Bệnh gan mãn tính là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh gan mãn tính là gì, có nguy hiểm không?

Tỷ lệ người mắc bệnh gan mãn tính đang ngày càng gia tăng gây ra rất nhiều sự lo ngại. Vậy bệnh gan mãn tính là gì? Và làm cách nào để điều trị những bệnh về gan này?. Hãy tìm hiểu cùng Sulforaphane qua bài viết dưới đây.

Bệnh gan mãn tính là gì?

Bệnh gan mãn tính là gì

Bệnh gan mãn tính là thuật ngữ bao gồm các vấn đề sức khỏe chủ yếu ảnh hưởng đến gan và có khả năng gây tổn thương lâu dài cho gan nếu không được điều trị. Chúng bao gồm nhiễm trùng, bệnh do hệ thống miễn dịch gây ra, bệnh chuyển hóa và các tình trạng di truyền.

Bệnh gan mãn tính có tính nguy hiểm khá cao nếu không được theo dõi thường xuyên. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bất kỳ loại bệnh gan mãn tính nào, bạn nên cân nhắc việc tiêm phòng viêm gan A và B để loại bỏ khả năng mắc một trong hai bệnh nhiễm trùng này.

Có cách loại bệnh gan mãn tính nào và phương pháp điều trị?

Bệnh gan do rượu

Uống và lạm dụng đồ uống có cồn thường xuyên có thể là nguyên nhân gây ra bệnh gan mãn tính. Đồ uống có cồn chứa ethanol được chuyển hóa chủ yếu qua gan. Một khi gan xử lý ethanol, các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất có khả năng gây hại cho gan. Có ba loại tổn thương gan chính do rượu gây ra.

 • Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu có thể do uống quá nhiều rượu. Rượu làm tích tụ mỡ thừa trong gan, đôi khi gây viêm mãn tính ở gan, lâu dần có thể làm tổn thương gan.
 • Viêm gan do rượu thường là tình trạng gan bị viêm cấp tính do uống nhiều rượu. Điều này có thể khiến mọi người đôi khi bị vàng da, sốt và đau bụng trên bên phải và khi đủ nghiêm trọng có thể phải nhập viện.
 • Xơ gan do rượu là giai đoạn cuối của tổn thương gan do rượu, theo đó các mô gan bình thường bị thay thế bằng sẹo.

Bệnh gan do rượu

 

Phương pháp điều trị

Bệnh gan do rượu có thể phòng ngừa và điều trị được. Do sự khác nhau trong cách chuyển hóa rượu, phụ nữ dễ bị tổn thương gan do rượu hơn nam giới. Điều trị điển hình cho bệnh gan do rượu là kiêng rượu. Tổn thương gan đôi khi có thể được hồi phục ít nhất một phần khi ngừng rượu.

Bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm vi rút lây truyền qua đường máu ảnh hưởng đến gan. Ở một số người, hệ thống miễn dịch của cơ thể hoàn toàn có thể chống lại nhiễm vi rút cấp tính nhưng ở những người khác, hệ thống miễn dịch không thể tiêu diệt tất cả vi rút và sau đó nhiễm trùng cấp tính chuyển thành nhiễm trùng mãn tính.

Con đường lây nhiễm

Sự lây truyền của bệnh viêm gan B xảy ra khi tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể. Tiền sử sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch cũng có thể là nguyên nhân. Một lần sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của một người đều có thể truyền vi rút. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

 • Truyền máu
 • Xỏ tai hoặc các bộ phận cơ thể
 • Hình xăm
 • Lây truyền qua đường tình dục bởi người bị nhiễm viêm gan B
 • Bị thương với bất kỳ vật thể dính máu nào (kim tiêm, tai nạn xe cơ giới, v.v.)
 • Sự lây truyền từ mẹ sang con

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể rất khác nhau. Mọi người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, vàng da, phát ban, đau khớp, hoặc thậm chí dẫn đến suy gan và tử vong.

Phương pháp điều trị

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng có thể điều trị được, phổ biến nhất là sử dụng thuốc uống hàng ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh ngày nay đều được chủng ngừa viêm gan B khi mới sinh để ngăn ngừa bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào trong suốt cuộc đời của chúng.

Điều trị cho hầu hết những người bị viêm gan B là tập trung vào thuốc uống chống vi rút. Có một số loại thuốc chống vi-rút mạnh có sẵn có thể ngăn chặn vi-rút với mục tiêu đưa mức vi-rút xuống mức không thể phát hiện được trong máu.

Bệnh viêm gan B

 

Viêm gan C

Viêm gan C, một loại vi rút lây nhiễm qua gan, được phát hiện vào năm 1989. Khoảng 75 đến 80% những người tiếp xúc với vi rút sẽ phát triển thành nhiễm viêm gan C mãn tính trừ khi họ được điều trị đặc biệt để loại bỏ vi rút khỏi gan và máu. Trong số những người bị nhiễm trùng mãn tính, khoảng 20-30% sẽ phát triển thành xơ gan nếu họ không được điều trị.

Con đường lây nhiễm

Viêm gan C có thể mắc phải qua một số con đường:

 • Tiền sử sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch. Một lần sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của một người đều có thể truyền vi rút.
 • Truyền máu
 • Xỏ tai hoặc các bộ phận cơ thể
 • Hình xăm
 • Lây truyền qua đường tình dục bởi người bị nhiễm viêm gan B
 • Bị thương với bất kỳ vật thể dính máu nào (kim tiêm, tai nạn xe cơ giới, v.v.)
 • Sự lây truyền tại thời điểm mới sinh

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán viêm gan C mãn tính được thực hiện thông qua các xét nghiệm máu có thể dễ dàng được chỉ định thông qua bác sĩ của bạn. Tất cả những người sinh từ năm 1945-1965 nên xét nghiệm máu một lần để tầm soát bệnh viêm gan C. Ngoài ra, tất cả những người có các yếu tố nguy cơ được liệt kê ở trên nên làm xét nghiệm. Điều này có thể được thực hiện bằng một xét nghiệm máu duy nhất.

Các triệu chứng của viêm gan C mãn tính không đặc hiệu và có thể xảy ra trong nhiều tình trạng và tình trạng bệnh lý khác. Một số triệu chứng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn / nôn, chán ăn, vàng da, phát ban và đau cơ / khớp.

Phương pháp điều trị

Như đã đề cập trước đây, một khi một người bị nhiễm viêm gan C mãn tính, nhiễm vi-rút sẽ tiếp tục làm tổn thương gan trừ khi nó được điều trị. Trong năm qua, đã có những tiến bộ đáng chú ý và thú vị trong điều trị viêm gan C. Các phác đồ điều trị hiện tại có ít tác dụng phụ hơn đáng kể, liệu trình điều trị ngắn hơn và tỷ lệ khỏi bệnh cao tới 95-99% đối với một số người.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm hai phân nhóm chính - bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu như đã thảo luận trong phần các bệnh gan do rượu là do sự tích tụ chất béo trong gan do uống nhiều rượu mãn tính. Loại phụ thứ hai, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan khi không uống nhiều rượu (ít hơn 2 ly mỗi ngày).

NAFLD được chia thành nhiễm mỡ đơn giản và viêm gan nhiễm mỡ. Trong bệnh nhiễm mỡ đơn giản, còn được gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL), chất béo tích tụ trong gan không gây ra bất kỳ tổn thương mãn tính hoặc viêm nhiễm nào ở gan. NAFL ảnh hưởng đến từ 10-45% người lớn ở Hoa Kỳ.

Ngược lại, một số người bị NAFLD có một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), được đặc trưng bởi thực tế là chất béo tích tụ trong gan có liên quan đến tình trạng viêm, xét nghiệm gan tăng cao và đôi khi để lại sẹo có khả năng tiến triển thành xơ gan.

Các yếu tố nguy cơ

Những bệnh nhân có tiền sử mắc hội chứng chuyển hóa hoặc béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ phát triển cả NAFL và NASH. Hội chứng chuyển hóa được định nghĩa là có 3 trong số những điều sau:

 • béo phì trung tâm
 • chất béo trung tính cao
 • lipoprotein mật độ cao thấp (HDL)
 • lipoprotein mật độ thấp cao (LDL)
 • huyết áp cao
 • kháng insulin.

Ngoài ra, cũng có một số ít bệnh nhân mắc NAFLD không bị béo phì và có chỉ số BMI bình thường.

Chẩn đoán

Chẩn đoán NAFLD thường được thực hiện bằng cách lấy tiền sử và kiểm tra chi tiết, xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh gan mãn tính tiềm ẩn khác, và đôi khi siêu âm gan. Ít phổ biến hơn, sinh thiết gan được lấy để chẩn đoán NAFLD hoặc để đánh giá mức độ sẹo trong mô gan.

Phương pháp điều trị

Điều trị NAFLD chủ yếu hướng tới quản lý lối sống. Tại thời điểm này, không có phương pháp điều trị dược lý cụ thể nào để điều trị tình trạng này. Các nghiên cứu cho thấy quản lý lối sống bao gồm ăn kiêng, giảm cân và tập thể dục với trọng lượng giảm ~ 10% trọng lượng cơ thể của bạn có thể cải thiện NAFLD. Quản lý lượng đường trong máu và cholesterol cũng là những biện pháp can thiệp quan trọng.

Viên uống bảo vệ sức khỏe gan Kagome Sulforaphane

Để tránh các nguy cơ mắc phải bệnh gan mãn tính, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng để tăng cường và bảo vệ sức khỏe gan mỗi ngày.

Viên uống bảo vệ gan Kagome Sulforaphane

Sản phẩm Kagome Sulforaphane là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gan được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi Tập đoàn Kagome (Nhật Bản). Viên uống Kagome Sulforaphane giúp cơ thể bổ sung Hợp chất Sulforaphane được chiết xuất từ Mầm bông cải xanh (Súp lơ xanh) 3 ngày tuổi.

Thông tin chi tiết sản phẩm:

 • Sản xuất tại: Nhật Bản.
 • Nhà sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN KAGOME
 • Nhập khẩu & phân phối ở Việt Nam: CÔNG TY TNHH ONE-VALUE VIỆT NAM
 • Quy cách đóng gói: 93 viên/ gói
 • Trọng lượng một gói: 24,1g
 • Hạn sử dụng: 24 tháng tính từ ngày sản xuất
 • Ngày sản xuất: In trên bao bì

Thành phần:

Kagome Sulforaphane chứa thành phần chính là HỢP CHẤT SULFORAPHANE GLUCOSINOLATE chiết xuất từ MẦM BÔNG CẢI XANH (SÚP LƠ XANH) với hàm lượng 24-50mg/ 3 viên.

Phụ gia khác: Bột bắp, Dextrin, Bột hành tây, bột gừng, bột mùi tây/ HPMC, tinh thể cellulose, Canxi stearat.

Công dụng sản phẩm:

 • Giúp giảm nguy cơ tổn thương gan
 • Giúp cải thiện chức năng gan
 • Hỗ trợ giảm chỉ số men gan ALT cho người trung và cao tuổi (45-64 tuổi)

Tìm hiểu và đặt mua viên uống BVSK gan: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane

Tổng kết

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã phần nào có được câu trả lời cho câu hỏi “bệnh gan mãn tính là gì?”. Bệnh gan mãn tính được đánh giá là vô cùng nguy hiểm và cần phải có những phương pháp điều trị can thiệp từ sớm nếu không muốn nhận lại những hậu quả nguy hiểm cho cho sức khỏe.

Bài trước Bài sau