Các bệnh về gan thường gặp
Thuật ngữ “các bệnh gan” bao gồm tất cả các vấn đề thường gặp ở gan và để lại những hậu quả không mong muốn. Mặc dù nguyên nhân của mỗi tình trạng là khác nhau nhưng chúng đều có thể khiến cho gan của bạn bị suy giảm chức năng và thậm chí có thể mắc ung thư gan.
Một số vấn đề về gan thường gặp có thể kể đến như:
Gan nhiễm mỡ
Viêm gan A
Viêm gan B
Viêm gan C
Viêm gan D
Viêm gan E
Bệnh gan di truyền
Bệnh gan do thuốc
Xơ gan
Ung thư gan
Dấu hiệu các bệnh về gan
Nhận biết sớm cũng chính là một trong những chìa khóa quan trọng giúp chữa trị bệnh gan một cách dứt điểm và dễ dàng hơn. Chính vì thế, điều quan trọng bạn cần phải nắm được chính là những dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương bao gồm:
Bị vàng mắt hoặc da
Phân khác thường (màu đen và có máu)
Bụng to, cổ trướng bất thường
Rối loạn giấc ngủ thường xuyên
Hầu hết những dấu hiệu cảnh báo ở gan thường khá mơ hồ ở giai đoạn khởi phát của bệnh. Chính vì thế, để có thể chuẩn đoán một cách chuẩn xác nhất, bạn nên thường xuyên đi khám định kỳ 3 tháng một lần ở những cơ sở bệnh viên lớn.
Thực đơn dành cho các bệnh nhân có vấn đề ở gan
Phần lớn những tình trạng bất thường đối với cơ thể đều có thể được cải thiện qua chế độ ăn uống. Các bệnh về gan cũng không phải là một ngoại lệ. Vậy bệnh gan nên ăn gì? Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm bổ gan tự nhiên có thể cải thiện và tăng cường chức năng gan sẽ được trình bày dưới đây.
Bột yến mạch
Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một công cụ quan trọng cho quá trình tiêu hóa, và các chất xơ cụ thể trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan.
Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất được gọi là beta-glucans. Nghiên cứu cho thấy, beta-glucans rất tốt cho cơ thể. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm, và chúng có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
Những người đang muốn thêm yến mạch hoặc bột yến mạch vào chế độ ăn uống của họ nên tìm yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt thép hơn là bột yến mạch ăn liền. Bột yến mạch ăn liền có thể chứa chất độn như bột mì hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.
Tỏi
Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 gợi ý rằng bổ sung chế độ ăn uống với viên nang bột tỏi có thể giảm trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), mà không làm giảm khối lượng cơ thể.
Giảm cân có lợi cho quá trình điều trị bệnh gan, vì thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố góp phần gây ra NAFLD (gan nhiễm mỡ không do rượu). Tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu ở người để xác định xem ăn tỏi có gây ra tác dụng tương tự hay không.
Trà xanh
Trà xanh được đánh giá là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là uống trà xanh có thể tốt cho sức khỏe hơn là uống chiết xuất từ trà xanh, vì chiết xuất liều cao có thể làm tổn thương gan hơn là chữa lành gan.
Cà phê
Đây có lẽ là thức uống đã vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam mỗi buổi sáng. Nhưng bạn có biết rằng cà phê còn có thể mang lại một số lợi ích cho gan không?. Cà phê thậm chí có thể ngăn ngừa các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ.
Uống cà phê hàng ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gan mãn tính. Nghiên cứu đã chứng minh cà phê dường như còn giúp làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Đồng thời, nó cũng làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
Các loại quả mọng
Bệnh gan nên ăn hoa quả gì? Câu trả lời chắc chắn không thể thiếu các loại quả mọng. Nhiều loại quả mọng sẫm màu ví dụ như quả việt quất, quả mâm xôi và nam việt quất là một nguồn cung cấp polyphenol dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa được biết đến với công dụng bảo vệ gan khỏi những đe doạ thường gặp.
Bưởi
Bưởi có chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan; ví dụ như naringin có thể bảo vệ chống lại nhiễm mỡ gan do rượu bằng cách giảm stress oxy hóa.
Tuy nhiên, một số loại thuốc được chuyển hóa trong gan có thể tương tác với bưởi gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm bưởi hoặc nước ép bưởi vào chế độ ăn của mình.
Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, có thể cung cấp nhiều loại hợp chất thực vật có lợi. Trong đó có resveratrol - nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn nho cả hạt là một cách đơn giản để bổ sung các hợp chất này vào chế độ ăn. Thực phẩm bổ sung chiết xuất từ hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.
Lê gai
Quả và nước ép của lê gai cũng có thể có lợi cho sức khỏe của gan. Một nghiên cứu năm 2014 ở những con chuột bị béo phì cho thấy rằng các hợp chất trong trái cây có thể có lợi trong việc điều trị NAFLD. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận điều này.
Cá béo
Tiêu thụ cá béo và chất bổ sung dầu cá có thể giảm tác động của tiêu cực do NAFLD gây nên. Cá béo rất giàu axit béo omega-3, là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích đối với gan, vì chúng có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì mức độ enzym trong gan.
Các loại rau họ cải chứa Sulforaphane
Sulforaphane là một hợp chất thực vật tự nhiên đã được chứng minh với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, trong đó có sức khỏe gan. Sulforaphane có thể cải thiện chỉ số men gan ALT, giúp tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ gan trong quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể.
Để nhận được lợi ích này của Sulforaphane, bạn có thể tiêu thụ các loại rau họ cải như cải xoăn, cải bắp, mầm bông cải xanh, súp lơ xanh,...Các loại rau cải này còn chứa nhiều làm lượng chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tổng quan của cả cơ thể.
Tìm hiểu thêm về công dụng của Sulforaphane với gan: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/tac-dung-cua-hop-chat-sulforaphane-trong-viec-cai-thien-chi-so-men-gan
Thực phẩm thức năng bảo vệ và tăng cường sức khỏe gan Sulforaphane Kagome
Để cải thiện sức khỏe gan một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm trên với thực phẩm chức năng Sulforaphane Kagome đến từ Nhật Bản.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kagome Sulforaphane chứa Hợp chất Sulforaphane Glucosinote được chiết xuất từ mầm bông cải xanh (súp lơ xanh) 3 ngày tuổi. Mỗi 3 viên uống Kagome Sulforaphane mỗi ngày bổ sung cho cơ thể 24-50mg hợp chất Sulforaphane. Sản phẩm phù hợp với những người có chức năng gan kém, chỉ số men gan ALT cao.
Thông tin chi tiết sản phẩm:
Sản xuất tại: Nhật Bản.
Xuất xứ: Nhật Bản
Nhà sản xuất: KAGOME
Quy cách đóng gói: gói 93 viên
Trọng lượng: 24,1g
Hạn sử dụng: 24 tháng tính từ ngày sản xuất
Chú ý/khuyến cáo: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Tìm hiểu và đặt mua sản phẩm Kagome Sulforaphane cải thiện sức khỏe gan: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane
Tổng kết
Bệnh gan nên ăn gì? Mong rằng bài viết này của Sulforaphane Kagome đã cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về bệnh gan cũng như các loại thực phẩm bạn cần chú ý. Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, bạn cũng cần tập loại bỏ một số thói quen xấu như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá để mang lại hiệu quả tốt nhất.