Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm? Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm? Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết thường không được xác định chính xác thời gian mắc bệnh, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thường vào mùa mưa, khi muỗi sinh sản và xuất hiện nhiều. Do đó, người dân cần chủ động nắm được các dấu hiệu của sốt xuất huyết để phòng tránh bệnh. 

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh lây nhiễm virus Dengue do muỗi gây ra. Bệnh đang có xu hướng tăng lên từng năm và trở thành mối bận tâm lớn đối với sức khỏe người dân và sức khoẻ chung của cả cộng đồng. Hiện nay, trên thế giới có tới hơn 2,5 tỷ người đang sinh sống và làm việc tới những vùng có khả năng lây lan dịch bệnh. 

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết, cần phải tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh như:

Sử dụng thuốc chống muỗi

Mặc quần áo dài, che chắn kín

Sử dụng màn chống muỗi 

Dọn dẹp những nơi có khả năng sinh trưởng của muỗi.

Tiêu diệt côn trùng và loại bỏ các tổ muỗi trong nhà và khu vực xung quanh. 

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết bạn nên lưu ý:

Sốt cao: Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu với sốt cao từ 39 đến 40 độ C.

Đau đầu: Đau đầu là triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết. Đau đầu có thể rất nặng hoặc nhẹ. Đau nhiều ngày, không rõ nguyên nhân, gây cảm giác rất khó chịu. 

Đau bụng: Bệnh nhân thường cảm thấy đau bụng ở phía trên và dưới bụng. Có thể đau nhẹ hoặc nặng.

Chảy máu: Bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra chảy máu từ các mạch máu nhỏ trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, chảy máu nước tiểu, chảy máu dưới da.

Da và mắt vàng: Triệu chứng này xảy ra khi gan bệnh nhân bị tổn thương và không hoạt động đúng cách. Da và mắt sẽ chuyển sang màu vàng.

Mệt mỏi và buồn nôn: Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn, đặc biệt là sau khi ăn, liên tục kéo dài trong nhiều ngày. 

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn sốt: Giai đoạn này kéo dài từ 2-7 ngày và bắt đầu với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau mắt, đau cơ, đau khớp và mệt mỏi. Một số người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn. 

Giai đoạn nguy hiểm: Giai đoạn này xảy ra sau giai đoạn sốt và kéo dài từ 1-2 ngày. Bệnh nhân thường bị mất nước và thường được điều trị bằng cách như tiêm nước và chất điện giải để giảm triệu chứng chảy máu.

Giai đoạn hồi phục: Giai đoạn này xảy ra sau khi bệnh nhân đã trải qua giai đoạn hai. Triệu chứng bệnh giảm dần và cơ thể bắt đầu hồi phục. Thời gian hồi phục có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Sốc nhiễm trùng

Chảy máu nội tạng và tử vong. 

Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết

Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết (hay còn gọi là Dengue) có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Sốc sốt xuất huyết: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân có thể bị sốc do mất nhiều nước. Triệu chứng bao gồm da xanh xao, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh và tình trạng rối loạn tâm lý.

Chảy máu nội tạng: Bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến các triệu chứng chảy máu nội tạng, bao gồm chảy máu dạ dày, chảy máu não, chảy máu phổi, chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu thận và chảy máu gan.

Viêm não sốt xuất huyết: Biến chứng này là một biến chứng hiếm gặp, nhưng rất nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị viêm não, bệnh thường xảy ra trong giai đoạn thứ hai của bệnh sốt xuất huyết.

Hội chứng giảm sốc: Bệnh nhân có thể bị giảm áp lực máu và sốc do mất nhiều dịch cơ thể. Triệu chứng bao gồm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đau đầu và mất ý thức.

Biến chứng đau khớp dài hạn: Một số bệnh nhân có thể bị đau khớp kéo dài và cảm thấy khó di chuyển trong vài tháng sau khi hồi phục.

Làm sao để điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả?

Làm sao để điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả?

Điều trị sốt xuất huyết là vấn đề thường được quan tâm, vậy làm sao để điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả? Hiện nay, chưa có vắc-xin hoặc thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết, vì vậy điều trị bệnh sốt xuất huyết nhằm giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh. Các biện pháp điều trị bao gồm: 

Nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước cho cơ thể: Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, uống đủ nước và các chất điện giải để giảm triệu chứng sốt và chảy máu. Nếu bệnh nhân bị mất nhiều dịch cơ thể, có thể cần phải nhập viện và tiêm chất điện giải.

Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt: Một trong những loại kháng sinh đường uống thường được sử dụng là paracetamol, tuy nhiên không nên sử dụng các loại như aspirin hay thuốc chống viêm do chúng có thể là nguyên nhân khiến tăng khả năng chảy máu. 

Theo dõi triệu chứng và biến chứng: Bác sĩ sẽ theo dõi triệu chứng của bệnh nhân và xét nghiệm định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các biến chứng.

Hỗ trợ điều trị: Đối với những bệnh nhân nặng, có thể cần truyền máu hoặc tiêm tế bào kháng thể để giảm các triệu chứng nghiêm trọng và cải thiện tình trạng sức khỏe. Để tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và đề cao khả năng chống lại sự xâm nhập của virus, cần lên thực đơn khoa học cho các bữa ăn hằng ngày: Tăng cường bổ sung chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu… từ trái cây, rau xanh. Một loại chất dinh dưỡng có trong cây họ cải hoặc súp lơ xanh là Sulforaphane. Hoạt chất Sulforaphane này không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng mà còn ngăn ngừa ung thư rất tốt. 

Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Bệnh có khả năng gây tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh này gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng của bệnh nhân có thể được cải thiện và nguy cơ tử vong sẽ rất thấp. 

Việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, nên nắm được các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và sử dụng các biện pháp phòng ngừa như diệt muỗi, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Nên tới các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời khi. Không tự ý sử dụng thuốc khi bệnh đã trở nặng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. 

Xem thêm một số bệnh trên người tại đây: sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/u-gan-va-ung-thu-gan-co-khac-nhau-khong
Bài trước Bài sau