Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào? Điều Trị Viêm Gan B Đúng Cách

Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào? Điều Trị Viêm Gan B Đúng Cách

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào là thông tin được nhiều người quan tâm đến khi phòng tránh bệnh viêm gan B. Hiện nay đã có nhiều kết luận về đường lây của căn bệnh liên quan về gan này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đường lây cũng như cách phòng tránh viêm gan B.

Bệnh viêm gan B là bệnh gì?

Bệnh viêm gan B khá phổ biến và là mối lo ngại của nhiều người. Chính vì vậy, trước khi tìm hiểu bệnh viêm gan B lây qua đường nào bạn đọc cần hiểu hơn về căn bệnh này.

Viêm gan B khác với những căn bệnh về gan khác, bệnh này ảnh hưởng đến gan do bị nhiễm virus làm cho gan bị viêm. Viêm gan B gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan, làm cho chức năng gan dần tiêu biến.

Mặc khác, dù không quá nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan nhưng viêm gan B được xem là tiền đề để tạo nên các bệnh nguy hiểm về gan. Viêm gan B gây nên nhiều khó khăn cho người trên bệnh trong quá trình sinh hoạt bình thường.

Virus viêm gan siêu vi B sẽ ký sinh vào cơ thể, từ từ phá huỷ đi các tế bào gan, làm cho gan bị viêm loét. Theo như ước tính, lượng người nhiễm virus siêu vi B rất cao, trung bình 10 người có 1 người nhiễm.

Các loại viêm gan B hiện nay

Nhiều người vẫn thường cho rằng tuỳ theo loại viêm gan B mà kết quả của câu hỏi viêm gan B lây qua đường nào sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không thể chắc chắn là như vậy, các chuyên gia cho rằng dù là viêm gan cấp hay mạn thì đều có đường lây gần như tương tự nhau.

Các loại viêm gan B hiện nay

 

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là căn bệnh về gan nhưng không quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách. Căn bệnh này thường thì virus sẽ kí sinh trong gan dưới 6 tháng, người bệnh điều trị theo hướng dẫn bác sĩ thì có thể trị dứt điểm.

Đặc biệt, nếu có sức đề kháng tốt, cơ thể có khả năng chống chọi thì có thể tự đào thải virus ra khỏi cơ thể. Viêm gan B cấp tính thường xuất hiện ở những người trưởng thành. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do quá trình sinh hoạt, ăn uống không đúng cách, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Viêm gan B cấp tính không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ ngày càng chuyển biến xấu. Nếu như phát hiện bệnh tốt nhất nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tiếp nhận điều trị.

Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính có mức độ nguy hiểm cao và là tiền đề gây nên các bệnh nguy hiểm khác về gan. Tuy nhiên, một số bạn đọc vẫn hay hiểu nhầm viêm gan B mãn tính và không biết viêm gan virus B mạn là gì?

Nhiều chuyên gia bác sĩ đã chỉ ra rằng, viêm gan virus b mạn là khi virus ký sinh trong gan đã hơn 6 tháng. Lúc này gan không còn hoạt động như bình thường, chức năng của gan sẽ dần bị suy giảm. Người bệnh có thể tiếp nhận điều trị từ bác sĩ nhưng thời gian điều trị sẽ lâu và nên điều trị từ sớm.

Viêm gan B mãn tính xuất hiện ở cả trẻ sơ sinh và người lớn nên cũng được xếp là một căn bệnh nguy hiểm về gan. Để tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu đi, người bệnh nên có phương pháp điều trị ngay từ ban đầu.

Bệnh viêm gan B lây qua những đường nào?

Bênh viêm gan B lây qua đường nào là điều mà nhiều người cần nắm để tránh nhiễm virus viêm gan B. Theo các chuyên gia, viêm gan B có thể lây bằng nhiều con đường khác nhau, nếu không chú ý sẽ rất dễ mắc phải.

Bệnh viêm gan B lây qua những đường nào?

 

Lây qua con đường máu

Khi bệnh viêm gan B hàm lượng virus HPV trong máu rất cao, chính vì vậy khi tiếp xúc với máu người bệnh viêm gan B cũng sẽ bị lây nhiễm. Con đường máu là con đường rất dễ lây nhiễm viéu HPV, và đây cũng là con đường mà khiến cho virus xâm nhập cơ thể nhanh nhất.

Các trường hợp tiếp xúc với máu như phẫu thuật, khám nha khoa, xăm sẽ rất dễ lây nhiễm viêm gan B qua đường máu. Nên viết cách bảo vệ bản thân để tránh bị nhiễm virus, hãy đảm bảo các dụng cụ đã được khử trùng sạch sẽ.

Tuy nhiên, viêm gan B lây qua đường máu khi mà máu người bệnh nhiễm vào máu của bạn. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng, nếu như máu không tiếp xúc với nhau thì nguy cơ lây bệnh sẽ rất thấp.

Lây theo con đường từ mẹ sang con

Lây nhiễm từ mẹ sang con là con đường lây bệnh gây nên nhiều phiền toái, đặc biệt là đối với những bà mẹ nhiễm viêm gan B. Theo các chuyên gia khi đề cập đến bệnh viêm gan B lây qua đường nào thì từ mẹ sang con được xem là nguy cơ cao nhất.

Trong giai đoạn mang thai, khả năng cao người mẹ bị viêm gan B sẽ lây sang cho con mình theo 3 giai đoạn như sau:

  • Trong giai đoạn thời kỳ đầu của thai: lúc này khả năng lây nhiễm không cao vì con và mẹ bị ngăn bởi nhau thai. Chính vì vậy, người mẹ cần phải hết sức cẩn thận để tránh làm tổn hại đến hàng rào nhau thai.

  • Thời kỳ sinh con: Thời gian sinh con là giai đoạn mà rất dễ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con nhất. Đây là giai đoạn mà máu của mẹ sẽ tiếp xúc trực tiếp với thai nhi, từ đó em bé sẽ bị nhiễm bệnh. 

  • Giai đoạn cho con bú: Mặc dù trong sữa mẹ có chứa nồng độ virus HPV tuy nhiẻn giai đoạn này khả năng lây qua con rất thấp. Đặc biệt, nếu như trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ tránh tình trạng lây nhiễm xảy ra.

Lây truyền qua con đường tình dục

Lây truyền qua con đường tình dục

 

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt là quan hệ tình dục bừa bãi thì khả năng lây nhiễm càng cao hơn.

Theo như thống kê, viêm gan B lây nhiễm qua con đường tình dục chiếm tỷ lệ rất cao. Trong quá trình quan hệ do không sử dụng biện pháp an toàn, nên khả năng lây nhiễm tăng cao. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tuyệt đối không nên quan hệ một cách bừa bãi, nên sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ. 

Dùng chung kim tiêm, các đồ dùng cá nhân

Một khả năng lây nhiễm mà nhiều người không để ý đến đó chính là dùng chung kim tiêm và đồ dùng cá nhân. Trong quá trình tiêm thuốc, kim tiêm sẽ nhiễm với lượng máu nhỏ của người bệnh. Lúc này nếu sử dụng chung một kim tiêm thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao.

Hơn nữa, các đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng nếu dùng chung thì khả năng lây bệnh là rất cao. Có thế thấy để giải đáp bệnh viêm gan B lây qua đường nào thì có nhiều con đường lây bệnh khác nhau. Để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất hãy sinh hoạt lành mạnh để giảm thiểu các con đường lây nhiễm.

Một số câu hỏi về con đường lây nhiễm viêm gan B

Nhắc đến bệnh viêm gan B lây qua đường nào thì cơ nhiều người ngờ vực và đưa ra nhiều đáp án khác nhau. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia khẳng định, con đường lây nhiễm viêm gan B không quá nhiều. Sau đây là giải đáp cho các câu hỏi về con đường lây nhiễm của viêm gan B.

Một số câu hỏi về con đường lây nhiễm viêm gan B

 

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Theo như nghiên cứu, virus HPV có tồn tại trong tuyến nước bọt nhưng đây không phải là con đường lây nhiễm. Chính vì vậy, người bình thường và người bệnh viêm gan B có thể ăn chung với nhau.

Vì vậy qua đây cũng có thể giải đáp câu hỏi viêm gan B lây qua đường nước bọt là hoàn toàn sai. Hai người một người bệnh và một người bình thường vẫn có thể hôn nhau mà không hề lo lây nhiễm. Tuy nhiên, cần chú rằng trong quá trình hôn nhau nên tránh tình trạng cắn môi chảy máu, vì đây cũng chính là nguyên nhân lây nhiễm.

Viêm gan B có lây khi bị muỗi đốt không?

Trên thực tế các đường lây nhiễm viêm gan B thì có con đường máu nên nhiều người vẫn lo ngại việc bị muỗi đốt sẽ lây nhiễm. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia nghiên cứu, khi muỗi hút máu thì lượng máu đó trong muỗi sẽ bị chuyển đổi, virus viêm gan B cũng không còn tồn tại. Cho nên, việc lây nhiễm viêm gan B khi muỗi đốt là hoàn toàn vô căn cứ và bạn cũng không cần quá lo lắng.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Sau khi hiểu hơn về việc bệnh viêm gan B lây qua những đường nào, bạn đọc cần nắm triệu chứng bệnh để phát hiện bệnh kịp thời. Triệu chứng bệnh viêm gan B không quá rõ ràng nên người bệnh cần phải đặc biệt chú ý.

 

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Giai đoạn đầu của bệnh

Trong giai đoạn đầu, viêm gan B đang ở thời kì cấp tính thường không có dấu hiệu quá rõ rệt. Chỉ có các triệu chứng như hay đau bụng, cảm giác cơ thể thường xuyên muốn ói và mệt mỏi. Không những thế, tinh thần cũng sẽ bị sa sút, làm việc khó tập trung. Các triệu chứng này chỉ ở mức độ nhẹ nên người bệnh không xem trọng. Điều này đã làm cho bệnh không được phát hiện kịp thời, dẫn đến chuyển biến xấu hơn.

Giai đoạn sau của bệnh

Tình trạng bệnh tiếp diễn kéo dài sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt. Các triệu chứng như đau bụng, nôn ói, mệt mỏi sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Tình trạng suy nhược cơ thể sẽ càng kéo dài, dẫn đến cơ thể không có sức. Không những thế, hiện tượng vàng da, đục thuỷ tinh cầu ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Tình trạng này sẽ càng ngày càng nặng hơn nếu như gan không được điều trị.

Nghiêm trọng hơn, nếu viêm gan B chuyển biến sang xơ gan, ung thư gan thì cơ thể sẽ trở nên thụ động, đi lại khó khăn hơn. Lúc này các chức năng của gan dần tiêu biến, gan không còn nguyên vẹn và làm cho quá trình hoạt động không còn bình thường. Các cơn đau dai dẳng sẽ kéo dài hơn và hành hạ người bệnh.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, người bệnh sẽ dần mất vị giác với thức ăn và không hề có cảm giác thèm ăn. Khả năng ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn, tình trạng biếng ăn, chán ăn sẽ kéo dài.

Phương pháp điều trị viêm gan B tối ưu nhất

Việc điều trị viêm gan B đã được nhiều chuyên gia đưa phương án phù hợp nhất cho từng giai đoạn. Theo như định lượng virus viêm gan B mà phương án điều trị sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Phương pháp điều trị viêm gan B tối ưu nhất

Nếu định lượng virus viêm gan B thấp thì người bệnh không nhất thiết phải nhập viện và có thể điều trị bằng thuốc. Bác sĩ sẽ cung cấp cho người bệnh lượng thuốc hỗ trợ điều trị. Kiên trì sử dụng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn virus có trong cơ thể, cân bằng cuộc sống.

Khi đo tải lượng virus viêm gan B cho ra kết quả cao thì lúc này tốt nhất nên nhập viện để tiếp nhận điều trị. Lúc này bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất và theo dõi sức khỏe người bệnh thường xuyên. Nếu tình trạng bệnh kéo dài mà bệnh vẫn không có sự tiến triển thì phương án phẫu thuật là sự lựa chọn của nhiều chuyên gia.

Có thể thấy, nếu phát hiện bệnh kịp thời thì phương pháp điều trị bệnh sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tình trạng bệnh sẽ kéo dài và nặng hơn nếu như người bệnh vẫn cứ chần chừ và không tiếp nhận điều trị từ bác sĩ. 

Điều trị viêm gan B cấp tính tại nhà bằng cách nào?

Khi tìm hiểu viêm gan B lây qua đường nào thì có thể nhận thấy khả năng lây nhiễm viêm gan B cấp tình không cao và bệnh cũng chưa nguy hiểm. Chính vì vậy, khi phát hiện viêm gan B cấp tính người bệnh có thể điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị viêm gan B cấp tính tại nhà bằng cách nào?

Sử dụng thực phẩm chức năng Sulforaphane hỗ trợ gan

Sulforaphane là một trong những hợp chất hỗ trợ gan rất hiệu quả được nhiều chuyên gia đưa ra kết luận. Thực phẩm chức năng Sulforaphane có tác dụng hỗ trợ gan rất hiệu quả.

Sử dụng thực phẩm chức năng này sẽ giúp cơ thể khắc phục các tình trạng về gan, làm mát gan và giải độc tố cho gan. Không những thế, thực phẩm này còn giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào gây ung thư gan rất hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, hợp chất được đánh giá là hợp chất vàng hỗ trợ gan tất tốt.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để giúp cho quá trình hoạt động của các tế bào diễn ra thuận lợi hơn. Không những thế, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng giúp giải độc cho gan. Đặc biệt, vitamin là dưỡng chất rất cần thiết cho gan, hỗ trợ chức năng gan rất tốt.

Nên bổ sung nhiều rau xanh cho cơ thể để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất để hoạt động. Viêm gan B cấp tính là giai đoạn mà cơ thể rất cần dưỡng chất để hỗ trợ thúc đẩy virus ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt, không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích trong khi điều trị viêm gan B cấp tính. Rượu bia sẽ làm phá huỷ lớp màn bảo vệ gan càng làm cho gan bị hư tổn do nồng độ cồn gây ra. 

Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn nhiều loại rau, củ, quả để bổ sung vitamin. Đặc biệt, súp lơ xanh là loại thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong súp lơ có chứa hàm lượng lớn Sulforaphane, là hoạt chất ngăn ngừa ung thư. Hiện nay, y học tiên tiến đã chiết xuất Sulforaphane thành các loại thực phẩm chức năng. 

Xem thêm về súp lơ xanh tại đây: sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/ly-giai-nguyen-nhan-tai-sao-bong-cai-xanh-co-the-phong-ngua-ung-thu

Luyện tập thường xuyên, duy trì sức khỏe

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để giúp duy trì sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng là phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan B cần thiết. Tập luyện cũng giúp giữ cho tinh thần được thoải mái, người bệnh không còn lo âu, suy nghĩ.

Tập luyện thường xuyên cũng giúp cơ thể được thư giãn, từ đó quá trình điều trị cũng dễ dàng hơn. Nên nghỉ ngơi đầy đủ và tránh làm việc quá sức để giữ tinh thần ổn định. 

Bệnh viêm gan B cần lưu ý điều gì?

Viêm gan B lây qua đường nào? Và cần lưu ý những gì khi mắc phải là vấn đề mà người bệnh cần quan tâm. Một số lưu ý cần nắm khi bệnh viêm gan B.

Bệnh viêm gan B cần lưu ý điều gì?

Kiểm tra định kỳ tình trạng bệnh

Kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên sẽ giúp người bệnh dễ dàng theo dõi tình hình sức khoẻ của bản thân. Nên theo dõi sức khỏe định kỳ để hỗ trợ phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả hơn. 

Nên khám sức khỏe 6 tháng một lần, và theo dõi tình trạng bệnh 1 tháng 1 lần nếu bệnh viêm gan B. Hãy chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và có kết quả chính xác nhất về tình hình bệnh.

Tuân thủ yêu cầu từ bác sĩ

Khi tiếp nhận điều trị từ bác sĩ, người bệnh sẽ nhận một số lời khuyên từ chuyên gia để bệnh chuyển biến tốt hơn. Nên tuân thủ theo các yêu cầu mà bác sĩ đưa ra, đặc biệt là các yêu cầu về thực phẩm.

Chỉ nên uống thuốc có sự chỉ định của bác sĩ và không nên uống bừa bãi mà có liều lượng rõ ràng. Thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe để bác sĩ nắm rõ và có hướng điều trị tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp bệnh viêm gan B lây qua đường nào mà bạn đọc cần nắm. Hy vọng qua thông tin trên, bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh này cũng như các đường lây bệnh. Bạn đọc cũng có thể tham khảo các lưu ý cũng như phương pháp điều trị dễ giải quyết bệnh viêm gan B.

 

Bài trước Bài sau