Bệnh gan vàng da - Giải pháp giảm thiểu tác hại của bệnh gan

Bệnh gan vàng da - Giải pháp giảm thiểu tác hại của bệnh gan

Bệnh gan vàng da được xem như một biểu hiện nghiêm trọng mà những người bệnh gan mắc phải. Nội dung dưới đây sẽ giải đáp đến bạn đọc những thông tin của bệnh gan vàng da.

Bệnh gan vàng da là gì?

Bệnh gan vàng da nhận về lượt quan tâm đông đảo và cũng được các bác sĩ đưa thông rất nhiều. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại một số người vẫn chưa thực sự hiểu bệnh gan vàng là là như thế nào.

Định nghĩa bệnh gan vàng da

Bệnh gan vàng da được cho là biểu hiện của bệnh gan đang bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Vàng da là một trong những triệu chứng phổ biến của những người bị bệnh gan.

Nguyên nhân dẫn đến vàng da chủ yếu là do gan đang bị tổn thương và các tế bào gan đang dần suy yếu. Bên cạnh đó bệnh gan vàng da cũng thể hiện được tình trạng gan đang rất xấu đang dần xâm nhập vào các tế bào khác.

Khi gan đang bị tổn thương sẽ làm cho các tế bào gan không tiếp nhận được hợp chất Bilirubin làm cho các tế bào gây hại ứ đọng trong máu gây vàng da. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

Định nghĩa bệnh gan vàng da

Mức độ vàng da của bệnh gan

Tình trạng vàng da sẽ được phân thành nhiều cấp độ khác nhau mỗi cấp độ sẽ có tình trạng da khác nhau. Tuỳ theo mức độ tổn thương của gan mà màu da sẽ thay đổi.

  • Màu vàng nhạt tệp với màu da là gan chỉ mới tổn thương nhẹ ở tình trạng này thì gan vẫn có thể khắc phục nhờ thuốc tây. Da chỉ bị tổn thương nhẹ nên tình trạng vàng da không có biểu hiện rõ rệt lắm. Màu da như ở trạng thái da bình thường và vẫn còn hồng hào.

  • Da hơi vàng: ở mức độ này thì sự thay đổi của màu da có thể nhận biết bằng mắt. Lúc này người bệnh nên đi kiểm tra sức khoẻ để điều trị bệnh kịp thời vì gan đang có dấu hiệu tổn thương nặng. Màu da lúc này vẫn còn hồng hào nhưng rất ít.

  • Màu vàng đậm: khi da chuyển sang màu vàng đậm cho thấy gan đã dần bị tiêu biến. Lúc này các chức năng của gan hoạt động rất kém tình trạng của da không thể thay đổi. Những trường hợp như thế này làm cho bệnh gan vàng da trở nên rất nghiêm trọng nhưng không có phương án điều trị dứt điểm.

Mức độ vàng da của bệnh gan

Bệnh gan vàng da do đâu

Bệnh gan vàng da là biểu hiện phổ biến của bệnh gan gây ra. Tuy nhiên mỗi bệnh gan sẽ gây nên mức độ vàng da khác nhau.

Do bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan là bệnh về gan rất nguy hiểm đến sức khoẻ đe doạ tính mạng của người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến xơ gan chủ yếu là do các tế bào gan bị tổn thương do thường xuyên chịu tác động của các vi khuẩn gây hại. Các tình trạng như viêm gan B, viêm gan C cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

Bệnh xơ gan là một trong những căn bệnh nghiêm trọng gây nên bệnh gan vàng da. Xơ gan sẽ làm tiêu biết các tế bào của mô bì gan làm gan tổn thương nghiêm trọng. Bệnh xơ gan trong những giai đoạn đầu không ảnh hưởng đến da nhiều. Tuy nhiên ở những giai đoạn nghiêm trong như giai đoạn 3, giai đoạn cuối thì tình trạng vàng da xuất hiện rõ rệt.

Bệnh xơ gan không những gây vàng da mà trong một thời gian dài nó còn phá huỷ các tế bào da gây lở loét, bong tróc da. Nếu như không điều trị bệnh sẽ dẫn đến da bị tổn thương và không phục hồi được nữa.

Do bệnh viêm gan cấp

Viêm gan là một trong những bệnh về gan thường gặp nhất là những người thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu, bia. Bệnh viêm gan ở giai đoạn đầu sẽ làm cho thể cảm thấy nóng trong người và khó chịu.

Tình trạng này nếu kéo dài trong một thời gian dài sẽ khiến cho các tế bào dần bị huỷ hoại. Khi tế bào gan đang bị huỷ hoại nghiêm trọng sẽ gây nên nôn ói thường xuyên, sốt cao đặc biệt là da chuyển màu.

Do bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh gan vàng da nghiêm trọng. Khi được chẩn đoán ung thư gan người bệnh cần phải điều trị kịp thời. Trong những giai đoạn đầu của ung thư gan thì da đã có sự chuyển biến về màu sắc. Tuy nhiên tình trạng da kucs này có thể khắc phục được nếu tiếp nhận điều trị từ bác sĩ.

Ung thư gan ở các giai đoạn như giai đoạn 3, 4 và giai đoạn cuối tình tình trạng vàng da càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó mắt cũng sẽ dần chuyển sang màu vàng. Lúc này tình trạng vàng da sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Do hợp chất Bilirubin tích động trong máu quá nhiều làm cho hoạt động trao đổi máu diễn ra chậm các tế bào khác không tiếp nhận máu rất ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Do bệnh ung thư gan

Bị bệnh gan nên ăn gì ?

Khi bị viêm gan, gan của người bệnh sẽ yếu đi, khi nạp quá nhiều thực phẩm không tốt sẽ khiến gan quá tải. Bởi vậy người bệnh viêm gan nên ăn các thực phẩm tốt cho gan gồm:

  • Thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, thịt bò, gà nạc, trứng, hải sản,...

  • Các loại đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, đỗ trắng, đỗ đỏ, đỗ tương,...

  • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình phục hồi gan diễn ra nhanh hơn, trong đó rau xanh, trái cây là lựa chọn tối ưu cho người bệnh gan.

  • Sữa bò, sữa bột là thực phẩm giàu protein tốt cho người viêm gan mãn tính. 

Sulforaphane giải độc gan

Bệnh gan vàng da chủ yếu là do gan bị tổn thương gây nên chính vì thế để khắc phục tình trạng này thì trước hết phải khắc phục tình trạng của gan. Hợp chất Sulforaphane được xem là hợp chất vàng giúp giải độc gan ngăn ngừa sự xâm hại của các tế bào độc hại.

Công dụng của Sulforaphane

Hợp chất Sulforaphane rất cần thiết cho cơ thể vì nó giúp loại bỏ các tế bào gây hại ra khỏi cơ thể. Đặc biệt hợp chất này còn có tác dụng điều hòa gan giúp ngăn ngừa tình trạng viêm gan.

Mặc khác hợp chất này sẽ hỗ trợ chức năng gan giúp thải độc các yếu tố gây hại gan ra bên ngoài giảm tình trạng bệnh gan vàng da. Để giúp gan luôn được khoẻ mạnh hợp chất này còn có tác dụng tạo nên lớp màn bảo vệ ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Sulforaphane còn có công dụng ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư gan bảo vệ cơ thể.

Sulforaphane có ở đâu

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng Sulforaphane có rất nhiều trong các loại rau củ đặc biệt là bông cải canh. Trong bông cải canh có lượng lớn hợp chất Sulforaphane giúp cơ thể luôn khỏe mạnh khi sử dụng.

Xem thêm về tác dụng của Sulforaphane tại: TẠI ĐÂY 

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ gan được điều chế từ hợp chất Sulforaphane điển hình như Kagome, Healthy Care. Các thực phẩm chức năng này hỗ trợ rất tốt cho gan và có đầy đủ công dụng của Sulforaphane giúp thải độc gan.

Sulforaphane có ở đâu

Kết luận

Bệnh gan vàng da không những ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ. Hãy điều trị bệnh kịp thời để lấy lại làn da ban đầu tránh làm tổn thương da gây nên tình trạng nghiêm trọng hơn.
 
Tham khảo thêm về sản phẩm bảo vệ Gan Kagome Sulforaphane: TẠI ĐÂY 
Bài trước Bài sau