7 cách uống rượu bia không say: Biết được sẽ thành

7 cách uống rượu bia không say: Biết được sẽ thành "cao thủ"

Uống rượu bia không say là một vấn đề mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là cánh mày râu. Dưới đây Kagome Sulforaphane sẽ hướng dẫn cách uống rượu không say và những điều bạn cần phải biết.

Rượu/ bia là gì?

7 cách uống rượu bia không say

Rượu/ bia là gì?

 

Rượu là một thức uống có chứa cồn(Alcohol), rượu là thành phẩm của quá trình lên men của các loại nguyên liệu được với thành phần chủ yếu là tinh bột. Ví dụ như: Gạo, ngũ cốc, các loại củ quả, một số loại hoa…

Theo nghiên cứu, trong một chén rượu thường chứa khoảng 6-7/đơn vị cồn tương đương với 17-25g.

 

Tương tự như rượu, bia cũng là một thức uống chứa nồng độ cồn( Alcohol), nồng độ cồn chứa trong bia thường tương đương với nồng độ cồn có trong rượu. Bia là thành phẩm của quá trình lên men nhờ lên men đường. Người ta thường gọi quy trình sản xuất bia là” nấu bia”.

Bia thường được làm từ tổ hợp các loại nguyên liệu như:men bia( tên gọi khác là hoa bia) kết hợp với một số thành phẩm khác như đại mạch và có sử dụng nước trong quy trình nấu.

 

So với bia rượu dễ làm cho con người rơi vào trạng thái thái không tỉnh táo( thường gọi là trạng thái say rượu) hơn so với bia. Do lượng cồn trong rượu có thể dễ tan vào huyết mạch, khiến cho nồng độ cồn tồn tại trong máu luôn ở mức khá cao.

 

Ảnh hưởng của tình trạng say rượu

7 cách uống rượu bia không say: Tác hại của tình trạng say rượu

                                                       

Tác hại của tình trạng say rượu 

 

Làm thế nào để uống rượu bia không say, không ảnh hưởng tới sức khỏe? Chúng ta đều biết rõ rượu bia là một trong các yếu tố vô cùng gây hại cho sức khỏe, nếu như chúng bị lạm dụng một cách quá mức và thiếu khoa học cuộc sống hàng ngày/sử dụng rượu bia bừa bãi( say rượu) có thể mang tới ảnh hưởng xấu như:

Ảnh hưởng nhẹ

  • Gây ra tình trạng mất tập trung tạm thời, không tỉnh táo, mê man và xuất hiện biểu hiện buồn nôn, khó chịu trong người.

  • Khi rơi vào tình trạng không tỉnh táo đó, con người có thể xuất hiện các hành vi không chủ đích.

Ảnh hưởng nặng

 
  • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Rượu bia khi sử dụng quá mức sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng như: Tạo thành những chất độc hại gây nguy cơ tổn thương gan, khiến cho con người mất tập trung do các hoạt động của hệ thần kinh không được ở trạng thái tốt nhất…

Khi lạm dụng các chất kích thích người dùng luôn ở trạng thái lo âu, thậm chí có thể dẫn tới bệnh trầm cảm.

 
  • Ảnh hưởng tới gia đình và xã hội

 
  • Ảnh hưởng tới gia đình:  Khi con sâu rượu luôn trong trạng thái say xỉn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên trong gia đình. Mất đi một người lao động đem lại thu nhập, ngược lại còn tiêu tốn tiền của, vật chất.

  • Ảnh hưởng đến xã hội: Cá nhân, gia đình là hai yếu tố quyết định một xã hội văn minh và phát triển. Nếu như cá nhân và gia đình luôn trong trạng thái bất ổn định thì đương nhiên xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn. 

Khi chúng ta rơi vào trạng thái say rượu, sâu rượu sẽ có thể dẫn tới các hành vi như: Trộm cắp, tai nạn giao thông… khi đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp những người khác trong cộng đồng.

 

Do vậy, chúng ta nên tiết chế lại, sử dụng một cách có khoa học và đồng thời nắm bắt , sử dụng có hiệu quả các phương pháp uống rượu bia không say.


Tìm hiểu thêm về cách tránh suy giảm chức năng gan khi uống rượu bia: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/cach-tranh-suy-giam-chuc-nang-gan-khi-van-phai-uong-ruou-bia

7 cách uống rượu bia không say

7 cách uống rượu bia không say - Sulforaphane Kagome

7 cách uống rượu bia không say 

Trong một số trường hợp bắt buộc phải ngồi trên bàn nhậu, như: tiếp khách, gặp đối tác, hội họp… chén rượu sẽ giúp chúng ta mở lời tốt hơn và đã trở thành văn hóa. 

Tuy nhiên, nên tôn trọng tính văn minh của văn hóa không bao gồm sự say sưa, thiếu tôn trọng đối phương trên bàn nhậu, dưới đây sẽ là 7 cách uống rượu bia không say mà bạn cần biết:

 

Ăn một số loại thực phẩm để uống rượu bia không say

7 cách uống rượu bia không say: Các loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia

Các loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia 

Các sản phẩm thực phẩm có nồng độ chất béo cao: Ví dụ như: Bơ. Bơ là một loại thực phẩm có chứa lượng chất béo tốt cho cơ thể, khi sử dụng bơ trước khi uống sẽ tạo ra một màng bông dễ thấm tiếp nhận một phần cồn để không bị thông qua dạ dày đi vào cơ thể. Làm tăng khả năng lâu say cho người sử dụng.

 

Lòng đỏ trứng gà: Sử dụng lòng đỏ trứng gà để tráng qua thành dạ dày trước khi uống. Khi đó, chất men có trong bia rượu sẽ nhanh chóng bị đẩy ra ngoài khi xâm lấn vào dạ dày. Bạn có thể uống sống với một vài hạt muối để tăng tính hiệu quả.

 

Ăn gan lợn: Là một loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B tốt cho sức khỏe, đồng thời sẽ rất tốt cho những người uống nhiều bia rượu. Bởi lẽ, khi sử dụng bia rượu người dùng sẽ đặc biệt cần Vitamin B.

 

Ăn sữa chua: Keo thực vật có trong sữa chua nhiều, có thể hạ bớt nồng độ cồn. 

 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý không ăn ở mức độ quá lo, quá nhiều, ăn vừa đủ sẽ khiến cho dạ dày bạn dễ hoạt động không bị quá tải. Khi ăn uống hợp lý trước khi ngồi vào bàn nhậu sẽ giúp dạ dày không còn những khoảng trống khiến chó các ethanol không dễ đi qua qua dạ dày để tiến vào môi trường trong của cơ thể.

 

Uống gì trước khi gia nhập bàn nhậu để uống rượu bia không bị say

7 cách uống rượu bia không say: Thức uống nên dùng trước khi uống rượu bia

Thức uống nên dùng trước khi uống rượu bia  

 

Uống sữa: Để làm các chất cồn khi đưa vào cơ thể khó hấp thu, bạn nên uống một ly sữa nóng nhé. ( Lưu ý nhỏ: Không nên uống quá nhiều).

Uống nước lọc: Nước lọc sẽ giúp bạn hòa tan một phần nồng độ cồn để chậm hóa tốc độ đi vào cơ thể. Bạn nên uống tầm 500 ml nhé.

 

Khi nhập tiệc nên chọn loại đồ uống có nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn càng thấp sẽ giúp cho quá trình tích tụ và chuyển hóa vào trong cơ thể càng ít và chậm. Nhờ vậy, sẽ giúp cho người sử dụng lâu rơi vào trạng thái say hơn, tỉnh táo hơn trên bàn nhậu so với các loại đồ uống có nồng độ cồn cao.

Uống chậm/không uống nhiều

Khi bạn uống chậm/ không uống nhiều  nồng độ cồn càng chậm đi vào, khi đó cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa các chất ethanol một cách kịp thời. Sự tấn công của ethanol đối với cơ thể càng chậm sẽ giúp bạn càng lâu đi vào cơn say.

Nên uống kết hợp với ăn 

Trên bàn nhậu, dù ít hay nhiều bạn vẫn nên để cho cơ thể hấp thụ một lượng thực phẩm đủ. Khi thực phẩm được đưa vào cơ thể sẽ giúp tạo thành một lớp trong dạ dày, lấp đầy khoảng trống để các chất cồn không thể dễ dàng xâm nhập.

 

Nói không với việc hút thuốc trong khi uống rượu bia 

Do trong thuốc lá có chứa các chất đặc biệt gây hại cho cơ thể,  đồng thời nó có thể làm tăng khả năng đưa nồng độ cồn vào cơ thể. Vậy nên dù trong cuộc sống thường nhật hay trên bàn nhậu bạn cũng hãy tránh xa thuốc lá nhé.

 

Tuyệt đối không pha trộn rượu bia với các thức uống có ga

Do trong nước có ga có chứa một lượng không nhỏ các chất tạo bọt khí, khi pha trộn hỗn hợp chỉ làm tăng khả năng gây say mà không hề giảm như trong tưởng tượng của nhiều người.

 

Trên đây là 7 cách uống rượu bia không say bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất và đồng thời là quy tắc trên bàn nhậu: Bạn nên nắm được tửu lượng của bạn thân, uống có chừng mực, không nên quá chén. Bạn cũng tránh tình trạng thúc ép bạn nhậu để rơi vào những cơn say men, mơ màng trong rượu bia. 

 
Tham khảo thêm về cách đào thải chất độc khỏi cơ thể: https://sulforaphane.com.vn/blogs/tin-tuc-ve-sulforaphane/cach-dao-thai-chat-doc-ra-khoi-co-the-khoa-hoc-nhat
Bài trước Bài sau