Bệnh tâm thần - Những vấn đề không nên bỏ qua về bệnh lý này

Bệnh tâm thần - Những vấn đề không nên bỏ qua về bệnh lý này

Bệnh tâm thần là bệnh lý nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào, bất kể giới tính nào. Tuy nhiên, bệnh tâm thần có thể được chữa trị thông qua các liệu pháp tâm lý và thuốc và tìm đến những cơ sở y tế uy tín như: Bệnh viện tâm thần trung ương 2 để được tư vấn và chữa trị. 

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là một loại bệnh liên quan đến sự thay đổi bất thường trong lối sống và trong tư duy, cảm xúc, các hành vi sai lệch các chuẩn mực thông thường. Bệnh tâm thần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trạng thái cảm xúc, suy nghĩ, hành vi và khả năng tương tác xã hội của người bệnh dần mất đi nếu không được chữa trị kịp thời. Các triệu chứng bệnh tâm thần có thể bao gồm ám ảnh, sợ hãi, lo âu, khủng hoảng, giảm tư duy, bất ổn cảm xúc, suy nhược tinh thần và rối loạn giấc ngủ.  

Các dấu hiệu nhận biết người tâm thần

Các dấu hiệu nhận biết người tâm thần

Bệnh tâm thần là một tình trạng phức tạp và có nhiều loại bệnh khác nhau, do đó, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh tâm thần cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng chung thường gặp:

Thay đổi tâm trạng: Người bệnh có thể có cảm giác buồn bã, thất vọng, hoặc trầm cảm trong thời gian dài, mặc dù không gặp bất kỳ biến cố nào. Họ có thể tự nhiên mất hứng thú với những thứ mà bản thân vốn yêu thích trước đó.

Thay đổi trong hành vi: Hành vi của người bệnh có thể thay đổi một cách bất thường, bao gồm khó chịu, dễ bị kích động, bị nói lặp đi lặp lại một vấn đề, bị khó chịu với sự thay đổi từ môi trường xung quanh, hay lạc quan quá mức.

Thay đổi trong cuộc sống  hằng ngày: Người bệnh có thể có thói quen ăn uống, ngủ, hoặc tập thể dục bất thường.

Thay đổi trong tư duy và hành vi: Họ có thể suy nghĩ bất thường, tin vào những điều không có căn cứ hoặc có ý tưởng và hành vi kỳ lạ, hoang tưởng, thường xuyên nói lăng xuyên tạc, linh tinh, không đúng sự thật. Người bệnh có thể xuất hiện tư tưởng tự sát, tự tử hoặc hành vi tự tổn thương bản thân.

Các dấu hiệu bệnh tâm thần và triệu chứng này có thể xuất hiện một cách đột ngột. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có những dấu hiệu này, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ và chăm sóc y tế chuyên nghiệp như bệnh viện tâm thần trung ương 2 để được đánh giá và chẩn đoán bệnh tâm thần.

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là một tình trạng phức tạp và do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể có một hoặc nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc gây ra bệnh tâm thần. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Di truyền: Nếu trong gia đình có người thân có tiền sử liên quan tới các vấn đề về tâm thần thì khả năng di truyền của thế hệ sau sẽ cao hơn những người khác.

  • Lạm dụng chất kích thích và chất gây nghiện: Sử dụng lạm dụng chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy và thuốc lắc có thể gây ra các rối loạn tâm lý và dẫn đến bệnh tâm thần. 

  • Stress và tình trạng căng thẳng kéo dài: Stress và tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây ra các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ.

  • Áp lực công việc và học tập có thể góp phần gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ. Nhưng không phải tất cả những người phải đối mặt với áp lực này đều mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên, nếu áp lực này kéo dài và không được giải quyết kịp thời, nó có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề tâm lý và dẫn đến bệnh tâm thần. 

Vì sao phụ nữ sau sinh dễ mắc bệnh  về tâm lý?

Vì sao phụ nữ sau sinh dễ mắc bệnh  về tâm lý?

Phụ nữ sau sinh rất dễ mắc các  bệnh có liên quan tới rối loạn tâm lý, bao gồm chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Có nhiều nguyên nhân gây ra điều này, bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố: Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi lớn về nội tiết tố, đặc biệt là sự giảm nồng độ của hormone estrogen và progesterone. Thay đổi này có thể làm cho phụ nữ cảm thấy không ổn định về tâm trạng và dễ bị rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Áp lực và căng thẳng: Sự gia tăng áp lực và căng thẳng khi phải chăm sóc trẻ mới sinh cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh tâm lý. Những bất đồng và áp lực về kinh tế, việc làm, mối quan hệ gia đình cũng có thể góp phần vào tình trạng này.

Thiếu ngủ: Việc thiếu ngủ do việc chăm sóc trẻ sơ sinh, thường xuyên thức đêm, cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trầm cảm. 

Sự thay đổi trong cuộc sống: Sinh con là sự thay đổi lớn trong cuộc sống của một phụ nữ, và nó có thể gây ra sự căng thẳng và khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi này.

Sự khó khăn trong việc vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng: Sinh con có thể gây ra sự sợ hãi và lo lắng về việc chăm sóc con, phương pháp và cách thức chăm sóc con cái, những cảm xúc này có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng khi người phụ nữ tự gây áp lực cho mình.

Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh tâm thần sau sinh, phụ nữ cần được hỗ trợ, tư vấn, và chăm sóc đầy đủ trong quá trình chuẩn bị và chăm sóc con, cũng như trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp nếu cần thiết để tránh dẫn tới các loại bệnh tâm thần có liên quan. Đồng thời bệnh nhân cũng nên sử dụng một số thực phẩm chức năng chứa chất tăng cường sức đề kháng như Sulforaphane. Sulforaphane là một hoạt chất được tìm thấy trong súp lơ, có tác dụng hàng đầu trong việc điều trị ung thư và tăng cường sức khoẻ cơ thể, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Một số loại bệnh tâm thần ở Việt Nam 

Một số loại bệnh tâm thần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có nhiều bệnh viện và cơ sở y tế chuyên trị các bệnh tâm thần. Sau đây là một số bệnh viện tâm thần lớn và có uy tín ở Việt Nam:

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Nằm tại số 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Là bệnh viện tâm thần lớn nhất và có uy tín nhất tại Việt Nam, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương II: Nằm tại số 15 Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Là một trong những bệnh viện tâm thần lớn ở Việt Nam, có nhiều phòng khám chuyên khoa và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Bệnh viện Tâm thần Từ Dũ: Nằm tại số 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Là một trong những bệnh viện tâm thần lớn ở miền Nam Việt Nam, được đánh giá cao về chất lượng chăm sóc và điều trị.

Bệnh viện Tâm thần Đa khoa Hòa Hảo: Nằm tại số 51/5 đường Lê Lợi, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Là một trong những bệnh viện tâm thần nổi tiếng và có uy tín ở miền Nam Việt Nam.

Bệnh viện Tâm thần Đồng Nai: Nằm tại số 142 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Xuân Thành, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Là bệnh viện tâm thần đầu tiên và lớn nhất ở Đồng Nai, được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và điều trị bệnh tâm thần.

Một trong những vấn đề rất quan trọng là giải quyết áp lực công việc và học tập một cách hiệu quả để ngăn ngừa các vấn đề tâm lý và bệnh tâm thần. Hãy tìm tới các cơ sở y tế đạt chuẩn, bệnh viện lớn như bệnh viện tâm thần trung ương 2 để được tư vấn và chữa trị bởi bác sĩ.

Xem thêm về bệnh tâm thần tại đây: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/benh-vien-tam-than-benh-tam-than-dieu-tri-nhu-the-nao

Bài trước Bài sau