Bệnh hiếm muộn là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Bệnh hiếm muộn là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Do ảnh hưởng từ môi trường và lối sống, những trường hợp hiếm muộn ngày càng nhiều. Đặc biệt, bệnh hiếm muộn đang có xu hướng trẻ hóa trong cộng đồng hiện nay gây ra lỗi băn khoăn, lo lắng không nhỏ. Cùng Sulforaphane tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh hiếm muộn trong bài viết ngày hôm nay. 

Bệnh hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn là gì? Bệnh hiếm muộn là một bệnh lý được xác định khi 2 vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (Đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (Đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên. 

Khả năng có thai có một cặp vợ chồng khỏe mạnh thông thường sẽ trong 1 năm đầu. Bởi khi dưới độ tuổi 30, tỷ lệ đậu thai là 20 đến 25% mỗi tháng khi cặp vợ chồng quan hệ thường xuyên. 

Bệnh hiếm muộn là gì?

Bệnh hiếm muộn là gì?

Bệnh hiếm muộn gồm 2 loại:

 • Hiếm muộn nguyên phát: Trường hợp cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào gọi là hiếm muộn nguyên phát.

 • Hiếm muộn thứ phát: Đây là trường hợp cặp vợ chồng có thai ít nhất một lần và nay muốn sinh tiếp nhưng chưa có thể có thai được.

Dù là trường hợp bệnh hiếm muộn nào thì các cặp vợ chồng cũng cần thăm khám và có phương pháp điều trị cụ thể. Bên cạnh đó, việc nắm được nguyên nhân của bệnh hiếm muộn cũng là cách giúp bạn có tin vui sớm hơn. 

Nguyên nhân bệnh hiếm muộn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Nguyên nhân có thể do người vợ hoặc do người chồng với xác suất bằng nhau. Trường hợp bệnh hiếm muộn do cả 2 vợ chồng là vẫn có.

Người chồng:

 • Chất lượng tinh trùng không ổn định hoặc bất thường: Chất lượng tinh trùng không ổn định hoặc bất thường là nguyên nhân khiến cho nam giới bị hiếm muộn. Tỷ lệ thụ thai trong trường hợp này sẽ bị giảm đi đáng kể. 

 • Số lượng tinh trùng không đảm bảo, bất thường: Số lượng tinh trùng. Ít đi khiến cho tỷ lệ thụ thai ít đi.

 • Tuyến sinh dục bị suy yếu gây thiếu hụt nội tiết: Ảnh hưởng của tuyến sinh dục bị suy yếu sẽ khiến cho sức khỏe sinh sản của nam giới bị giảm sút trầm trọng. 

 • Xuất tinh sớm: Nam giới cần chữa trị được xuất tinh sớm để có được sức khỏe đảm bảo cho sinh sản

 • Xuất tinh ngược dòng: Xuất tinh ngược dòng cũng là bệnh lý khiến cho nam giới mắc bệnh hiếm muộn. 

 • Nghiện các chất kích thích như rượu, thuốc lá. Khoảng các trường hợp nam giới có lối sống không lành mạnh khiến cho cơ thể và cơ quan sinh sản bị suy nhược. Đây là nguyên do hàng đầu khiến cho các ca hiếm muộn tại nam giới gia tăng.

Nguyên nhân bệnh hiếm muộn từ chồng

Nguyên nhân bệnh hiếm muộn từ chồng

Người vợ:

 • Cổ tử cung gặp các vấn đề bất thường: Thông thường, tinh trùng sẽ hoạt động thuận lợi trong điều kiện cổ tử cung đảm bảo bình thường. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chất nhầy tiết ra ở cổ tử cung không đạt chất lượng sẽ khiến cho tinh trùng khó di chuyển và sống sót vào bên trong. Cuối cùng khiến cho việc thụ thai không thành công gây vô sinh ở chị em. 

 • Rối loạn nội tiết: Trường hợp nữ giới bị rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trứng và chất lượng trứng rụng. Tình trạng rối loạn này sẽ khiến cho quá trình thụ thai trở lên gặp nhiều khó khăn hơn, gây hiếm muộn.

 • Tuổi cao: Tuổi cao cũng là một nguyên nhân hàng đầu khiến cho việc khiến một hàng nữ giới ngày càng tăng. Chất lượng trứng và khả năng sinh sản tại độ tuổi càng cao sẽ càng suy giảm ở nữ giới. 

 • Sức khỏe và dinh dưỡng kém: Sức khỏe sinh sản sẽ ổn định khi đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Chính vì vậy, khi sức khỏe và dinh dưỡng kém thì chức năng của cơ quan sinh sản cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng.

 • Buồng trứng có khối u: Buồng trứng có khối u sẽ khiến cho việc thụ tinh khó khăn hơn. 

 • Vòi trứng bị tổn thương: Vòi trứng bị tổn thương khiến cho tinh trùng khó có thể xâm nhập vào để thụ tinh.

 • Vùng chậu, nhiễm trùng: Vùng chậu, nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân khiến mắc bệnh hiếm muộn.

 • Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lý lạc nội mạc tử cung là một nguyên do thường gặp của các ca hiếm muộn. Quá trình đầu tiên khó có thể thành công khi nữ giới mắc bệnh này.

Nguyên nhân bệnh hiếm muộn từ vợ

Nguyên nhân bệnh hiếm muộn từ vợ

Trên đây là các nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh hiếm muộn. Để biết được nguyên nhân chính xác của họ hiếm muộn. Vợ chồng nên đến các cơ sở thăm khám chuyên môn sâu để có liệu trình điều trị. 

Dấu hiệu bệnh hiếm muộn

Cặp vợ chồng nên để ý đến các dấu hiệu cơ bản của bệnh hiếm muộn để có thể khắc phục bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp nhất về bệnh hiếm muộn ở nam giới và nữ giới. 

Dấu hiệu bệnh hiếm muộn ở nữ giới: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, kéo dài nhiều ngày, mất nhiều máu, thậm chí là không có kinh hoặc vài tháng mới có một lần. Đây là dấu hiệu hiếm muộn ở nữ giới dễ phát hiện nhất cần được để ý.

 • Xuất hiện các cơn đau bụng dưới, đau rát vùng kín lúc quan hệ, các cơn đau bụng kinh,... 

 • Xuất hiện khí hư bất thường, có sự thay đổi về đặc điểm, tính chất, màu sắc,... Các dấu hiệu này giúp chị em phát hiện được các bệnh lý liên quan tới cơ quan sinh sản.

Dấu hiệu bệnh hiếm muộn

Dấu hiệu bệnh hiếm muộn

Dấu hiệu bệnh hiếm muộn ở nam giới:

 • Xuất hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục nam giới bao gồm bìu to, bất thường ở kích thước tinh hoàn.

 • Tinh trùng đặc hoặc loãng bất thường.

 • Dấu hiệu khi tinh hoàn sưng, đau rát.

 • Nhu cầu sinh dục thay đổi, rối loạn cương dương, da khô, nhăn nheo.

Tất cả các dấu hiệu bệnh hiếm muộn trên đều khá dễ dàng phát hiện. Chính vì vậy, bạn hãy theo dõi sức khỏe cơ thể thường xuyên, nhất là cơ quan liên quan đến vấn đề sinh sản.

Cách chẩn đoán bệnh hiếm muộn.

Phương pháp hiện đại giúp chẩn đoán bệnh hiếm muộn rất dễ dàng.

Chẩn đoán hiếm muộn ở nữ giới

 • Siêu âm buồng trứng: Khả năng dự trữ của buồng trứng về số lượng, chất lượng nội tiết sẽ được phân tích và đánh giá.

 • Siêu âm cổ tử cung: Cách này giúp kiểm tra vòi trứng, có xuất hiện khối u không, có bệnh lý gì hay không. 

 • Sử dụng phương pháp chụp HSG: Cách này để xác định tình trạng của vòi trứng.

Cách chẩn đoán bệnh hiếm muộn

Cách chẩn đoán bệnh hiếm muộn

Chẩn đoán hiếm muộn ở nam giới:

 • Dựa vào tinh trùng: Các bác sĩ sẽ chẩn đoán hiếm muộn cho người chồng bằng các kỹ thuật liên quan đến tinh trùng. Chẳng hạn như tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ của người chồng.

 • Các kiểm tra khác: Chỉ định xét nghiệm di truyền, siêu âm vùng bìu, xét nghiệm hoóc môn, kiểm tra máu.

Các chỉ định xét nghiệm tại nam giới hoặc nữ giới sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bệnh hiếm muộn. Tuy nhiên, để kiểm tra chắc chắn, hầu hết các bác sĩ sẽ chỉ định xem xét tất cả các cơ quan sinh sản để đưa ra được nguyên nhân chính của bệnh.

Các chữa trị bệnh hiếm muộn

Hạnh phúc của các cặp vợ chồng bị ảnh hưởng bởi bệnh hiếm muộn. Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên đã có rất nhiều phương pháp hiện đại trong chữa vô sinh hiếm muộn. 

Phương pháp Tây y

Hiện nay, phương pháp tây y đang được áp dụng rất nhiều trong chữa trị bệnh hiếm muộn.

Nữ giới:

 • Sử dụng thuốc: Bác sĩ ưu tiên các loại thuốc có tác dụng hỗ trợ, nâng cao chất lượng trứng. Hai loại thuốc thường dùng là Clomiphene và Gonadotropin. Ngoài ra, trong đơn thuốc cũng sẽ có kê thêm một số loại đặc trị khác để điều trị các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản. Những bệnh viêm nhiễm thường gặp nên quan đến đường tiết niệu, đường sinh dục.

 • Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Công nghệ hiện đại đã có các phương pháp hỗ trợ sinh sản bao gồm thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh trong ống nghiệm IVF, chữa vô sinh hiếm muộn bằng ovaq1 spermq. 

Phương pháp điều trị Tây Y

Phương pháp điều trị Tây Y

Nam giới:

 • Điều trị bằng thuốc: Mục đích để điều chỉnh nội tiết, kích thích các quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng tinh trùng tốt hơn. 

 • Phương pháp phẫu thuật: Các trường hợp bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh sẽ được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

 • Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Hiện đại với các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, tiêm tinh trùng vào bào tương ứng.

Điều trị hiếm muộn bằng phương pháp tây y cũng có thể kết hợp giữa công nghệ hiện đại và sử dụng thuốc. Các phác đồ điều trị bệnh hiếm muộn sẽ phụ thuộc vào tình trạng của cặp vợ chồng.

Điều trị hiếm muộn bằng Đông Y

Có rất nhiều phương pháp chữa trị hiếm muộn bằng đông y đã và đang được áp dụng rộng rãi. Hiệu quả của phương pháp chữa hiếm muộn bằng Đông Y cũng đã được kiểm chứng bởi nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Theo các bác sĩ chuyên môn, có nhiều trường hợp nữ giới hiếm muộn có nguyên nhân là bởi khí huyết không điều hòa. Phương pháp Đông Y sẽ giúp dưỡng khí, thanh nhiệt, tán hàn,... giúp nâng cao sức khỏe và sinh khí của nữ giới.

Trong khi đó, nguyên nhân hiếm muộn chủ yếu ở nam giới là do thận. Phương pháp Đông Y sẽ giúp bổ thận, tăng cường sinh lực, tráng dương. Từ đó giúp khắc phục và nâng cao thể trạng của nam giới, rất có ích trong chữa trị bệnh hiếm muộn.

Lưu ý, trong quá trình chữa trị bệnh hiếm muộn bằng phương pháp Đông Y bạn cần tìm đúng cơ sở có chuyên môn và uy tín. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong chữa trị bệnh hiếm muộn và vẫn mang lại hiệu quả. 

Cách phòng tránh bệnh hiếm muộn hiệu quả

Bệnh hiếm muộn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng việc thực hiện các lối sống sinh hoạt khoa học.

 • Có lối sống, chế độ ăn uống hợp lý: Bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho cơ thể giàu kẽm, giàu vitamin D, protein,... Bổ sung nhiều rau xanh để nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, khả năng sinh sản.

 • Tránh hoặc tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc, cafein, đồ uống có cồn,...

 • Xây dựng một môi trường sống sinh hoạt lành mạnh: Không sinh sống trong các môi trường độc hại như môi trường, nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, điện tử,...

 • Không nên sinh con muộn bởi khi tuổi càng cao thì các ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng sẽ càng nhiều.

Cách phòng tránh bệnh hiếm muộn

Cách phòng tránh bệnh hiếm muộn

 • Có lối sống tình dục an toàn: Giữ cho bản thân có một lối sống tình sống an toàn. Quan hệ luôn luôn sử dụng bao cao su để phòng tránh những bệnh tình dục. Đặc biệt là các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm, gây tác động tới sức khỏe sinh sản. Không nên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình và sẽ gây ra những hệ lụy về bệnh lý nghiêm trọng.

 • Luyện tập cơ thể bằng thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng sức khỏe, tăng khả năng đậu thai.

 • Khám tổng quát định kỳ 6 tháng một lần về sức khỏe sinh sản. Giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách, đặc biệt là ở chị em.

 • Để ý các dấu hiệu bất thường liên quan đến cơ quan sinh sản. Đến ngay các cơ sở khám/chữa chuyên khoa nếu cơ thể bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu hiếm muộn bất thường.

 • Tránh căng thẳng kéo dài: Một trong các nguyên nhân gây nên hiếm muộn hiện nay trong các cặp vợ chồng đó chính là thường xuyên bị căng thẳng. Việc căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho chức năng của bộ não tuyến yên ảnh hưởng. Điều này khiến cho nội tiết tố sinh dục giảm xuống và khả năng thụ thai cũng kém đi.

Thực hiện đầy đủ các cách phòng tránh bệnh hiếm muộn kể trên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản đảm bảo. 

Khám bệnh hiếm muộn ở đâu uy tín?

Trên cả nước có rất nhiều cơ sở khám, điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín. Dưới đây là một số địa chỉ bạn và gia đình có thể tham khảo trong chữa trị bệnh hiếm muộn. 

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Khám hiếm muộn ở đâu? Bệnh viện Phụ sản Trung ương là địa chỉ uy tín trong chữa trị bệnh hiếm muộn. Đây là cơ sở đứng đầu cả nước trong điều trị hiếm muộn và có số ca thành công lớn. Các bác sĩ tại bệnh viện đều có trình độ chuyên môn cao trong điều trị sinh sản. Bên cạnh đó, bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng là nơi tiếp nhận và thực hiện các công nghệ chữa trị hiếm muộn hiện đại hàng đầu cả nước.

Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến bệnh hiếm muộn, những cặp vợ chồng hiếm muộn hãy đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để khám và sàng lọc.

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại: (024) 38252161

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện phụ sản Hà Nội cũng là địa chỉ uy tín trong điều trị chữa trị bệnh hiếm muộn. Là bệnh viện thuộc thành phố lớn, với các công nghệ chữa trị hiếm muộn hiện đại. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chữa trị thành công cho rất nhiều ca trên thành phố và cả nước.

Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng có chuyên môn cao trong bệnh hiếm muộn. Với kinh nghiệm lâu năm, đây chính là địa chỉ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tới thăm khám.

Địa chỉ: 929 Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3834 3181

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ là cơ sở thăm khám sức khỏe sinh sản phụ nữ hàng đầu cả nước nằm trong khu vực phía Nam. Các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đã chữa trị thành công cho rất nhiều các trường hợp bị vô sinh hiếm muộn trên cả nước. 

Đến với Bệnh viện Từ Dũ, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về đội ngũ bác sĩ tận tâm cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến nhất trong chữa trị vô sinh hiếm muộn.

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 5404 2829

Bệnh viện Phụ sản Mekong

Một địa chỉ thăm khám hiếm muộn phía nam y tín nữa là Bệnh viện Phụ sản Mekong. Dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Mekong cũng được đánh giá rất cao. Với đội ngũ bác sĩ lành nghề tận tâm, hiện đã có rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn đã được chữa trị. 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ sản Mekong Còn có một cơ sở hạ tầng đẹp, thiết bị y tế chất lượng cao đạt tiêu chuẩn. Có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ giỏi đã được đào tạo từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước đang làm việc tại đây.

Địa chỉ: 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1900 6113

Phòng khám Đông y Việt Nam

Với các trường hợp vô sinh hiếm muộn liên quan đến khí huyết của nam giới hoặc nữ giới, Phòng khám Đông y Việt Nam chính là cơ sở uy tín để thăm khám. 

Bệnh hiếm muộn có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ khách quan đến chủ quan. Dù bất kể xuất phát từ nguyên nhân nào thì để việc chữa trị hiệu quả, bạn cũng cần có một sức khỏe tốt. Bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Gan Kagome Sulforaphane sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh sức đề kháng được nâng cao mỗi ngày.

Bệnh hiếm muộn khiến rất nhiều các cặp vợ chồng hiện nay cảm thấy băn khoăn. Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị bệnh hiếm muộn để giúp các cặp vợ chồng có một nền tảng thông tin về bệnh. Từ đó có thể phòng, tránh bệnh hiếm muộn sớm nhất ngay từ hôm nay. 

 

Bài trước Bài sau