ trợ cho quá trình điều trị. Một số loại thuốc điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay phải kể đến như: 

  • Mitomycin

  • Doxorubicin

  • Cisplatin

Tuy nhiên, không phải bất cứ bệnh nhân nào cùng có thể áp dụng việc sử dụng thuốc hỗ trợ để điều trị ung thư gan. Cần cân nhắc và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. 

Áp dụng liệu pháp miễn dịch

Cơ thể con người luôn được trang bị một hàng rào bảo vệ, giúp chống lại sự xâm nhập của các tác nhân xấu, tránh ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan. Vậy nên, khi hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn, việc can thiệp vào hệ miễn dịch trên căn bản là quá trình can thiệp vào hệ thống Protein để cơ thể nhận biết được sự hoạt động của các tế bào ung thư, tự tiêu diệt và loại bỏ chúng. 

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Bệnh ung thư gan có chữa được không luôn là vấn đề được đặt ra với những bệnh nhân ung thư gan và gia đình họ. Tuy nhiên, không thể xác định chính xác được vấn đề do điều này còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện và quá trình điều trị. Trên thực tế, nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị hiệu quả có thể lên tới trên 80%.

  • Nếu kích thước khối u chưa lớn, dưới 3cm, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật để nâng cao tỉ lệ sống lên mức trên 5 năm (chiếm trên 80%).

  • Khối u với tỉ lệ 3 đến 6cm sẽ giảm tỷ lệ sống xuống mức trên 60%.

  • Khối u có tỉ lệ lớn hơn 6cm, tỉ lệ sống sót được sau 5 năm chiếm từ 10 đến 15%.

  • Nếu kích thước khối u đã quá lớn, các tế bào ung thư lan rộng, di căn ra nhiều cơ quan khác của cơ thể thì tỉ lệ sống ở mức thấp nhất không thể chữa được. Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau kéo dài.

Do đó, khi xuất hiện các biểu hiện bất thường, nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra và được tư vấn của bác sĩ, nhưng người có chuyên môn y học. Ngoài ra, bệnh nhân nên có những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể sử dụng cả những thực phẩm chức năng có tác dụng ngăn ngừa ung thư như Sulforaphane. Hoạt chất này được nghiên cứu chứng minh là một trong những hoạt chất có tác dụng hàng đầu trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là Sulforaphane có tác dụng ngăn ung thư gan. 

Xem thêm về bệnh ung thư gan tại đây: sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/ung-thu-giai-doan-cuoi-ung-thu-giai-doan-cuoi-chua-duoc-khong

Trên đây là những phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất có thể bạn chưa biết. Ung thư gan là một bệnh lý nguy hiểm, mức độ nguy hiểm cao, khả năng tử vong lớn… nếu như không được kịp thời phát hiện và điều trị, cần hết sức cẩn trọng với bệnh lý này, nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh mắc những bệnh lý nguy hiểm. 

Bài trước Bài sau