Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Súp lơ xanh từ lâu đã được công nhận là một loại siêu thực phẩm. Giá trị dinh dưỡng to lớn của nó cộng với các hóa chất thực vật có khả năng chống ung thư đã khiến súp lơ xanh trở thành một thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng đầu hiện nay. Vậy ăn súp lơ xanh có tác dụng gì? Cùng Sulforaphane tìm hiểu nhé! 

Đôi nét về súp lơ xanh và hợp chất Sulforaphane trong rau 

Đôi nét về súp lơ xanh và hợp chất Sulforaphane trong rau

Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh, là một loại rau thuộc họ nhà cải. Cũng bao gồm trong nhóm này là mầm súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải rocket, bắp cải, cải thìa, bok choi, cải Brussels, cải thìa và mù tạt xanh, cải ngựa, su hào, củ cải, củ cải daikon, cải xoăn, củ cải, wasabi, cải Thụy Sĩ và cải xoong.

Để hiểu được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ các loại rau họ cải như súp lơ xanh, điều quan trọng là phải tìm hiểu sâu hơn một chút về các hợp chất thực vật cụ thể mà chúng chứa và cách chúng được chuyển hóa trong cơ thể.

Các loại rau họ cải có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate.và chất này được tìm thấy với hàm lượng đặc biệt cao trong mầm và mầm súp lơ xanh. Khi có tác động vật lý lên cây súp lơ xanh, một loại enzyme gọi là myrosinase xúc tác quá trình chuyển đổi glucoraphanin thành chất chuyển hóa isothiocyanate được gọi là sulphoraphane. 

Sự chuyển đổi này được thực vật bắt đầu như một cơ chế bảo vệ để phản ứng với thương tích và có vẻ như cơ thể chúng ta cũng có thể hưởng lợi từ các phẩm chất bảo vệ của sulphoraphane. 

Nghiên cứu về các hoạt động sinh lý của Sulphoraphane đã thu hút nhiều sự chú ý hơn kể từ khi được phát hiện vào đầu những năm 1990 bởi Paul Talalay & Yuesheng Zhang, và hiện nay nó được đánh giá cao là vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, Sulphoraphane trong súp lơ xanh là một trong những lý do chính khiến loại rau này có nhiều tác dụng có lợi như vậy đối với sức khỏe.

Chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh như thế nào? 

Một chén súp lơ xanh (nấu chín) có các chất dinh dưỡng quan trọng sau:

  • 100 mcg vitamin K (270% DV)

  • 101 mg vitamin C (168% DV)

  • 120 mg vitamin A (48% DV)

  • 165 mcg folate (42% DV)

  • 4 mg mỗi vitamin B6 và mangan (16% DV)

  • 457 mg kali (14% DV)

  • 105 mg phốt pho (10% DV)

  • 33 mg magiê (8% DV)

  • 62 mg canxi (6% DV)

Tham khảo thêm bài viết về Bông cải xanh: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/tang-cuong-suc-khoe-moi-ngay-voi-bong-cai-xanh 

Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì?

Phòng chống ung thư

Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì?

Chống lại ung thư chính là một trong những công dụng nổi bật nhất của súp lơ xanh. Nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về tác dụng bảo vệ mà súp lơ xanh và mầm súp lơ xanh chống lại bệnh ung thư. 

Các đặc tính ngăn ngừa hóa học của sulforaphane đã được nghiên cứu rộng rãi và nghiên cứu về tác động của sulforaphane đối với tế bào gốc ung thư (CSC) đã rút ra một số kết luận thú vị.

CSC được đề xuất là chịu trách nhiệm khởi phát và duy trì hầu hết các dạng ung thư, và được biết phần lớn là kháng thuốc. Các chuyên gia đưa ra nhận định rằng sulforaphane có thể nhắm mục tiêu CSC trong các loại ung thư khác nhau, điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phục hồi và giảm nguy cơ tái phát.

Giảm Cholesterol

Trong súp lơ xanh có rất nhiều chất xơ hòa tan. Chính vì thế, loại rau này có thể giúp cơ thể giảm mức cholesterol không tốt. Quá trình liên kết này làm cho cholesterol dễ đào thải ra khỏi cơ thể hơn, và do đó làm giảm mức tổng thể.

Điều thú vị là mầm súp lơ xanh thậm chí còn mạnh hơn súp lơ xanh trưởng thành về mặt này. Một nghiên cứu năm 2009 được xuất bản bởi Hiệp hội Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Hàn Quốc cho thấy chiết xuất từ ​​mầm súp lơ xanh có thể tạo ra tác dụng giảm cholesterol mạnh mẽ và có khả năng giảm lưu trữ lipid ở những đối tượng có chế độ ăn nhiều chất béo.

Giải độc cơ thể

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Hoa Kỳ cho thấy rằng mầm súp lơ xanh có thể đặc biệt mạnh trong việc giải độc cơ thể khỏi các chất gây ung thư. 

Một lượng lớn các enzym bảo vệ có thể được tìm thấy trong các mầm cây họ cải rất non (3 ngày tuổi). Khả năng bảo vệ chống lại các chất gây ung thư của những mầm này mạnh hơn từ 10-100 lần so với những mầm trưởng thành của chúng.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn súp lơ có tác dụng gì? Súp lơ xanh được cho là có thể tăng cường các mạch máu, từ đó cải thiện và bảo vệ tim. Ngoài ra, Sulforaphane trong súp lơ xanh cũng có khả năng chống lại những đe dọa tổn thương có thể xảy ra ở cơ quan quan trọng này. 

Theo Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard, các vitamin B-complex trong súp lơ xanh có thể giúp điều chỉnh mức độ homocysteine ​​của cơ thể bạn. Homocysteine ​​là một axit amin tăng song song với việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ. Nồng độ homocysteine ​​trong cơ thể cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của súp lơ xanh là khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính hữu ích này có thể là do hàm lượng chất xơ đặc biệt cao - khoảng 1 gam chất xơ trên 10 calo! Chất xơ giúp giữ cho nhu động ruột của bạn đều đặn và giúp duy trì lượng vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi tiêu thụ súp lơ xanh cho các mục đích tiêu hóa là một số người thấy phiên bản thô đặc biệt gây khó chịu cho dạ dày của họ. Vì lý do này, nếu bạn cảm thấy muốn thử một ít súp lơ xanh sống, có lẽ bạn nên bắt đầu bằng cách tiêu thụ một lượng nhỏ trước.

Sức khỏe mắt

Được biết đến với tên gọi thân thương là "vitamin cho mắt", lutein và zeaxanthin là những carotenoid rất được tôn sùng vì các đặc tính tăng cường thị lực của chúng. 

Cả hai chất hóa học tự nhiên này đều được tìm thấy trong súp lơ xanh và đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể; hai tình trạng suy nhược về mắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và chất lượng cuộc sống.

Chống viêm

Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì?

Súp lơ xanh là một chất chống viêm tuyệt vời có thể giúp giảm tác động của tổn thương khớp do viêm xương khớp gây ra. Một nghiên cứu năm 2013 do Đại học East Anglia thực hiện đã phát hiện ra rằng hàm lượng sulforaphane trong súp lơ xanh có thể giúp giảm bớt sự đau đớn liên quan đến bệnh viêm khớp. 

Công dụng này phần lớn là do khả năng của sulphorane "ngăn chặn các enzym gây phá hủy khớp bằng cách ngăn chặn một phân tử quan trọng được biết là gây viêm." Trong súp lơ xanh cũng chứa nhiều kaempferol, được biết đến là có thể giảm những phản ứng dị ứng ở đường tiêu hóa. 

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Inflammation Research cho thấy bằng cách giảm ảnh hưởng của các chất liên quan đến dị ứng, kaempferol trong súp lơ xanh cũng giúp giảm nguy cơ viêm mãn tính.

Tổng kết 

Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì? Loại thực phẩm này đã được các chuyên gia nhận định với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống ung thư, tăng cường sức khỏe của mắt và xương, tăng cường sức khỏe tim mạch,...

Tham khảo thêm về sản phẩm Kagome Sulforaphane chiết xuất từ mầm súp lơ xanh: https://sulforaphane.com.vn/products/co-ban-tpbvsk-kagome-sulforaphane

Bài trước Bài sau