Bệnh xơ gan có chữa được không? Dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh xơ gan có chữa được không? Dấu hiệu và cách điều trị

Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm và nếu không được chữa trị sẽ nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Vậy bệnh xơ gan có chữa được không? Trong bài viết hôm nay, Sulforaphane sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin cho bạn về dấu hiệu, cách điều trị của bệnh. Hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu bệnh xơ gan

Tìm hiểu bệnh xơ gan


Xơ gan là bệnh gì?


Tỷ lệ người mắc bệnh liên quan tới gan, trong đó có bệnh xơ gan có dấu hiệu tăng cao. Vậy xơ gan là bệnh gì? Xơ gan là một bệnh lý mãn tính, nguy hiểm liên quan đến bộ phận gan. 
Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng xơ gan rất đa dạng. Tuy nhiên, lý do chính chủ yếu thường xảy ra ở các đối tượng đang nhiễm virus viêm gan. Đặc biệt là người bệnh viêm gan B và C sẽ dễ có thể mắc xơ gan. Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu, bia hay tác động từ môi trường xung quanh cũng khiến mắc bệnh xơ gan.

Xơ gan là bệnh gì?

Xơ gan là bệnh gì?


Các giai đoạn và triệu chứng của bệnh xơ gan


Bệnh xơ gan sẽ bao gồm 4 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu khác nhau. 


Giai đoạn 1


Thời kì đầu của bệnh xơ gan thường sẽ không xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào. Mắc dù tác động viêm lên bộ phận gan là có. Quá trình diễn ra lâu dài khiến hình thành sự xơ hóa  do gan cố gắng tự đảo ngược quá trình. Cảm nhận điển hình nhất của xơ gan giai đoạn đầu là mệt mỏi và thiếu năng lượng. Triệu chứng ban đầu không dễ dàng phát hiện ra bệnh lý xơ gan và dễ bị nhầm với các bệnh khác.


Giai đoạn 1 thì xơ hóa chưa nhiều nên dấu hiệu phát hiện thực sự rất khó. Bệnh xơ gan sống được bao lâu? Câu trả lời sẽ được quyết định ở giai đoạn 1 - giai đoạn vàng giúp gan hồi phục và trở lại trạng trái bình thường.


Giai đoạn 2


Bệnh xơ hóa giai đoạn này sẽ xuất hiện những mô xơ hóa nhiều hơn. Áp lực tĩnh mạch cửa tăng dần và việc chữa trị giai đoạn này hoàn toàn có khả năng. Dấu hiệu bắt đầu có cảm giác rõ rệt hơn so với xơ gan giai đoạn 1. Trong thời điểm này, bệnh xơ gan có chữa được không phụ thuộc vào sự can thiệp khi loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh.


Giai đoạn 3


Cổ trướng là triệu chứng bệnh xơ gan sẽ bắt đầu xuất hiện tại thời điểm giai đoạn 3. Tín hiệu bộ phận bị xơ hóa nhiều khi lượng dịch tại ổ bụng tăng nhanh. Khả năng hồi phục của gan thời điểm theo đánh giá là khó. Các dấu hiệu xơ hóa rõ rệt bao gồm:

 • Chán ăn
 • Sụt cân
 • Mệt mỏi
 • Bồn chồn
 • Da vàng
 • Thở gấp
 • Viêm da
 • Đường huyết tăng
 • Phù chân

Các giai đoạn xơ gan

Các giai đoạn xơ gan


Giai đoạn 4


Giai đoạn 4 chính là thời điểm xơ hóa gan ở giai đoạn cuối. Lúc này, các dấu hiệu giống giai đoạn 3 và trở nặng hơn. Điều lo lắng là các biến chứng có thể xảy ra như xuất huyết tiêu hóa, tác động lên bộ phận não trung ương,... Nếu không được phát hiện thì khả năng tử vong chiếm phần trăm cao hơn rất nhiều.


Các dấu hiệu giai đoạn 4 bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Buồn ngủ
 • Lòng bàn tay son
 • Tâm trạng thất thường
 • Suy thận và dẫn tới thiểu niệu
 • Sốt cao
 • Viêm màng bụng

Bệnh xơ gan có lây không?


Bệnh xơ gan có lây không? Nguyên nhân bệnh sẽ quyết định việc bệnh xơ gan có lây nhiễm giữa người với người hay không. 

 • Nhóm không lây nhiễm: Bệnh xơ gan sẽ không lây nhiễm ở các đối tượng bị bệnh do sử dụng các chất độc hại. Một số tác nhân gây xơ hóa gan bao gồm rượu, bia, thuốc lá,...
 • Nhóm lây nhiễm: Người bệnh viêm gan B, C, ký sinh trùng bị xơ hóa gan. Đây là các đối tượng có khả năng lây nhiễm virus sang người bình thường chưa được tiêm phòng viêm gan. 

Bệnh xơ gan có lây không?

Bệnh xơ gan có lây không?


Đối với nhóm gây lây nhiễm, tác nhân gây bệnh gan sẽ lây qua các con đường sau:
 

Lây từ mẹ sang con


Bệnh nhân là người mẹ mang thai nhiễm virus viêm gan B, C. Tỷ lệ sinh ra con mắc bệnh virus viêm gan là hoàn toàn có thể. Quá trình lây nhiễm xảy ra giữa mẹ - con trong quá trình chuyển dạ sinh. Thời điểm cơ tử cung cơ thắt dẫn đến các mạch máu co thắt theo. Khi đó, việc máu mẹ tiếp xúc với máu con sẽ dẫn đến lây nhiễm virus.
Cách để có thể hạn chế việc lây nhiễm virus gan là người mẹ cần được tư vấn kỹ càng. Hiện nay có các chương trình tư vấn đầy đủ bệnh lý cho các bà mẹ mang thai về lây truyền viêm gan. Lưu ý, sữa mẹ không phải là con đường lây nhiễm virus sang con. Chỉ khi có vết xước thì khả năng lây nhiễm sang con mới có thể xảy ra.


Lây truyền qua đường tình dục


Virus viêm gan tồn tại trong tinh dịch âm đạo hoặc tinh dịch người bệnh. Khi quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng lây nhiễm virus viêm gan sẽ nguy cơ rất cao. Đặc biệt nếu có chảy máu thì tỷ lệ lây virus viêm gan gần như chắc chắn. 


Lây qua đường máu


Đặc điểm của virus gây tổn thương gan là sẽ lây qua các vết thương hở. Những vật dụng dùng chung như kim tiêm, dao cạo, bàn chải đánh răng,... Đây đều là các vật dễ gây lây nhiễm virus viêm gan giữa người với người mà bạn cần tránh.


Các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý xơ gan


Lo lắng của phần nhiều người bệnh là biến chứng do bệnh lý xơ gan hình thành.


Tăng áp tĩnh mạch cửa


Tính mạng của người bệnh xơ gan có thể bị ảnh hưởng hoặc đe dọa khi tăng áp tĩnh mạch cửa. Đây là cơ quan mà máu lưu thông từ ngoài vào bộ phận Quá trình xơ hóa khiến các mô sẹo dày hơn, hạn chế dòng chảy của máu. Áp lực bơm máu ở tim tăng cao sẽ gây tăng áp tĩnh mạch cửa. 


Xuất huyết tiêu hóa


Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp của các bệnh nhân xơ gan. Bởi ảnh hưởng của các mô sẹo, máu không được lưu thông dễ dàng. Tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch vị dạ dày sẽ bị tác động trực tiếp một cách tiêu cực. 

Biến chứng xơ gan

Biến chứng xơ gan 


Các tĩnh mạch bị kéo giãn quá mức có thể vỡ khiến tình trạng xuất huyết xảy ra. Biểu hiện có thể ói ra máu tươi hoặc đi ngoài ra máu. Với tình trạng nguy hiểm, tính mạng người bệnh xơ gan hoàn toàn có thể bị đe dọa.


Phù chân, cổ trướng
 

Áp lực lên tĩnh mạch cửa làm cho chất lỏng tích tụ. Các chất nằm lâu và nhiều ở chân và bụng khiến phù nề dẫn tới bệnh xơ gan cổ trướng. Đây cũng là ảnh hưởng của việc suy giảm khả năng trao đổi, tổng hợp protein trong máu ở gan. Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn tới bệnh.


Bệnh não gan
 

Hôn mê gan là biến chứng bệnh xơ gan nguy hiểm nhất mà các bác sĩ khuyến cáo. Chức năng gan bị suy giảm và độc tố tích tụ trong máu càng nhiều. Quá trình này sẽ bị truyền đến não và chức năng của não suy giảm. Khu thần kinh trung ương bị tác động khiến bệnh nhân mất dần ý thức.


Nhiễm trùng
 

Nhiễm trùng là vấn đề đáng lo ngại có thể ảnh hưởng khi bệnh nhân bị biến chứng xơ gan. Khi bộ phận trao đổi, đào thải chất là gan bị ảnh hưởng. Việc nhiễm trùng hoàn toàn có thể xảy ra khi xơ gan chuyển biến nặng.

Nguy cơ biến chứng rủi ro khi xơ gan rất cao

Nguy cơ biến chứng rủi ro khi xơ gan rất cao


Suy dinh dưỡng, mắc bệnh xương


Khả năng tổng hợp, loại bỏ độc tố của bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, việc ăn uống của người bệnh thực sự là một vấn đề và gây ra suy dinh dưỡng, mắc bệnh xương.


Ung thư gan


Chắc chắn rằng điều mọi người lo lắng nhất chính là biến chứng ung thư gan. Bệnh xơ hóa gan có thể không được phát hiện khi chỉ nhìn các biểu hiện bên ngoài. Chỉ đến khi biến chứng ung thư mới tá hỏa để tìm liệu pháp điều trị là quá muộn. Tỷ lệ tử vong do biến chứng ung thư gan từ xơ hóa khá cao nên cần cẩn trọng.


Suy thận


Bệnh nhân bị xơ hóa gan không có thể đi tiểu như người bình thường. Bởi hội chứng gan thận thường có thể bị kèm với quá trình xơ hóa. Suy thận là một biến chứng xơ gan nguy hiểm, ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. 


Hội chứng gan phổi


Các tĩnh mạch giãn trong gan gây áp lực cho các bộ phận xung quanh. Trong đó có mạch máu phổi với nguy cơ giãn mạch. Hệ quả gây thiếu hụt oxy trong máu, gây ra hội chứng gan phổi.


Bệnh viện nào chữa xơ gan tốt nhất?


Bệnh viện nào chữa xơ gan tốt nhất? Điều trị xơ gan triệt để bạn cần tìm đến các cơ sở bệnh viện chuyên khoa uy tín. Sau đây là một số bệnh viện chữa xơ gan tốt nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn.

 • Bệnh viện Trung ương quân đội 108
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện quốc tế Vinmec
 • Bệnh viện nhiệt đới TP HCM
 • Bệnh viện Đại học y dược TP HCM

Trên đây là một số bệnh viện uy tín, lớn có hệ thống chuyên khoa gan chuyên sâu. Các đội ngũ bác sĩ khoa gan có đầy đủ trình độ và chuyên môn cao. Với kinh nghiệm dày dặn, các bệnh án xơ gan đều sẽ được tư vấn và có phác đồ bệnh án xơ gan hiệu quả.


Mỗi bệnh viện sẽ có các chuyên khoa gan với đầy đủ các chức năng điều trị. Tùy theo tình trạng bệnh, bệnh nhân xơ gan sẽ được tư vấn điều trị tại các chuyên khoa phù hợp.


Phương pháp điều trị bệnh xơ gan


Tùy theo nguyên nhân, thể trạng tổn thương mà bệnh xơ gan sẽ được điều trị theo các phương pháp khác nhau. Tất cả đều nhằm hạn chế sự phát triển và lan rộng của bệnh lý xơ gan. Từ đó kiểm soát triệu chứng và điều trị các biến chứng của quá trình xơ hóa.


Điều trị nguyên nhân cơ bản gây xơ gan


Các nguyên nhân gây ra xơ hóa gan sẽ được điều trị bằng các phương pháp:

 • Điều trị viêm gan siêu vi bằng cách sử dụng thuốc như viêm gan B hoặc C. Từ đó có thể giảm thiểu các ảnh hưởng tế bào gan mà triệu chứng gây ra.
 • Hạn chế và cai bia rượu: Rượt là thứ tuyệt đối mà bệnh nhân xơ gan cần tránh. Một phác đồ cai rượu có thể được gửi tới các bệnh nhân xơ gan.
 • Giảm trọng lượng cơ thể: Xơ hóa do viêm gan nhiễm mỡ không do cồn. Điều trị cho bệnh nhân xơ gan tình trạng này cần có phác đồ giảm cân phù hợp. Sao cho vẫn duy trì được thể trạng khỏe mạnh giúp điều trị xơ gan hiệu quả.
 • Các loại thuốc đặc hiệu cho gan, kiểm soát các triệu chứng của bệnh lý xơ hóa

Có rất nhiều bệnh án xơ gan mà cần phải phối hợp nhiều liệu pháp điều trị khác nhau. Lúc này bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và sự phối hợp phương pháp sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Phương pháp điều trị xơ gan

Phương pháp điều trị xơ gan


Điều trị các biến chứng của xơ gan


Khi xuất hiện các biến chứng xơ hóa thì điều trị chúng là việc quan trọng hàng đầu. Bác sỹ chuyên môn sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho từng biến chứng xơ gan tùy vào mức độ nguy hiểm của nó.

 

 • Cổ trướng và phù: Hạn chế sử dụng các thức ăn mặn nhiều muối. Ưu tiên dùng dược phẩm có tác dụng lợi tiểu truyền albumin nhằm kiểm soát các biểu hiện này. Khi bệnh trở nên nguy hiểm, các thủ thuật sẽ được thực hiện với đối tượng xơ gan. 
 • Tăng áp tĩnh mạch cửa: Tình trạng tăng áp tĩnh mạch cửa và xuất huyết tiêu hóa cần được kiểm soát. Các sản phẩm thuốc huyết áp có tác dụng hiệu quả trong các tình huống xơ gan. Yêu cầu nội soi đường tiêu hóa là cần thiết trong điều trị xơ hóa gan.
 • Đường tiêu hóa bệnh nhân xơ gan cần được thực hiện nội soi theo chỉ định bác sĩ. Từ đó xác định các tĩnh mạch giãn ở thực quản hoặc dạ dày để có phương án xử lý thích hợp như thắt tĩnh mạch thực quản giãn.
 • Nhiễm trùng: Trường hợp nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để dùng cho bệnh nhân xơ gan. 
 • Bệnh não gan: Hạn chế và giảm tình trạng tích tụ độc chất trong máu do suy giảm chức năng của gan.
 • Phòng ngừa ung thư gan: Thực hiện xét nghiệm máu để khám và loại bỏ nguy cơ ung thư gan.
 • Phẫu thuật ghép gan
 • Phẫu thuật ghép gan là phương pháp điều trị hiện đại, dành cho các tình huống nguy cấp. Các thể trạng gan mất khả năng hoạt động thì thủ thuật ghép gan là lựa chọn duy nhất. Lá gan sẽ được thay thế từ các bệnh nhân khỏe mạnh có nguyện vọng hiến tặng.

 

Các phương pháp điều trị xơ gan dựa trên tình trạng bệnh

Các phương pháp điều trị xơ gan dựa trên tình trạng bệnh


Lưu ý khi điều trị bệnh xơ gan


Điều trị bệnh xơ gan cần lưu ý rất nhiều vấn đề cả về thể chất và tinh thần người bệnh. Xơ gan mang đến rất nhiều rủi ro cho tính mạng của người không may mắc bệnh. Các tiên lượng xấu hoàn toàn có thể xảy ra, tỷ lệ tử vọng khi xơ gan có cổ trướng và vàng da rất cao.
 

Bệnh tình xơ gan sẽ có những bước tiến triển hay không dựa vào rất nhiều điều. Một số lưu ý khi điều trị bệnh xơ gan:

 • Luôn luôn để cho tâm lý thoải mái làm tăng hiệu quả điều trị xơ gan.
 • Trong quá trình điều trị bệnh xơ gan phải tránh xa rượu bia, chất kích thích gây hại cho gan hơn
 • Không được tự ý sử dụng các thuốc giảm đau khi xơ gan mà không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn 
 • Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất. Người bị bệnh cần 2.500-3.000 kcal mỗi ngày với đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nên ưu tiên dùng đạm thực vật, tránh dùng mỡ động vật, những thực phẩm dễ gây dị ứng cho cơ thể, cần ăn thức ăn đã nấu chín.
 • Lựa chọn các sản phẩm dễ hấp thụ để tránh tình trạng gan phải hoạt động quá sức.
 • Hạn chế ăn mặn. Trường hợp bị phù, người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc lợi tiểu.
 • Với những người xơ gan giai đoạn nặng cần hạn chế các thực phẩm giàu đạm, phòng ngừa tình trạng hôn mê gan. 

Ngoài ra, với những người bệnh ở giai đoạn nặng cần kiểm tra tình trạng phù và cổ trướng hàng tuần xem có giảm không. Trường hợp nặng gây khó thở cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện có chuyên khoa để rút nước trong ổ bụng ra ngoài. Sau khi tháo dịch xong, người bệnh cần theo dõi 30 phút nếu có dấu hiệu bất thường cần báo với bác sĩ ngay. 


Chế độ ăn khi chăm sóc bệnh nhân xơ gan


Việc điều trị và khả năng hồi phục sẽ tiến triển tốt khi bệnh nhân xơ gan được chăm sóc đúng cách.
Bệnh xơ gan nên ăn gì ? Các thực phẩm nên ăn dành cho bệnh nhân xơ gan:

 

 • Thực phẩm có nhiều nhiệt lượng, giàu protein, gluxit, giàu vitamin.
 • Thức ăn chứa lượng lipit vừa phải
 • Nên ăn cơm nhão, cháo, trứng luộc, thịt lợn nạc, cá tôm, đậu hà lan, khoai tây, bí đao,… 
 • Hạn chế thức ăn chiên rán, dầu mỡ cho các bệnh nhân xơ gan
 • Nên ưu tiên sử dụng protein từ thực vật
 • Uống bổ sung sữa chua
 • Chế độ ăn giàu rau xanh

Đặc biệt, trong bông cải xanh, nhất là bông cải xanh ở giai đoạn trưởng thành (1-3 ngày tuổi) là nguồn cung cấp dồi dào hợp chất Sulforaphane đặc biệt tốt cho người bị xơ gan. Hợp chất Sulforaphane có vai trò thúc đẩy quá trình đào thải độc tố, phục hồi chức năng gan và hạ men gan ALT, là một biện pháp hỗ trợ nhẹ nhàng cho người bệnh. Ngoài bổ sung Sulforaphane từ rau củ tự nhiên, người bệnh cũng có thể lựa chọn các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan có chứa thành phần Sulforaphane để hấp thụ nguồn dưỡng chất tinh khiết, an toàn nhất. 

 

Chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân xơ gan

Chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân xơ gan


Biện pháp phòng ngừa bệnh xơ gan biến chứng


Các lưu ý để phòng ngừa bệnh xơ gan biến chứng bao gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế các đồ uống có cồn gây hại cho chức năng gan.  Không nên ăn quá mặn, hạn chế ăn thức ăn chế biến nhanh và sẵn.
 • Vận động lành mạnh duy trì trọng lượng và thể trạng. Nên tránh tăng cân quá mức gây ảnh hưởng cho cơ quan gan và các bộ phận khác,
 • Tiêm phòng ngừa các virus viêm gan
 • Cần tuân thủ điều trị các bệnh lý theo phác đồ bác sĩ đưa ra
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trên đây là tất cả thông tin quan trọng về bệnh lý xơ gan mà bạn cần nắm. Hãy luôn theo dõi tất cả các tình trạng sức khỏe của bản thân và người xung quanh để có được một hệ thống gan khỏe mạnh. 

Bài trước Bài sau