Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Luật phòng chống tác hại của rượu bia được ban hành từ rất lâu và là một trong những quy định gắt gao mà người dân phải tuân thủ. Từ khi có luật phòng chống tác hại của rượu bia thì những tình trạng tiêu cực do rượu bia mang lại đã giảm đi phần nào.

Tác hại của rượu bia

Tác hại của rượu bia

Trước khi tìm hiểu luật phòng chống tác hại rượu bia bao gồm những điều khoản gì thì cũng cần biết tác hại mà rượu bia mang lại như thế nào. Một số tác hại mà rượu bia đã mang lại và gây ảnh hưởng đến cuộc sống có thể kể đến như:

Gây tai nạn giao thông

Theo như thống kê tai nạn giao thông do rượu bia chiếm phần trăm rất cao. Cho dù từ khi ban hành luật phòng chống tác hại của rượu bia thì tỉ lệ này cũng có phần giảm nhưng vẫn có tỉ lệ cao.

Những vụ việc tai nạn không mong muốn do người cầm lái sử dụng chất kích thích, rượu bia trước khi tham gia giao thông để lại đau thương vô cùng lớn. Điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cá nhân người tham gia giao thông, gia đình và cả xã hội.

Các kênh truyền hình cũng đưa tin rất nhiều về tình trạng này và luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng đề cập rất nhiều đến vấn đề trên. Không những thế sử dụng rượu bia tham gia giao thông sẽ làm người lái mất phương hướng gây ùn tắc giao thông.

Tìm hiểu thêm về tác hại của rượu bia với cơ thể: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/5-tac-hai-ruou-bia-se-khien-ban-rung-minh-vi-so-hai

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Thường xuyên sử dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ gây nên các bệnh nghiêm trọng. Một trong những cơ quan ảnh hưởng nhất đó chính là gan.

Một người sử dụng rượu bia liên tục và thường xuyên sẽ làm gan suy yếu gây nên tình trạng viêm gan xơ gan. Trong một thời gian dài, tình trạng này sẽ bắt đầu chuyển biến nặng hơn gây nên nhiều biến chứng cho cơ thể.

Bên cạnh đó theo nghiên cứu và khảo sát uống rượu bia thường xuyên sẽ làm hệ tiêu hoá hoạt động kém đi làm cho các chức năng trong cơ thể bị ảnh hưởng. Đối với nam giới uống rượu bia nhiều cũng gây nên tình trạng yếu sinh lí còn đối với nữu thì sẽ bị rong kinh hoặc tắt kinh.

Tim mạch cũng là cơ quan ảnh hưởng ởi rượu bia bởi sử dụng rượu bia thì hệ tuần hoàn hoạt động kém máu lưu thông không được tốt. Mặc khác rượu bia còn ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Làm mất kiểm soát bản thân

Luật phòng chống tác hại của rượu bia được ban hành trong đó có đề cập đến nhiều vụ ly hôn của các cặp vợ chồng đều bắt nguồn từ rượu bia. Rượu bia là chất kích thích làm cho người ta sinh ra các phản ứng sinh lí như dễ nổi nóng, đánh đập. Bên cạnh đó rượu bia còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh làm cho người dùng đánh mất lý trí và không kiểm soát được hành động của mình.

Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Luật phòng chống tác hại của rượu bia được nhà nước ta đưa ra rất kịp thời và đúng lúc. Những nội dung, nghị định trong luật phòng chống tác hại của rượu bia mà người dùng thông minh nên đặc biệt quan tâm như:

Nội dung về luật phòng chống tác hại của rượu bia

Luật phòng chống tác hại của rượu bia hoạt động trên khuôn phổ luật pháp với các nội dung cơ bản như sau:

 • Chấp hành nghiêm túc những biện pháp phòng chống, tránh xa tác hại của rượu bia.
 • Đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lát xe để đảm bảo tính mạng của mình và mọi người.
 • Khuyến khích các hoạt động tuyên truyền về các tác hại của rượu bia mang lại. Trẻ em dưới 15 tuổi tuyệt đối không được sử dụng rượu bia cũng như các chất có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép.
 • Tích cực khen thưởng khuyến khích các cá nhân tập thể có thành tích tốt hoàn thành luật  phòng chống tác hại của rượu bia.
 • Công dân có nghĩa vụ báo cáo các hành vi, trường vi phạm về luật phòng chống tác hại của rượu bia đến với cơ quan nhà nước, địa điểm công an phường, xã gần nhất.

Các hành vi nghiêm cấm

Luật phòng chống tác hại của rượu bia có đưa ra các hành vi sẽ bị nghiêm cấm như sau:

 • Nghiêm cấm các hành vi mua bán rượu bia trái phép.
 • Nghiêm cấm các hành động mang tính xúi giục, dụ dỗ, lôi kéo người khác uống rượu, bia.
 • Nghiêm cấm, không được sử dụng rượu, bia, chất kích thích ngay trong giờ làm việc
 • Sử dụng các đối tượng lao động dưới 18 tuổi trong các hành vi mua bán rượu bia.
 • Nghiêm cấm các cơ quản tổ chức bán rượu bia cho các đối tượng dưới 18 tuổi.
 • Nghiêm cấm các hành vi tàng trữ trái phép rượu bia và sản xuất rượu bia không có nguồn gốc xuất xứ mất an toàn cho sức khỏe.

Mức phạt nếu làm trái quy định

Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã đưa ra mức phạt rất nặng cho các cơ quan tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đối với trường hợp sử dụng quá nồng độ cồn cho phép tham gia lái xe sẽ bị phạt rất nặng. Xe ô tô nếu bị vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40  triệu đồng. Cùng với đó là chỉ thị tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe từ vài năm đến vô thời hạn.

Đối với xe máy, phương tiện này có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền ở mức từ 6 đến 8 triệu đồng. Cùng với đó là tạm giam hoặc tước giấy phép lái xe. Xe đạp và các phương tiện thô xơ sẽ bị phạt từ 400 đến 600 triệu đồng.

Đối với những trường hợp buôn bán trái phép sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật nếu nặng thì sẽ bị phạt tù. Đối với các đối tượng chưa đủ 18 tuổi sử dụng rượu bia sẽ bị cảnh cáo nếu là lần đầu, nếu như có lần sau sẽ bị phạt và thậm chí là đưa đi cải tạo.

Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại rượu bia

Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại rượu bia

Bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của rượu bia là điều mà luật phòng chống tác hại của rượu bia luôn đề cập đến. Rượu bia là một trong những thứ gây ảnh hưởng xấu vô cùng to lớn đến với cuộc sống của xã hội. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ đe doạ tính mạng mà còn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Muốn bảo vệ sức khỏe khỏi các tác hại của rượu bia cần:

 • Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích hoặc tuyệt đối không sử dụng rượu bia.
 • Thiết lập một chế độ ăn uống và thể dục, thể thao lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
 • Nếu như sử dụng rượu bia quá mức thì tuyệt đối không được lái xe và nhất định phải sử dụng các biện pháp giải rượu như uống nước gừng, uống nước mật ong.
 • Tránh đến những nơi có sử dụng rượu bia để làm tăng cảm giác thèm khát của bản thân.
 • Khi sử dụng rượu bia tuyệt đối không được để bụng đói sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Nên bổ sung hoạt chất Sulforaphane để giảm ảnh hưởng lên gan. Sử dụng súp lơ thường xuyên do có chứa nhiều hoạt chất này.

Xem thêm hoạt chất Sulforaphane tại: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/uong-bong-cai-xanh-co-tac-dung-gi-tot-cho-co-the

Kết luận

Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã được ban hành và có sự thay đổi theo từng năm. Là một công dân yêu nước muốn đất nước luôn phát triển thì mỗi công dân hãy thực hiện tốt các quy luật trên. Hãy để rượu bia làm phương tiện chứ đừng để rượu bia tiêu khiển chúng ta.

Bài trước Bài sau