Nguyên nhân viêm gan B là gì? Tại sao bạn nên hiểu rõ về căn bệnh quái ác này?

Nguyên nhân viêm gan B là gì? Tại sao bạn nên hiểu rõ về căn bệnh quái ác này?

Một trong những căn bệnh phổ biến và đe dọa trực tiếp tới sức khỏe người bệnh là viêm gan B. Căn bệnh Gan này chia ra làm nhiều giai đoạn, với những diễn biến tương đối phức tạp do đó mỗi chúng ta nên đề cao cảnh giác để tránh mắc bệnh và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy bạn đã biết về nguyên nhân viêm gan B chưa?

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh có sức ảnh hưởng toàn cầu, gây nên sự nhiễm trùng gan ở mức độ rất cao. Viêm gan B có thể được chia làm: Viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính. Ở giai đoạn viêm gan B mãn tính thường điển hình với một số căn bệnh như: Suy gan, xơ gan, ung thư gan…  đây đều là những căn bệnh nguy hiểm và tác động xấu tới sức khoẻ con người. 

Theo thống kê của các chuyên gia, viêm gan B được xếp vào top những loại viêm gan siêu vi có tỉ lệ mắc lớn nhất thế giới. Toàn cầu đã có tới 2 tỷ người mắc bệnh viêm gan B, trong đó có 300 triệu người mắc các bệnh viêm gan B mãn tính và 30 triệu người nhiễm mới/ năm. 

Tại Việt Nam, Việt Nam đứng đầu danh sách có nhiều bệnh nhân nhiễm viêm gan B lớn nhất thế giới. Hiện nay, nước ta có khoảng 10 triệu người bệnh, chiếm số đông là các căn bệnh có mức nguy hiểm tương đối cao hoặc cao. Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân không biết mình đang mắc bệnh do không thường xuyên thăm khám định kỳ, dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Viêm gan B cấp tính 

Viêm gan B cấp tính thường không ở tình trạng nặng hoặc quá nặng, thời gian xảy ra nhiễm trùng tương đối ngắn, chỉ trung bình từ 6 tháng kể từ thời điểm bệnh nhân tiếp xúc với người bệnh nhiễm HBV. Phần lớn viêm gan B cấp tính sẽ không có xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, hoặc ở mức độ rất nhẹ. Tuy nhiên, nếu trạng thái cơ thể của người bệnh ở trường hợp quá yếu có thể trở nặng hơn, đối với trạng thái này nên tiến hành nhập viện điều trị để có những người có chuyên môn đưa ra tư vấn.

Những người mắc viêm gan B cấp tính đã ở độ tuổi trưởng thành có thể tự sản sinh ra khả năng hồi phục. Khi đó, cơ chế và hệ miễn dịch sẽ tự đào thải các loại virus ra bên ngoài môi trường mà không cần tác động. Theo thống kê, có tới hơn 90% người trưởng thành sẽ tự khỏi bệnh mà không để lại các di chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Các trường hợp cơ thể không thể tự đào thải virus ra khỏi cơ thể sẽ dẫn tới viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B mãn tính 

Khi nhiễm trùng trong khoảng thời gian 6 tháng trở nên sẽ đẩy gan vào trạng thái nghiêm trọng hơn, khi đó lượng virus HBV sẽ tiếp tục tồn tại trong máu và gan mà không thể tự động bị loại bỏ ra ngoài. Khi đó, tình trạng gan yếu sẽ mất đi các chức năng cần thiết, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể, ở mức độ càng nguy hiểm, nguy cơ gây tử vong càng cao. 

Tốc độ phát triển của viêm gan B mãn tính tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi người. Càng ở độ tuổi trẻ thì tốc độ phát bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính càng cao. Do đó, không nên coi thường bệnh dù ở bất cứu lứa tuổi nào để tránh những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn. 

Nguyên nhân gây viêm gan B

Nguyên nhân gây viêm gan B

Đây là căn bệnh có mức độ phổ biến và có khả năng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên không phải ai cũng biết về nguyên nhân viêm gan B xuất hiện. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo.

Lây nhiễm bệnh qua đường máu

  • Dùng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh như: Bàn chải đánh răng, dao cạo…

  • Sử dụng bơm kim tiêm không rõ nguồn gốc để tiêm chích hoặc sử dụng ma tuy. 

  • Truyền máu hoặc sử dụng các chế phẩm có dính máu của người bệnh nhiễm viêm gan B. 

  • Xăm hình, xỏ khuyên… một cách thủ công, không đảm bảo tuân thủ theo các phương pháp đạt chuẩn. 

Lây nhiễm qua đường tình dục

Có hai con đường lây nhiễm viêm gan B chính qua quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục khác giới hoặc đồng giới, khi đó có khả năng sẽ tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu của người bệnh đã nhiễm viêm gan B. Căn bệnh này không lây qua các phản ứng hay tiếp xúc thông thường với người bệnh trong quá trình sinh hoạt bình thường, do vậy có thể hoàn toàn yên tâm trong các giao tiếp xã hội. 

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ trong quá trình mang thai và mắc HBV có thể lây lan loại virus này sang con, khiến tỉ lệ con mắc bệnh là tương đối cao, tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn và thời gian người mẹ nhiễm bệnh. Nếu người mẹ mắc trong 3 tháng đầu thì tỉ lệ lây nhiễm cho con là 1%, tỉ lệ này sẽ tăng lên 10% nếu ở 3 tháng giữa thai kỳ và tăng lên 60% ở giai đoạn cuối thai kỳ. Sau khi sinh, nếu không can thiệp và có những biện pháp bảo vệ tốt thì khả năng lây nhiễm sẽ tăng lên kỷ lục đến 90% tức là ở mức độ rất cao. 

Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh viêm gan B

Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh viêm gan B

Có nhiều phương pháp chẩn đoán viêm gan B, trong đó phải kể tới một số phương pháp tiêu biểu như:

  • Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg): Đây là một xét nghiệm thường dùng trong việc chẩn đoán cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B. Nếu là dương tính tức là bệnh nhân đã mắc bệnh. 

  • Kháng nguyên vỏ virus viêm gan B (HBeAg): Khi xét nghiệm cho thấy biểu hiện rõ rệt tức là tình trạng virus đang phát triển mạnh và khả năng lây lan lớn. 

  • Kháng thể kháng kháng nguyên lõi virus viêm gan B (Anti HBc).

  • Xét nghiệm HBV-DNA: Xét nghiệm này giúp những người có chuyên môn đánh giá chính xác được sự phát triển của các loại virus gây bệnh, khi chỉ số càng cao thì nguy cơ lây nhiễm càng nhiều. 

Bệnh viêm gan B có chữa được không ?

Bệnh viêm gan B không thể chữa khỏi nhưng có thuốc để khống chế siêu vi. Thuốc có thể giảm sự hủy hoại của gan và nguy cơ ung thư gan. Nó cũng giúp gan tự chữa lành. Bác sĩ sẽ báo cho bạn biết bạn có cần uống thuốc hay không. Đó là lý do tại sao việc gặp bác sĩ đều đặn là điều quan trọng.

Nếu bạn cần uống thuốc, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa gan. Vị này sẽ giải thích loại thuốc nào có sẵn và loại nào tốt nhất cho bạn. Bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa thường xuyên một khi bạn bắt đầu dùng thuốc và điều quan trọng là phải uống thuốc đều đặn. Có nhiều loại rau củ quả trong tự nhiên có khả năng cải thiện chức năng gan như Sulforaphane có trong súp lơ xanh. Sulforaphane là hoạt chất có khả năng ngăn ngừa ung thư khá hiệu qủa.

Xem thêm về các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan: Thực phẩm bổ gan

Trên đây là một số thông tin bạn nhất định phải biết về nguyên nhân viêm gan B và các con đường lây nhiễm của căn bệnh, đồng thời nắm bắt được các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm để nắm bắt được nguồn kiến thức cơ bản, phục vụ cho quá trình phòng tránh và kiểm soát bệnh.

 

Bài trước Bài sau