Bệnh Tiết Niệu- Nguyên Nhân, Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh Tiết Niệu- Nguyên Nhân, Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh tiết niệu gây ra nhiều mối lo lắng cho người gặp phải và gây nên nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Nội dung dưới đây Kagome Sulforaphane sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị bệnh.

Bệnh tiết niệu là gì?

Bệnh tiết niệu là một căn bệnh liên quan đến bàng quang và thận do sự xâm hại của vi khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và đi vào thận hoặc bàng quang sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở. Điều này đã làm cho nước tiểu bị nhiễm khuẩn từ đó gây ảnh hưởng đến các cơ quan tiết niệu.

Bệnh tiết niệu là một căn bệnh phổ biến cả nam và nữ đều gặp phải. Căn bệnh để lại nhiều ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt. Đặc biệt đối với phụ nữ khi mắc bệnh tiết niệu sẽ gây ảnh hưởng đến việc thụ thai và sinh sản. Căn bệnh này sẽ kéo dài mãi nếu như không có phương pháp điều trị đúng đắn.

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Bệnh tiết niệu không nguy hiểm như các căn bệnh ảnh hưởng đến mạng sống như các bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, viêm tiết niệu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt bình thường của cơ thể. 

Viêm đường tiết niệu ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và làm cho cả nam và nữ khó có con khi mắc bệnh. Đặc biệt, khi bệnh kéo dài nhưng vẫn không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Cơ thể sẽ cảm thấy suy nhược và thường xuyên ốm, sốt, nôn. Thậm chí nặng hơn viêm đường tiết niệu cũng có khả năng đe dọa mạng sống người bệnh.

Bệnh tiết niệu nếu được điều trị kịp thời sẽ hoàn toàn không để lại biến chứng và ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, nếu bệnh vẫn cứ tiếp diễn trong một thời gian dài thì sẽ làm cơ thể suy yếu, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiết niệu

Bệnh tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập, gây ảnh hưởng đến thận và bàng quang. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn thắc mắc từ đâu mà vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong cơ thể mà bạn không biết.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiết niệu

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu nam

Ở nam giới tình trạng viêm đường tiết niệu rất hiệu gặp, tuy nhiên đây cũng là căn bệnh gây nên nhiều mối lo. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiết niệu ở nam giới xuất phát từ những điểm sau:

 • Trong quá trình vệ sinh vùng quy đầu, thường vệ sinh không sạch, không đúng cách làm nhiễm khuẩn tiết niệu.

 • Bộ phận sinh dục bị thương, hoặc bị tác động mạnh dẫn đến cùng niệu đạo bị kích thích. Một thời gian dài sau đó sẽ dẫn đến viêm, sau đó dần dần gây nên viêm tiết niệu.

 • Thường xuyên ăn những thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Có các bệnh nền liên quan đến thận, bàng quang, niệu đạo. Điều này làm cho việc đi vệ sinh trở nên bất tiện hơn, làm vi khuẩn không thoát ra được, gây viêm tiết niệu.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Bệnh tiết niệu ở nữ giới thường xuyên xảy ra gì bộ phận sinh dục của nữ rất nhạy cảm. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tiết niệu dai dẳng ở nữ như: 

 • Vệ sinh vùng kín không sạch, vệ sinh không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt là đối với quần lót không được giặt sạch. Điều này rất dễ sản sinh ra vi khuẩn, làm cho vi khuẩn bám vào và sinh sôi nảy nở dẫn đến viêm tiết niệu.

 • Trong quá trình quan hệ tình dục nữ giới thường hay không chú trọng đến việc vệ sinh vùng kín. Đặc biệt là không vệ sinh sau khi quan hệ xong. Như là biết, quan hệ tình dục không lành mạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường sinh dục. Và việc không vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ sẽ dẫn đến vi khuẩn E coli sản sinh gây viêm tiết niệu.

 • Trong quá trình đến chu kỳ kinh nguyệt, phụ thường sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng, không thay băng thường xuyên. Điều này cũng được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng viêm đường tiết niệu ở nữ.

 • Nhịn tiểu quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tiết niệu. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nếu như nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ dẫn đến vi khuẩn không được đào thải, gây nên sỏi vùng tiết niệu.

Triệu chứng thường thấy của bệnh tiết niệu

Bệnh tiết niệu khá phổ biến và cũng được nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bệnh này. Căn bệnh không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng nó cũng gây rối loạn hệ điều tiết. Một số triệu chứng thường thấy của bệnh viêm đường tiết niệu được đưa ra như:

Triệu chứng thường thấy của bệnh tiết niệu

Triệu chứng ở phần dưới

Đối với phần dưới, đặc biệt là bộ phận sinh dục thường không có biểu hiện quá rõ ràng. Người bệnh sẽ không cảm thấy bất thường cho đến khi làm xét nghiệm. Tuy nhiên, khi bị viêm tiết niệu sẽ gây ra các triệu chứng nhỏ như:

 • Đi tiểu rất khó, thường xuyên đi tiểu, cảm giác như nước tiểu vẫn còn mặc dù đã tiểu xong.

 • Phần nước tiểu không giống như bình thường, có màu sẫm, đục và có mùi.

 • Thường xuyên cảm thấy rát, ngứa vùng kín đặc biệt là khi không vệ sinh sạch.

Triệu chứng thường thấy ở cơ thể

Đối với cơ thể sẽ có các triệu chứng khá phổ biến làm người bệnh hiểu nhầm đến bệnh khác. Đặc biệt, bệnh tiết niệu có triệu chứng khá tương đồng với bệnh thân với các biểu hiện sau:

 • Thường xuyên cảm thấy cơ thể sưng vù do nước tiểu ứ đọng trên cơ thể.

 • Tăng cân bất thường nhưng lại biếng ăn, không có cảm giác thèm ăn.

 • Sức đề kháng cơ thể kém, thường xuyên gặp sốt cao, cơ thể thiếu nước.

 • Có hiện tượng xuất huyết máu xảy ra, gây nên nhiều lo ngại cho người bệnh. Đặc biệt là đối với những người bệnh lớn tuổi sẽ dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Triệu chứng viêm tiết niệu ở nam

Viêm tiết niệu ở nam có những dấu hiệu sau để người bệnh dễ dành chẩn đoán bệnh.

 • Bộ phận sinh dục thường cảm thấy đau thắt, cơn đau xuất hiện theo từng cơn và không kéo dài.

 • Nước tiểu có đâu hiệu bất thường như màu vàng đục, trong nước tiểu có các dịch trắng, nhầy. Nghiêm trọng hơn là khi tình trạng tiểu ra máu xảy ra. Điều này cho thấy người bệnh đã bị viêm nhiễm tiết niệu nặng.

 • Khi quan hệ tình dục sẽ cảm thấy phần bụng dưới và thắt lưng có những cơn đau dồn dập. Đặc biệt là khi hoạt động mạnh ở vùng do cơn đau sẽ ngày càng tăng nhiều hơn.

Triệu chứng viêm tiết niệu ở nữ

Triệu chứng tiết niệu ở nữ cũng có nhiều điểm tương đồng với nam. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của nữ rất nhạy cảm nên triệu chứng rõ rệt và dễ phát hiện hơn. Các triệu chứng khi nữ mắc bệnh viêm tiết niệu sẽ có các yếu tố sau:

 • Trong chu kỳ kinh nguyệt, vùng bụng dưới của nữ sẽ cảm thấy đau buốt, đặc biệt là trong những ngày đầu. Không những thế, các chị em sẽ đi tiểu thường xuyên mặc dù không uống nước nhiều. 

 • Một triệu chứng thường gặp phải đó chính là chị em buồn tiểu nhưng lại tiểu không ra, tiểu khó, tiểu gắt.

 • Khi viêm đường tiết niệu ngày càng nghiêm trọng, những cơn đau thắt vùng lưng sẽ thường xuyên xảy ra. Kể cả khi không đến tháng, cơn đau này cũng sẽ xuất hiện kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn.

Viêm đường tiết niệu có thể điều trị bằng cách nào?

Viêm đường tiết niệu có thể điều trị bằng cách nào?

Bệnh tiết niệu nên sớm được điều trị để tránh xảy ra các vấn đề khó khăn trong sinh hoạt. Bị tiết niệu khá phổ biến và không nguy hiểm, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp sẽ làm quá trình sinh hoạt gặp trở ngại.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị tiết niệu rất hiệu quả. Hơn hết, bệnh này có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh kiên trì và thực hiện đúng quy trình.

Khi bị nhiễm trùng vùng tiết niệu, người bệnh hãy đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ tư vấn. Đặc biệt khi cảm nhận cơ thể có các biểu hiện của viêm đường tiết niệu, đừng chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn. Hiện nay bệnh tiết niệu có thể điều trị tại nhà và cũng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trước khi điều trị tại nhà, người bệnh hãy đến cơ sở y tế để được xác định bệnh chính xác.

Cách chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả nhất

Cách chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả nhất

Điều trị bệnh viêm tiết niệu tại các cơ sở uy tín là phương pháp trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đến các cơ sở uy tín, người bệnh sẽ được chẩn đoán tình trạng bệnh trước. Sau khi xác định chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ căn cứ vào đỏ đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Nếu như bệnh có triệu chứng nhẹ và mới xuất hiện có thể điều trị bằng thuốc trước. Thông thường sau thời gian sử dụng thuốc 1 đến 2 tuần bệnh sẽ được giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, sau khi thời hạn sử dụng thuốc hết, hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra khám lại. Sau khi điều trị dứt điểm, có thể sử dụng những loại thuốc phòng ngừa, có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn. Trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh không nên sử dụng các phương pháp điều trị khác. Điều này sẽ làm cho cơ thể bị rối loạn, giảm đi tác dụng của thuốc. 

Trị viêm đường tiết niệu tại nhà bằng cách nào?

Hiện nay có rất nhiều cách có thể điều trị viêm đường tiết niệu tại nhà và kết quả mang lại rất hiệu quả. Những phương pháp điều trị này là những phương pháp dân gian và được ông bà truyền lại. Điều trị viêm tiết niệu tại nhà sẽ không cần phải sử dụng thuốc tây và có những cách sau:

Trị viêm đường tiết niệu tại nhà bằng cách nào?

Sử dụng tinh dầu đặc trị

Tinh dầu rau mùi sẽ giúp khắc phục tình trạng bị nhiễm trùng ở vùng tiết niệu. Điều trị viêm tiết niệu bằng tinh dầu rau mùi được nhiều người sử dụng và đánh giá hiệu quả rất tốt.

Bên cạnh đó, các tính dầu như đinh hương, thì là, húng quế cũng rất được ưa chuộng. Các tinh dầu này có tác dụng ức chế quá trình hoạt động của vi khuẩn, giảm tình trạng sinh sôi nảy nở. 

Khi sử dụng tinh đầu người bệnh pha loãng với nước sau đó thoa lên da. Hoặc có thể dùng tinh dầu để xông hơi khử khuẩn rất hiệu quả. Tinh dầu cũng là một thực phẩm quen thuộc, giá thành rẻ dễ tìm kiếm nên được nhiều người yêu thích.

Sử dụng nước ép cam việt quất

Sử dụng nước ép cam quất là phương pháp điều trị viêm tiết niệu vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm viêm hiệu quả. Trong nước ép cam quất có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Cùng với đó các tinh chất trong nước ép giúp ngăn ngừa sự hình thành của E.coli.

Mỗi ngày nên uống từ 1 đến 2 ly nước ép cam để đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, có thể uống nước ép cam quất trong quá trình sử dụng chất kháng sinh. Nước ép cam quất rất tốt cho các mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu rất hiệu quả.

Dùng rau diếp cá để điều trị bệnh

Rau diếp cá là một loại rau phổ biến và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Trong rau diếp cá có rất nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt khi bị viêm đường tiết niệu, rau diếp cá sẽ giúp khắc phục bệnh rất hiệu quả.

Rau diếp cá sẽ làm mát cơ thể, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại một cách dễ dàng. Mặc khác, rau diếp cá còn có công dụng làm giảm đau, viêm, xưng ở các vùng bàng quang, thận.

Người bệnh tiết niệu có thể sử dụng rau diếp cá bằng cách ăn sống hoặc xay lấy nước uống. Mặc dù rau diếp cá có mùi tanh khó sử dụng nhưng nếu uống trong thời gian dài bạn sẽ thấy công dụng rõ rệt. Triệu chứng viêm, xưng sẽ bớt đi rất nhiều, tinh thần và thần sắc người bệnh cũng tốt lên.

Điều trị tại nhà bằng nha đam

Nha đam hay còn gọi là lô hội là một thực phẩm quen thuộc được mọi người sử dụng làm thức ăn làm mát, giải độc da. Chính vì có tác dụng làm mát cơ thể, cho nên nha đam cũng là phương thức điều trị viêm tiết niệu tại nhà hiệu quả.

Sử dụng nha đam sẽ có khả năng ức chế sự hình thành, xâm nhập của vi khuẩn. Không những thế, nha đam còn làm cho vi khuẩn bị tiêu huỷ và bị đào thải. 

Nha đam hãy chọn những loại tươi xanh, mộng thịt, sau đó gọt bỏ phần vỏ. Phần thịt vừa mới lấy xong hãy cắt hạt lựu sau đó đem nấu nước để uống. Nên uống 2 ly trong một ngày để công dụng hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Khi mắc viêm đường tiết niệu nên và không nên làm gì?

Bệnh tiết niệu gây ra nhiều ảnh hưởng và với phụ nữ sẽ rất dễ gặp phải. Chính vì vậy, để tránh tình trạng bệnh tái phát hoặc hình thành vi khuẩn bệnh hãy lưu ý những điều sau:

Khi mắc viêm đường tiết niệu nên và không nên làm gì?

Nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin C vừa có công dụng làm mát cơ thể, đẹp da mà còn ngăn ngừa vi khuẩn rất tốt. Vitamin C là một loại vitamin rất có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp quá trình tiêu hoá diễn ra dễ dàng hơn.

Đặc biệt, vitamin C còn giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm hại, tạo nên lớp màng bảo vệ rất tốt. Không những thế, vitamin C hỗ trợ cho người bệnh tiết niệu ăn uống tốt hơn, tạo cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm chức năng, đơn cử như hoạt chất Sulforaphane có thể làm tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư giúp bệnh nhân mau khoẻ. Nếu không muốn sử dụng thuốc, có thể ăn nhiều súp lơ vì Sulforaphane có rất nhiều trong loại rau này.

Tìm hiểu thêm về loại bông cải xanh có lợi ích gì với cơ thể người: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/loai-rau-bong-cai-xanh-co-loi-ich-gi-doi-voi-co-the-nguoi

Tái khám định kỳ kể cả khi hết bệnh

Tái khám định kỳ là điều mà người chưa có bệnh hoặc hết bệnh nên làm. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp nắm bắt được tình hình bệnh chắc chắn hơn.

Mặc khác, tái khám định kỳ người bệnh cũng sẽ có phương án điều trị hợp lý, hiệu quả hơn. Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định, cân bằng.

Tập thể dục thể thao đều đặn

Tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình đào thải diễn ra tốt hơn. Việc tập luyện thường xuyên sẽ làm người bệnh hạn chế m những triệu chứng của viêm tiết niệu gây ra. Không những thế, tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp có một cơ thể khoẻ mạnh, ngăn chặn sự xâm hại của vi khuẩn. 

Vệ sinh vùng kín sạch

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày là điều mà cả nam và nữ đều phải thực hiện. Việc vệ sinh vùng kín giúp hạn chế nhiều bệnh xảy ra. Đặc biệt là đối với nữ, vùng kín nên được chăm sóc cẩn thận.

Vệ sinh vùng kín cũng sẽ giúp ức chế quá trình hoạt động của vi khuẩn. Từ đó loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể, đào thải các vi khuẩn gây viêm tiết niệu rất hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dung dịch vệ sinh vùng kín rất hiệu quả. Việc sử dụng dung dịch vệ sinh giúp cho vùng kín được sạch sẽ hơn, tránh tình trạng ẩm gây nên nấm, vi khuẩn.

Hạn chế quan hệ khi đang bệnh

Khi bị viêm đường tiết niệu nên hạn chế quan hệ tình dục đặc biệt là quan hệ tình dục không lành mạnh. Quan hệ tình dục sẽ càng tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, làm bệnh càng thêm nặng.

Khi quan hệ tình dục nên dùng các biện pháp bảo hộ như bao cao su, đặt ống. Việc sử dụng biện pháp bảo hộ cũng hạn chế phần nào việc lây lan vi khuẩn.

Đi tiểu khi thực sự cần thiết

Bệnh tiết niệu sẽ làm cho người bệnh thường xuyên đi tiểu và tạo cảm giác muốn đi tiểu. Chính vì vậy, khi bệnh viêm nhiễm còn nhẹ, anh em không nên đi tiểu quá nhiều lần. Hãy nhịn đến khi thực sự muốn đi tiểu, điều này sẽ hạn chế viêm tiết niệu rất hiệu quả.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh tiết niệu mà bạn đọc cần biết khi tìm hiểu về bệnh. Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu hơn về nguyên nhân cũng như có cách điều trị bệnh thật đúng đắn.

Bài trước Bài sau