Men Gan Là Gì, Có Vai Trò Như Thế Nào Đối Với Sức Khỏe?

Men Gan Là Gì, Có Vai Trò Như Thế Nào Đối Với Sức Khỏe?

Men gan là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Việc nắm rõ chỉ số này cũng như cách hạn chế tình trạng men gan cao cũng là một cách để bảo vệ sức khoẻ. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu kỹ hơn về tình trạng men gan cao.

Giải thích chỉ số men gan là gì?

Vậy chỉ số men gan là gì? Men gan hay chỉ số men gan chính là lượng protein mà cơ thể sản xuất ra để đáp ứng các hoạt động trao đổi chất, các phản ứng hóa học trong cơ thể. Chỉ số men gan tồn tại tăng hay bình thường sẽ phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của gan. 

Nồng độ men gan có thể tăng hoặc giảm dựa vào sinh hoạt và việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hiện nay, các chuyên gia đưa ra 4 loại men gan thường gặp chính là Alanin transaminase (ALT), Aspartate transaminase (AST), Gamma-glutamyl transferase (GGT), Alkaline phosphatase (ALP).

Chỉ số men gan trong cơ thể sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh về gan được tốt hơn. Tình trạng men gan cao có thể được khắc phục sau thời gian từ 2 đến 4 tuần nếu cải thiện chế độ sinh hoạt.

Vai trò chủ chốt của men gan đối với sức khỏe

Men gan có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe đặc biệt là các chức năng của gan. Chỉ số men gan được xem như dấu hiệu chẩn đoán tình trạng hiện tại của gan.

Trước tiên, men gan sẽ tham gia vào các hoạt động như sản xuất mật và các chất giúp đông máu, phá vỡ thức ăn và chất độc đồng thời chống lại các nhiễm trùng. Men gan không quá nguy hiểm đến sức khoẻ nhưng nếu không có biện pháp điều trị và chỉ số men gan ngày càng tăng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan.

Chỉ số men gan nếu như tăng từ 2 lần trở xuống được xem là bình thường nhưng nếu chỉ số này tăng 3 lần trở lên tốt nhất nên kiểm tra gan. Tình trạng men gan nếu như tăng quá cao từ 10 đến 20 lần cho thấy gan lúc này xuất hiện các căn bệnh như xơ gan, ung thư gan, viêm gan. 

Xác định chỉ số men gan sẽ giúp người bệnh phần nào nắm được tình trạng hiện tại của gan. Mặc khác, nếu như nắm được chỉ số men gan người bệnh cũng sẽ biết cách điều chỉnh và cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng men gan tăng cao

Chỉ số men gan thường rất được xem nhẹ và người bệnh chưa thực sự quan tâm vì nghĩ nó sẽ hết. Thực chất, nguyên nhân gây nên tình trạng tăng men gan phần lớn do quá trình sinh hoạt không đúng cách. Một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tăng men gao như:

Nguyên nhân gây nên hiện tượng men gan tăng cao

Nguyên nhân gây nên hiện tượng men gan tăng cao

Có các bền nền về gan

Việc có bệnh nền về gan cũng là nguyên nhân chủ yếu dễ bị men gan cao. Khi có bệnh về gan sẽ làm cho cơ quan này bị tổn thương, từ đó dẫn đến tình trạng men gan tăng cao. Việc men gan càng tăng cao càng thể hiện gan bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, khi có bệnh nền về gan người bệnh tốt nhất cần sinh hoạt và điều trị bệnh đúng cách để không gây tăng men gan.

Sử dụng rượu bia thường xuyên

Rượu bia là một trong những chất kích thích có nồng độ cồn cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của gan. Khi sử dụng rượu bia quá mức cho phép sẽ làm phá huỷ lớp màn bảo vệ gan từ đó dẫn đến gan bị tổn thương và tăng men gan. 

Do các thành phần của thuốc

Nguyên nhân này rất hiếm gặp nhưng không tránh khỏi việc sẽ xảy ra. Khi người bệnh sử dụng một số loại thuốc có chứa thành phần như acetaminophen, comfrey,  chaparral, thuốc giảm đau cholesterol.

Giải đáp men gan tăng hay giảm có nguy hiểm không?

Tình trạng tăng men gan đang rất phổ biến và được nhiều chuyên gia giải đáp thông tin liên quan đến bạn đọc. Việc men tăng hay giảm có nguy hiểm không gắn liền với các triệu chứng của bệnh. Tuỳ theo các triệu chứng mà xác định việc men tăng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ.

Tăng men gan gây ra triệu chứng nào?

Tăng men gan gây ra triệu chứng nào?

Gây nên hiện tượng ngứa da

Khi men gan tăng cao ngầm biểu thị gan đang có dấu hiệu tổn thương và rất cần được bảo vệ. Chức năng gan lúc này có dấu hiệu suy giảm và không thể hoạt động bình thường như trước. Do đó, tình trạng vùng cánh tay bị ngứa thường xuyên là chuyện rất dễ gặp phải.

Tình trạng ngứa da này không kéo dài vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng. Nếu như thấy có dấu hiệu thường xuyên bị ngứa không rõ lý do và cảm thấy gan bị nóng thì người bệnh hãy nghĩ ngay đến chỉ số men gan. Lúc này, người bệnh có thể đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ của gan sớm nhất có thể.

Làm rối loạn quá trình tiêu hoá

Theo như các chuyên gia bác sĩ đã đưa ra những người có men gan cao thì quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra không ổn định. Do hàm lượng protein trong gan không đáp ứng được cho các phản ứng hoá học trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Vì vậy, người bệnh sẽ thường gặp phải tình trạng rối loạn hệ tiêu hoá, đường ruột.

Gây nên tình trạng vàng da

Vàng da là một tình trạng khá phổ biến với những người men gan cao do ứ mật. Thường thì màu sắc vàng da sẽ có chuyển biến đậm dần tuỳ theo tình trạng của gan. Vì vậy, nếu như không có cách khắc phục gan hiệu quả thì vàng da sẽ ngày càng kéo dài và nặng hơn.

Không chỉ vàng da mà vùng mắt cũng có hiện tượng chuyển vàng tuỳ theo mức độ tổn thương của gan. Hiện tượng này không những gây mất thẩm mỹ mà còn báo hiệu căn bệnh nguy hiểm của gan.

Các loại thực phẩm giúp cải thiện men, chỉ số men

Khắc phục tình trạng men gan cao là điều hết sức cần thiết mà bạn đọc cần phải nắm chắc thông tin. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều phương pháp khắc phục men gan hiệu quả, hỗ trợ gan phát triển khoẻ mạnh hơn.

Cải thiện chỉ số men gan bằng các cách nào?

Cải thiện chỉ số men gan bằng các cách nào?

Tăng cường cung cấp thực tập có lợi cho gan

Các loại thực phẩm giúp cải thiện men chỉ số men là những thực phẩm chứa vitamin C, B, các thực phẩm có chứa kẽm, khoáng chất. Bên cạnh đó, sulforaphane được đánh giá là hợp chất vàng giúp tăng cường bảo vệ gan rất tốt. Hợp chất sulforaphane này có nhiều trong bông cải xanh và có khả năng ngăn ngừa các độc tố gây hại cho gan rất hiệu quả.

Tập thể dục và kiểm tra gan thường xuyên

Tập thể dục là một cách làm tốt vừa bảo vệ sức khoẻ vừa hạn chế được tình trạng men gan cao. Thường xuyên tập những bài tập nhẹ nhàng, giúp khởi động cho cơ thể cũng giúp gan hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, tất cả mọi người đều phải tuân thủ kiểm tra sức khoẻ gan định kỳ để nắm thông tin chính xác về chỉ số men gan.

Lời kết

Chỉ số men gan thật sự có ảnh hưởng quan trọng đối với sức khoẻ mà bạn đọc nên chú ý đến. Vì vậy, để bảo vệ cơ thể tốt nhất, bạn đọc nên sinh hoạt lành mạnh, tránh gây tác động làm tổn thương gan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thiết thực giúp bảo vệ gan tốt hơn.

Xem thêm bệnh khác về gan tại đây: sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/ham-muon-nguy-hiem-gay-ra-benh-gan-nhiem-mo-trong-tung-giai-doan

Bài trước Bài sau