Bệnh gan triệu chứng và những thông tin bạn nhất định không được bỏ qua

Bệnh gan triệu chứng và những thông tin bạn nhất định không được bỏ qua

Hiện nay, do lối sống không lành mạnh thường xuyên sử dụng rượu bia, một số đồ cay nóng, ngoài ra còn do tác động của rối loạn trong quá trình trao đổi chất vô tình khiến gan bị tổn thương gây ra các bệnh về gan, bệnh gan triệu chứng thường không rõ ràng nên rất khó nhận biết. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh gan thường gặp và cách chữa trị mà bạn có thể chưa biết. 

Bệnh gan có những triệu chứng gì?

Bệnh gan là một trong những bệnh xuất hiện khi có tác động của các nguyên nhân như di truyền, ăn đồ cay nóng, rượu bia, nhiễm virus…khiến cho các tế bào gan bị tổn thương, sau đó dẫn đến tình trạng suy gan rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người nếu như không được điều trị kịp thời. 

Theo kết quả thống kê của bộ y tế, người mắc các bệnh gan triệu chứng khi ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện các biểu hiện rõ ràng. Nhưng sau khi tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn thì xuất hiện một số biểu hiện có thể quan sát bằng mắt thường dưới đây:

  • Mất ngủ, cơ thể mệt mỏi.

  • Xuất hiện các bệnh về da: Ngứa ra, phát ban.

  • Da và mắt xuất hiện màu vàng.

  • Chán ăn, khó tiêu, hay buồn nôn.

  • Cơ thể phù nề, chướng bụng.

  • Nước tiểu có màu sẫm, phân màu bạc hoặc có máu.

  • Cơ thể bầm tím.

Nếu như đang mắc phải các triệu chứng trên cần ngay lập tức đi kiểm tra, gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bệnh gan chữa thế nào?

Bệnh gan chữa thế nào?

Khi gan bị tổn thương, các tế bào gan bị ảnh hưởng, chức năng gan suy giảm, gây khó khăn trong quá trình hoạt động đào thải các chất trong cơ thể. Khi gặp phải các vấn đề như trên cần nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục và chữa trị ngay lập tức để tăng cường chức năng gan. Một số cách chữa bệnh gan:

  • Theo dõi tình trạng cơ thể về cân nặng, chiều cao, nâng cao hoạt động thể chất, giảm nguy cơ thừa cân để tránh nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế uống rượu bia và các đồ cay nóng để hạn chế khiến gan bị tổn thương, đồng thời ăn đủ chất, bổ sung các chất dinh dưỡng để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

  • Uống nước chanh vào mỗi buổi sáng nhằm kích thích gan sản xuất ra nhiều mật giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

  • Tham gia tiêm phòng ngừa virus viêm gan.

  • Nên sử dụng các bài thuốc dân gian có thành phần tự nhiên có lợi cho gan, không thường xuyên uống thuốc kháng sinh, kháng nấm…vì có thể khiến men gan tăng.

  • Duy trì hoạt động vui chơi làm việc có khoa học, hợp lý, không nên ngủ muộn, làm việc trong môi trường thoải mái dễ chịu.

  • Hạn chế ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, gia vị mặn.

  • Không nên ăn quá no, không bổ sung quá nhiều chất béo, đạm.

  • Thường xuyên cung cấp các thực phẩm từ thực vật, rau củ.

  • Trong giai đoạn điều trị bệnh gan tránh không sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, dầu mỡ, đồ uống chứa cồn, chất kích thích…không dùng chung đồ dùng cá nhân như: Bàn chải, dao cạo.

  • Thường xuyên khám sức khỏe hằng năm.

Sulforaphane cải thiện chức năng gan?

Sulforaphane cải thiện chức năng gan?

Sulforaphane là loại hợp chất giàu lưu huỳnh thường được tìm thấy dưới dạng tiền chất ổn định Sulforaphane glucosinolate hay gặp ở các loại rau củ đặc biệt là bông cải xanh. Một số báo cáo khoa học cho thấy, sulforaphane có công dụng hiệu quả trong quá trình điều trị các bệnh lý về gan, đồng thời cải thiện chức năng gan.

Sulforaphane trong bông cải xanh hỗ trợ gan thải độc

Trong quá trình bổ sung chất có chứa Sulforaphane gan dễ dàng tiêu thụ các chất, tránh tình trạng rối loạn trao đổi chất. Bởi khả năng kích thích cơ thể tiết ra các men vi sinh có lợi cho cơ thể, để đào thải các chất cặn bã trong gan ra bên ngoài. Bằng cơ chế loại bỏ các chất có hại như: Độc tố nấm, khói thuốc, rượu bia… thay bằng các chất có lợi sulforaphane có tác dụng trong quá trình thải độc gan.

Bệnh về gan thường chuyển biến không có triệu chứng rõ ràng, phải thường xuyên theo dõi thông qua chỉ số men gan ALT và GTP. Đây là chỉ số giúp ta kiểm soát lượng men gan trong cơ thể, nếu chỉ số trở nên cao bất thường là khi các tế bào gan đang gặp vấn đề tổn thương cần đi khám bác sĩ ngay. Hợp chất sulforaphane được chứng minh là có khả năng giảm thiểu chỉ số men gan ATL và GTP một cách hiệu quả và rõ rệt. Thông qua việc thải độc gan, giảm nguy cơ lão hóa các tế bào, chống viêm, phòng bệnh ung thư gan.

Sulforaphane ngăn ngừa ung thư gan

Ung thư gan là bệnh có nguy cơ mắc cao, thường gặp ở những người ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu bia…khiến cho các tế bào gan bị hư tổn, sau một thời gian dài chuyển biến thành ung thư gan.

Sulforaphane cải thiện chức năng gan?

Hợp chất Sulforaphane có tác dụng hỗ trợ giảm kích thước, số lượng tế bào ung thư, ngoài ra hợp chất này còn có khả năng giảm viêm, giảm sự xâm nhập và phát triển của tế bào ung thư gan.Theo chứng minh, Sulforaphane kích thích cơ thể tiết ra các enzym có vai trò ức chế nguy cơ tiến triển, kích hoạt tế bào ung thư, giảm nguy cơ bệnh chuyển biến xấu. Đây cũng là một trong các phương pháp thường thấy trong quá trình điều trị các bệnh ung thư khác như: Ung thư thận, ung thư dạ dày, ung thư vú…

Sulforaphane giảm nguy cơ tổn thương gan

Kích thích mạnh mẽ các hoạt chất giải độc như: NQ01, GST… có vai trò trong quá trình chuyển đổi các chất có hại thành vô hại. Từ đó, giảm nguy cơ gan bị tổn thương trong quá trình vận hành các tế bào.

Sulforaphane giảm nguy cơ béo phì

Sulforaphane giảm nguy cơ béo phì

Béo phì cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Gây ra các biến chứng như xơ gan, ung thư gan, xơ vữa động mạch…Sulforaphane có trong bông cải xanh có khả năng hạn chế nguy cơ béo phì vì chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, ít chất béo thích hợp với người có nhu cầu giảm cân.

Sulforaphane có ở đâu ?

Sulforaphane là một hoạt chất giàu lưu huỳnh được tìm thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải.

Rau tươi (rau sống) có hàm lượng sulforaphane cao nhất. Một nghiên cứu cho thấy bông cải xanh sống có lượng sulforaphane cao gấp mười lần so với bông cải xanh nấu chín.

Sulforaphane giảm nguy cơ béo phì

Hấp rau trong một đến ba phút có thể là cách tốt nhất để tối ưu hóa mức độ sulforaphane khi nấu ăn.

Tốt nhất là nấu các loại rau dưới 284˚F (140˚C), vì vượt quá nhiệt độ này dẫn đến mất glucosinolates như glucoraphanin.

Vì lý do này, tốt nhất là tránh các loại rau họ cải luộc hoặc lò vi sóng. Thay vào đó, hãy ăn sống hoặc hấp nhẹ để tối đa hóa hàm lượng sulforaphane của chúng.

Xem thêm tác dụng của Sulforaphane có chứa trong bông cải xanh tại: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/sulforaphane-autism-va-tac-dung-cua-hop-chat-nay

Trên đây là một số biểu hiện về bệnh gan triệu chứng và cách chữa trị khi mắc bệnh về gan, nếu mắc phải các triệu chứng trên cần tìm hiểu và tìm cách giải quyết hợp lý tránh gây ra các trường hợp xấu. Sulforaphane có tác dụng hiệu quả trong quá trình cải thiện chức năng gan, đây là hợp chất cần thiết nên bổ sung vào cơ thể.

Bài trước Bài sau